Chuyển đến nội dung chính

Sóc Trăng: Nuôi thủy sản dưới tán rừng, nông dân bắt con vọp, ốc len, cá thòi lòi lên khỏi bờ là bán hết sạch

 Để bảo vệ rừng hiệu quả, tránh các trường hợp chặt phá cây rừng và ngăn chặn việc săn bắt các loài thủy, hải sản sinh sống dưới tán rừng, thời gian qua, huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) đã thành lập nhiều tổ trồng, bảo vệ rừng, các nhóm nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng, trong đó có nuôi con vọp, con ốc len, cá thòi lòi...

 Bình luận 0

Diện tích rừng phòng hộ chắn sóng tại huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) hơn 1.787ha, tập trung tại các xã An Thạnh 3, An Thạnh Nam, An Thạnh Đông, Đại Ân 1…

Để bảo vệ rừng hiệu quả, tránh các trường hợp chặt phá cây rừng và ngăn chặn việc săn bắt các loài thủy, hải sản sinh sống dưới tán rừng, thời gian qua, huyện Cù Lao Dung đã thành lập nhiều tổ trồng, bảo vệ rừng và các nhóm nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng. 

Các tổ, nhóm này được các đơn vị chuyên môn cùng các tổ chức, chương trình, dự án hỗ trợ giống thủy sản phát triển nuôi dưới tán rừng, đã tạo sinh kế bền vững tại hộ.

Vừa là thành viên Tổ trồng và bảo vệ rừng, đồng thời cũng tham gia Nhóm nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng, anh Trần Văn Khỏe, xã An Thạnh 3 chia sẻ: “Tôi vào Tổ trồng và bảo vệ rừng năm 2020 trong thời điểm hộ dân tham gia bảo vệ rừng được các đơn vị liên quan hỗ trợ giống vọp, ốc len để nuôi dưới tán rừng...".

Theo đó, anh Khỏe cũng đã nhận được số vọp, ốc len với tổng số lượng hơn 3,7 tấn, trong đó vọp 3 tấn và 700kg ốc len. Vọp, ốc len nuôi trong khoảng thời gian 4 tháng đã cho thu hoạch, thu về lợi nhuận hàng chục triệu đồng trong năm. 

Hiện tại, anh Khỏe vẫn tiếp tục duy trì nuôi vọp, ốc len dưới tán rừng với diện tích 2ha, với số lượng ốc len hơn 700kg và vọp là 3 tấn do Dự án ICRSL hỗ trợ. 

"Tính từ đầu năm đến nay, tôi đã thu hoạch 600kg ốc len, giá bán 80.000 đồng/kg, số tiền bán ốc len hơn 30 triệu đồng và sau tết Nguyên đán năm 2023 mới thu hoạch hết số lượng ốc len giống được hỗ trợ. Riêng với vọp, tầm 2 tuần nữa đạt trọng lượng xuất bán ra thị trường, ước sản lượng vọp là 6 tấn, giá bán 30.000 đồng/kg, lợi nhuận hơn 18 triệu đồng”, anh Khỏe nói.

Sóc Trăng: Nuôi thủy sản dưới tán rừng, nông dân bắt con vọp, ốc len, cá thòi lòi, bắt lên là bán hết sạch - Ảnh 2.

Anh Trần Văn Khỏe, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) khoe số lượng con vọp được nuôi dưới tán rừng lớn nhanh sau 2 tháng nuôi. Ngoài con vọp, con ốc len, những hộ gia đình như anh Khỏe còn khai thác cá thòi lòi...Ảnh: THÚY LIỄU.

Theo lời anh Khỏe chia sẻ thì việc nuôi vọp, ốc len dưới tán rừng không tốn chi phí thức ăn và khâu chăm sóc, bởi vọp, ốc len sinh sống dưới tán rừng có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cung cấp hàng ngày nên chúng phát triển rất tốt. 

Để bảo vệ số lượng thủy sản thả nuôi dưới tán rừng, hộ dân chỉ cần bao lưới xung quanh diện tích nuôi thủy sản và chờ đến ngày thu hoạch. 

Cùng với đó, nhằm duy trì tốt mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng, ngoài sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan và các dự án, hộ dân cũng tự mua thêm con giống về thả nuôi, tạo nguồn thu nhập thường xuyên cho gia đình. 

Ngoài nuôi thủy sản dưới tán rừng, nhiều hộ dân tham gia bảo vệ rừng còn đặt lú hay giăng lưới bắt một số loại thủy sản được cho phép đánh bắt dưới tán rừng, kiếm thêm thu nhập từ 200.000 - 300.000 đồng/ngày, số tiền trên đủ cho gia đình trang trải hàng ngày.

Bắt hàng chục con ốc len đưa chúng tôi xem thử độ lớn của ốc sau 3 tháng nuôi, chị Trần Ánh Nguyện, xã An Thạnh 3 tâm tình: “Năm 2020, gia đình tôi được Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới hỗ trợ nuôi vọp, ốc len dưới tán rừng đem về nguồn thu nhập tốt. Thông qua mô hình trên, tôi vẫn duy trì nuôi vọp, ốc len cho đến hiện tại. 

Trong năm 2022, gia đình tôi tiếp tục được Dự án ICRSL hỗ trợ 550kg ốc len, 250kg ba khía để gây nuôi dưới tán rừng. Ba khía tầm 1 tháng nữa sẽ thu hoạch, ước 25 con/kg, còn ốc len đến tháng 4/2023 mới thu hoạch. Theo tôi tính, với số lượng ốc len và ba khía như trên sau thu hoạch bán được số tiền hơn 20 triệu đồng (4 tháng nuôi). 

Dự kiến với số tiền bán ốc len và ba khía, tôi mua thêm vọp, thòi lòi thả nuôi, tạo sự đa dạng trong mô hình nuôi thủy sản tại hộ, đặc biệt là góp phần tăng thu nhập cho gia đình, giúp chúng tôi yên tâm khi tham gia vào Tổ trồng và bảo vệ rừng”.

Ông Trần Văn Mới - Trưởng nhóm nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng, xã An Thạnh 3 chia sẻ: “Mô hình nuôi các loại thủy sản dưới tán rừng như: vọp, ốc len, ba khía, thòi lòi… được phát triển nuôi từ năm 2019. 

Diện tích thí điểm nuôi đầu tiên tại hộ nuôi là 2.000m2, hiện tại, diện tích nuôi thủy sản tăng lên 10ha, trong tổng số hơn 97ha diện tích rừng tại xã An Thạnh 3. 

Mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng có diện tích ngày càng mở rộng là nhờ sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án và các ban, ngành liên quan cùng các cấp chính quyền tạo điều kiện, để hộ dân tham gia bảo vệ rừng và hộ dân sinh sống ven rừng có thêm nguồn thu nhập, nhất là các hộ không đất sản xuất, nhằm tạo việc làm thường xuyên và nguồn sinh kế bền vững tại hộ”.

Cũng theo ông Mới, thực hiện mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng, ngoài số lượng thủy sản được một số dự án, tổ chức hỗ trợ, hộ dân có mua thêm con giống thả nuôi nên tạo ra nguồn thu nhập hàng tháng từ 2 - 3 triệu đồng/hộ. 

Thấy được hiệu quả mô hình nuôi thủy sản nhẹ chi phí đầu tư, thủy sản không dịch bệnh, không cần chăm sóc nhiều nhưng lợi nhuận sau thu hoạch cao, hộ dân trên địa bàn xã An Thạnh 3 đã đăng ký mở rộng diện tích nuôi thủy sản dưới tán rừng 50ha và đang chờ ngành chuyên môn cho ý kiến.

Thông qua việc nuôi thủy sản dưới tán rừng cho thấy, đây là mô hình sinh kế bền vững cho người dân tham gia bảo vệ rừng và hộ dân sống ven rừng. 

Mô hình nuôi thủy sản phát triển sẽ là hướng đi hiệu quả của người dân vùng ven biển, bởi vừa nâng cao đời sống, vừa bảo vệ phát triển rừng, hạn chế tác động biến đổi khí hậu như triều cường, nước biển dâng…

Đây cũng có thể là mô hình kết hợp du lịch sinh thái, phục vụ khách tham quan rừng, góp phần tăng thu nhập cho bà con nuôi thủy sản dưới tán rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu