Chuyển đến nội dung chính

Sản phẩm gỗ Việt Nam gây ấn tượng tại triển lãm nội thất lớn nhất Anh

 

San pham go Viet Nam gay an tuong tai trien lam noi that lon nhat Anh hinh anh 1Đây là năm thứ ba các sản phẩm Việt Nam được trưng bày tại JFS. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Với sự hỗ trợ của Thương vụ Việt Nam tại Anh và Công ty K&P Global Ltd, 6 doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày và giới thiệu các sản phẩm đồ gỗ nội thất tại triển lãm nội thất thường niên lớn nhất nước Anh January Firniture Show (JFS) 2023, diễn ra từ ngày 22 đến 25/1 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (NEC) ở thành phố Birmingham.

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, được tổ chức thường niên từ năm 1990, JFS giới thiệu và trưng bày khoảng 50.000 sản phẩm của hơn 500 thương hiệu quốc gia và quốc tế.

Triển lãm năm nay thu hút sự tham dự của hơn 22.000 doanh nghiệp trưng bày và khách tham quan, là cơ hội lớn để các nhà sản xuất, các nhà bán buôn, bán lẻ và phân phối sản phẩm nội thất kết nối, tìm kiếm nguồn hàng và bạn hàng.

Gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam tại khu vực trung tâm của triển lãm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đồ gỗ nội thất và ngoại thất; đồ trang trí nội thất gia đình; đồ thủ công mỹ nghệ; đồ nội thất khách sạn; thiết bị chiếu sáng, thu hút nhiều nhà bán buôn và bán lẻ Anh cũng như khách tham quan triển lãm.

[Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia tăng 42%]

Tại gian hàng Việt Nam, các doanh nghiệp và khách tham quan được giới thiệu các sản phẩm gỗ nội ngoại thất cũng như quy trình sản xuất và phân phối các sản phẩm này, đảm bảo tiến độ giao hàng đúng hạn và đáp ứng được các tiêu chuẩn môi trường.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Anh, cho biết việc tham gia JFS tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu các sản phẩm chất lượng cao và gặp gỡ các nhà nhập khẩu và phân phối tiềm năng.

Ông nhấn mạnh hiện nay quốc gia xuất khẩu đồ gỗ lớn nhất vào Anh là Trung Quốc, tiếp đến là Đức và Ba Lan. Tuy nhiên, rất nhiều đồ gỗ xuất khẩu từ Đức và Ba Lan sang Anh có xuất xứ Việt Nam, nghĩa là các nhà xuất khẩu Việt Nam đang đi đường vòng. 

Theo Tham tán Thương mại Nguyễn Cảnh Cường, là quốc gia sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ lớn thứ 3 thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin sản phẩm của mình đáp ứng được yêu cầu của thị trường Anh, nhấn mạnh các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tham dự các hội chợ như JFS để tìm kiếm, thiết lập quan hệ với các đối tác và mở rộng thị phần tại Anh, thay vì chỉ tập trung xúc tiến thương mại tại Đức hay Ba Lan.

San pham go Viet Nam gay an tuong tai trien lam noi that lon nhat Anh hinh anh 2Sản phẩm gỗ nội ngoại thất của Việt Nam được các nhà bán lẻ Anh quan tâm. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Bà Zoe Bonser, Giám đốc mảng bản lẻ, Trung tâm triển lãm NEC, cũng cho rằng với hơn 15.000 khách tham quan, JFS là cơ hội lớn để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, kết nối, tìm kiếm bạn hàng. Bà cho biết rất vui được thấy các thương hiệu Việt Nam có mặt tại JFS 2023, khẳng định triển lãm tạo cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường Anh dễ dàng hơn.

Theo bà Zoe Bonser, các doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm cần quảng bá hiệu quả  tiềm năng của các nhà sản xuất, đồng thời cần thu hút các nhà phân phối quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Thu, Giám đốc Pisico, cho biết công ty quyết định tham gia triển lãm vì muốn mở rộng thị trường xuất khẩu sang Anh. Là công ty đồ gỗ nội thất thành lập năm 2002 tại Quy Nhơn, Bình Định, Pisico đã xuất khẩu sang châu Âu, Bắc Mỹ, New Zealand, Australia.

Ông Nguyễn Văn Thu tự tin sản phẩm của Pisico có thể cạnh tranh tại Anh bởi nghiên cứu thị trường của công ty cho thấy nhu cầu đồ gỗ của Anh phù hợp với công nghệ dây chuyền và đặc trưng của sản phẩm của công ty, chỉ ra chất lượng hàng Việt Nam không thua kém các sản phẩm của Indonesia và Malaysia đang bán rất chạy tại Anh.

Ông Kiên Phạm, Giám đốc K&P Global Ltd, công ty hỗ trợ các nhà sản xuất đồ gỗ trong nước giới thiệu và trưng bày sản phẩm tại JFS 2023, cho biết gian hàng Việt Nam thu hút rất nhiều nhà bán lẻ Anh với mong muốn hợp tác để trở thành đại lý bán buôn, bán lẻ  cho các nhà sản xuất Việt  Nam.

Có trụ sở tại London, K&P Global Ltd hiện đang điều hành nền tảng trực tuyến the Popular cho phép các doanh nghiệp đồ gỗ Việt Nam giới thiệu sản phẩm và kết nối trực tiếp với người mua tại Anh. Công ty cũng thiết lập kho hàng sản phẩm mẫu gửi từ Việt Nam để giới thiệu trực tiếp với các nhà phân phối tại Anh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt hàng và giao hàng nhanh đối với người mua tại Anh.

Ông Ian Vesey, khách tham quan triển lãm, chia sẻ ông thực sự ấn tượng với chất lượng các sản phẩm đồ gỗ Việt Nam. Ông cho biết rất vui nếu đồ gỗ nội thất Việt Nam có mặt tại nhà mình, khẳng định nếu là chủ một cửa hàng bán đồ gỗ nội thất, chắc chắn ông sẽ đặt hàng một số sản phẩm của Việt Nam tại hội chợ, bởi việc có kho hàng sản phẩm Việt Nam tại Anh sẽ giúp việc giao hàng nhanh và thuận tiện.

Đồ gỗ và các sản phẩm mỹ nghệ là mặt hàng xuất khẩu mũi nhọn có tỷ trọng kim ngạch lớn thứ 7 của Việt Nam sang Vương quốc Anh. Năm 2022, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Anh đạt 239,66 triệu USD, chiếm gần 4% tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu sang nước này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Anh, việc xuất khẩu các sản phẩm gỗ và mỹ nghệ sang Vương quốc Anh có triển vọng tốt vì đây là thị trường đồ gỗ lớn thứ 5 thế giới (sau Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức) và lớn thứ 2 ở châu Âu (sau Đức) với dự báo tăng trưởng hằng năm giai đoạn 2021-2026 là 3,2%. Đặc biệt, nhiều mặt hàng gỗ sẽ có thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới, theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh. 

San pham go Viet Nam gay an tuong tai trien lam noi that lon nhat Anh hinh anh 3Ban tổ chức trung tâm triển lãm NEC trao đổi với đại diện đoàn Việt Nam về công tác hỗ trợ doanh nghiệp dự triển lãm. (Ảnh: Phong Hà/TTXVN)

Tham tán Thương mại Nguyễn Cảnh Cường chỉ ra rằng với nhu cầu nhập khẩu đồ gỗ khoảng 20 tỷ bảng/năm, thị trường đồ gỗ tại Anh vẫn còn tiềm năng lớn để các nhà xuất khẩu Việt Nam khai thác trong bối cảnh nước Anh hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) đang mở rộng quan hệ đối tác trên toàn cầu và nhiều công ty xây dựng lại phương thức mua hàng và sắp xếp lại quan hệ bạn hàng trong đại dịch COVID-19 với xu hướng có thêm nhà cung cấp ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, để cạnh tranh tại thị trường lớn này, các doanh nghiệp Việt phải đáp ứng các yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm và kiểu mẫu với mức giá tốt. Các nhà xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam cũng phải có chứng chỉ tiêu chuẩn FSC/Coc/FM về bảo vệ rừng bền vững, cũng như chứng chỉ tiêu chuẩn BSCI (Business Social Compliance Initiative)- bộ tiêu chuẩn đánh giá việc tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh (như tuân thủ luật pháp; không sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức; không phân biệt đối xử; môi trường làm việc an toàn…).

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), xuất khẩu gỗ nội thất của Việt Nam ước đạt 16 tỷ USD trong năm 2022. Ngành gỗ đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt giá trị xuất khẩu 25 tỷ USD./.

Minh Hợp - Hải Vân - Phong Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội