Chuyển đến nội dung chính

Rượt đuổi, truy bắt lâm tặc mang theo súng tự chế

 

Gỗ rừng bị cưa hạ trái phép tại tiểu khu 275, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng bị thu giữ.
Gỗ rừng bị cưa hạ trái phép tại tiểu khu 275, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng bị thu giữ.
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Lợi dụng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều lâm tặc sử dụng thiết bị máy móc, mang theo súng hơi tự chế cưa hạ rừng trái phép trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Hôm nay (31/1), UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp, hỗ trợ công an các huyện Đức Trọng, Đạ Huoai, Lâm Hà và TP Đà Lạt khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ vi phạm Luật lâm nghiệp trong thời gian Tết Nguyên đán vừa qua, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/2. Đồng thời UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có xảy ra phá rừng khẩn trương hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm, công khai các vụ vi phạm.

Theo Sở NN&PTNT, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ 20/1 đến 26/1), trên địa bàn Lâm Đồng xảy ra 2 vụ cháy rừng tại TP Bảo Lộc và huyện Đức Trọng nhưng không gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng. So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 tăng 2 vụ.

Bên cạnh đó, tình trạng phá rừng diễn biến phức tạp, tăng 4 vụ (100%) so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Cụ thể, ngày 20/1/2023 (ngày 29 Tết), sau khi nhận tin báo của quần chúng, lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đại Ninh và lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng đã kiểm tra, phát hiện 5 đối tượng đang cưa xẻ gỗ tại tiểu khu 275, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng. Quá trình rượt đuổi, lực lượng chức năng bắt được đối tượng tên K’ Điêm, (SN 1997; ngụ thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng), còn 4 đối tượng mang theo 2 khẩu súng hơi tự chế chạy thoát.

Rượt đuổi, truy bắt lâm tặc mang theo súng tự chế ảnh 1

Đối tượng K’ Điêm bị bắt giữ tại hiện trường.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận 2 vị trí rừng bị cưa hạ trái phép tại lô 1 và lô 7 thuộc khoảnh 2, tiểu khu 275. Tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là 5,951m3 (khối lượng gỗ tròn 5,583 m3 và khối lượng gỗ xẻ 0,367 m3), là đối tượng rừng phòng hộ.

Bước đầu, đối tượng K’Điêm thừa nhận vi phạm. 4 đối tượng bỏ trốn theo lời khai K’Điêm gồm: K’Tùng, K’Kiệt và K’Thạch và K’Bin (là chủ thuê, người trực tiếp cưa), tất cả đều cư trú tại thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp. Hiện lực lượng công an đang tiếp tục đấu tranh làm rõ. Hạt Kiểm lâm Đức Trọng giao các đơn vị chủ rừng là Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai - Chi nhánh Lâm Đồng và Ban QLRPH Đại Ninh bảo vệ hiện trường, canh giữ số lâm sản trên trong thời gian chờ các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành lập hồ sơ vi phạm, xử lý theo quy định.

“Dự báo các đối tượng có thể lợi dụng dịp nghỉ Tết Nguyên đán để phá rừng nên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh đã phân công lãnh đạo và lực lượng chuyên trách quản lý bảo vệ rừng trực và tuần tra, kiểm tra rừng 24/24. Thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, chúng tôi sẽ xử nghiêm các vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp để nâng cao tính răn đe”, ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng Ban QLRPH Đại Ninh cho biết.

Rượt đuổi, truy bắt lâm tặc mang theo súng tự chế ảnh 2

Tang vật thu giữ tại hiện trường vụ phá rừng ở Đức Trọng.

Cũng trong ngày 29 Tết, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt phối hợp với Ban Quản lý rừng Lâm Viên và các đơn vị liên quan tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng và phát hiện hành vi khai thác rừng xảy ra tại lô b1, khoảnh 4, tiểu khu 163B, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, gây thiệt hại 2,487 m3 lâm sản. Lực lượng chức năng đã làm rõ, xác định được đối tượng vi phạm, đồng thời thu giữ 1 xe máy, 1 chiếc cưa xăng.

Ngoài ra, trong thời từ ngày 20 đến 25/1/2023 (ngày 29 Tết đến mùng 4 Tết), các lực lượng chức năng tuần tra, phát hiện 2 vụ cưa hạ rừng trái phép tại tiểu khu 560, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai và tiểu khu 263A, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà. Hiện cơ quan chức năng đang truy tìm đối tượng vi phạm, làm rõ sự việc để xử lý theo quy định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ