Chuyển đến nội dung chính

Sau phản ánh của Báo Bảo vệ pháp luật: Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý triệt để vụ phá rừng trên núi Đá Đen

 

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý kiên quyết vụ việc, bao gồm cả những cán bộ, công chức có trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng phá rừng trong thời gian dài nhưng không kịp thời phát hiện, xử lý; cũng như tăng cường công tác bảo vệ rừng.

Điều tra vụ phá rừng trái phép tại núi Đá Đen, Khánh Hòa sau phản ánh của Báo Bảo vệ pháp luật

Ngang nhiên phá rừng, ủi đường lên đỉnh Đá Đen

Ngày 13/2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp- PTNT, Công an tỉnh, VKSND tỉnh và UBND các huyện, thị về xử lý vụ khai thác rừng trái pháp luật tại khu vực núi Đá Đen xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, theo phản ánh của báo chí.

Tại văn bản, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Công an tỉnh, VKSND tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng có liên quan phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm trong việc điều tra, xác minh đối tượng vi phạm, xử lý nghiêm vụ vi phạm, “đảm bảo xử lý kiên quyết, đến bước cuối cùng”.

 Rừng bị san ủi phá trắng dọc tuyến đường san ủi trái phép. Ảnh: PV.

Văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp- PTNT, UBND thị xã Ninh Hòa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng đối với diện tích rừng do địa phương quản lý; quyết liệt trong việc điều tra, xác minh đối tượng vi phạm (bao gồm các cán bộ, công chức buông lỏng quản lý, để xảy ra các vụ việc phá rừng thuộc địa bàn phụ trách trong thời gian dài nhưng không kịp thời phát hiện, xử lý); tổng hợp tình hình, báo cáo kết quả và đề xuất tham mưu UBND tỉnh trước ngày 15/2.  

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp-PTNT, UBND các huyện, thị, các đơn vị chủ rừng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai ngay, quyết liệt các công việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn và nghĩa vụ của chủ rừng, tăng cường tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, đất rừng quy hoạch cho lâm nghiệp, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hành vi phá rừng, chiếm rừng và các hành vi vi phạm pháp luật khác về quản lý, bảo vệ rừng thuộc phạm vi diện tích được giao; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu để tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng thường xuyên xảy ra trên địa bàn phụ trách.

 Gỗ tròn cắt khúc tập kết tại hiện trường. Ảnh: KK.

Về vụ phá rừng tại núi Đá Đen, xã Ninh Ích, đầu tháng 2, sau khi nhận phản ánh từ người dân, phóng viên BVPL đã tiếp cận, thực tế hiện trường.

Trong bài “Ngang nhiên phá rừng, ủi đường lên đỉnh Đá Đen” đăng tải trên BVPL online ngày 6/2, phóng viên đã phản ánh thực tế một vệt rừng dài khoảng gần 2km bị san ủi, chặt phá mở đường trái phép, ở độ cao khoảng 800m, hướng lên đỉnh Đá Đen.

Ngoài diện rừng non tự nhiên bị ủi trắng để mở đường, rất nhiều cây cổ thụ to cả người ôm dọc hai bên tuyến đường đã bị chặt hạ.

 Rất nhiều cây gỗ lớn cả người ôm nằm dọc hai bên tuyến đường san ủi trái phép đã bị chặt hạ. Ảnh: PV.

Làm việc với PV báo BVPL, lãnh đạo Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Khánh Hòa xác nhận vụ việc, cho biết, khả năng các đối tượng lợi dụng việc làm đường thi công công trình đường dây 500KV để ủi đường, như phản ánh của người dân.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu của lực lượng kiểm lâm địa phương, tại khu vực rừng thuộc lô 3 và lô 5, khoảnh 8, Tiểu khu 103, do xã Ninh Ích quản lý, có 50 lóng gỗ tròn bị khai thác trái pháp luật với khối lượng 21,5 m3, 59 gốc cây đã bị chặt hạ và 1 con đường ủi cùng 3 nhánh rẽ với tổng chiều dài gần 2,1 km.

 Cây rừng bị đốn hạ ngổn ngang. Ảnh: PV.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa cho biết, khối lượng gỗ bị khai thác trái pháp luật trong vụ việc này đã vượt quá khung xử phạt vi phạm hành chính; đồng thời có dấu hiệu hủy hoại rừng, nên Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã cập nhật vào Sổ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm và tiến hành thực hiện giải quyết nguồn tin báo theo quy định hiện hành.

Ngày 9/2, Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa phối hợp cùng Công an và VKSND Ninh Hòa đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khởi động quá trình điều tra vụ phá rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội