Chuyển đến nội dung chính

Rừng trắc quý từ ngàn xanh

Hàng ngàn cây gỗ trắc được các cộng đồng bản địa ở Gia Lai gìn giữ bao năm nay trở thành báu vật của làng. Nguồn gien quý mang theo bao mong ước về những cánh rừng trắc ngày thêm tỏa bóng, trải dài trên vùng đất bazan nắng gió.

Gỗ trắc (nhóm I) luôn được dân sành chơi gỗ tìm kiếm nên tình trạng lâm tặc xâm nhập những cánh rừng có gỗ trắc để khai thác trái phép vẫn thường xảy ra nhiều năm trước. Đến cả cành, nhánh, rễ trắc cũng bị khai thác vô tội vạ, được bán theo cân. Do vậy, chúng đang được cơ quan chức năng xếp vào loài bị đe dọa. Vào rừng thời điểm này, tìm được một cây trắc quả thật khó. Vậy nhưng các cộng đồng làng ở Gia Lai vẫn có những quần thể trắc được bảo vệ kỹ càng. Đấy là giá trị tột quý trong việc lưu giữ nguồn gien.

Hồi sinh những rừng trắc

Nhắc đến quần thể cây trắc ở làng A Lao, xã Lơ Pang, H.Mang Yang (Gia Lai), nhiều người đều chỉ về nóc nhà của thôn trưởng Yoh. Mới 43 tuổi, anh đã làm được việc mà không phải ai cũng dám, cũng can đảm, bền gan để làm. Đó là gầy dựng vườn cây trắc từ khu đất của gia đình.

Anh Yoh nói: "Ông bà mình kể lại rằng rừng ở đây ngày xưa nhiều cây trắc lắm. Có rất nhiều cây lớn vài người ôm không xuể. Rồi vì nhiều nguyên nhân, rừng trắc cổ thụ cứ hao hụt dần. Cách đây hơn 15 năm, khi chỉ còn vài cây trắc lớn đến mùa cho quả rồi bật mầm trong rừng, nhiều người già đã mang cây non về trồng trong rẫy, trong vườn nhà. Rồi con cháu cũng làm theo. Giờ thì đã có hàng ngàn cây trắc đang phát triển xanh tốt, được bảo vệ kỹ càng. Ai cũng bảo giữ lại cho con cháu muôn đời".

Rừng trắc quý từ ngàn xanh - Ảnh 1.

Vườn trắc trồng gần 10 năm của gia đình anh Mưm ở xã Lơ Pang đã phủ bóng

Thứ gỗ trắc quý, chỉ cần một cây có lõi tốt được trồng tầm 15 năm là có thể đổi được một chiếc xe máy xịn hay giải quyết được nhiều việc trong nhà rồi. Do vậy, cơn sốt gỗ trắc chưa bao giờ hạ nhiệt. Anh Yoh chỉ tay sang quả đồi Tchre xanh tốt khoe: "Mình có 700 cây trắc ở đấy. Xa hơn chút nữa mình cũng có một khu trồng trắc nữa. Tổng cộng được hơn 3 ha. Hơn 3.000 cây trắc được trồng từ 7 - 8 năm nay đang phát triển tốt".

Thời bĩ cực của cây trắc bởi nạn phá rừng, bởi mưu sinh của người dân nay đã chấm dứt. Hàng ngàn cây trắc đang tỏa rễ hút nguồn dinh dưỡng từ vùng đất cao nguyên, vươn lên mạnh mẽ, bình yên giữa các cộng đồng làng. Chỉ riêng làng A Lao đã có 30 ha cây trắc, trở thành vùng có quần thể trắc lớn nhất Gia Lai.

Ngồi trên xe máy do Yoh chở chạy xuyên rừng, chúng tôi tận thấy cơ man nào là trắc, trải dài trên những triền đồi rộng lớn. Nhiều người trồng trắc, nhiều nhà trồng trắc trong ý thức bảo vệ, bảo tồn giống cây quý. Nhà ít thì vài sào, nhà nhiều cả héc ta. Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Tất Đắc, Hạt phó phụ trách Hạt kiểm lâm H.Mang Yang, cho biết: "Trắc chủ yếu được trồng trên đất lâm nghiệp, trong vườn nhà dân. Việc trồng cây gỗ quý này giúp thuận lợi hơn trong công tác bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn nguồn gien quý".

Rừng cây, đời người !

Đốn một cây cổ thụ chỉ cần vài mươi phút nhưng trồng lên thành cây, thành rừng thì phải mất hàng chục năm, cả trăm năm. Câu chuyện trồng trắc cũng ngẫu nhiên đến với gia đình anh Mưm (44 tuổi, ở xã Lơ Pang, H.Mang Yang). Hơn chục năm trước, anh thấy người làng trồng trắc thì cũng trồng theo. Giờ thì vườn trắc của anh đã có 2.000 cây.

Rừng trắc quý từ ngàn xanh - Ảnh 2.

Cây trắc con mọc lên từ rễ của cây mẹ, có thể đem đi trồng mới

Nói về rừng trắc của nhà mình, anh Mưm tự hào: "Cây nhỏ thì cũng cao hơn 3 m, lớn nữa thì 6 - 7 m, to hơn bắp chân người lớn rồi. Có lẽ đất này hợp nên trắc lên nhanh lắm. Nhiều cây trong vườn mình nó mọc tự nhiên đó, không cần phải trồng. Cây trắc con mọc từ rễ và quả. Trắc mọc từ rễ thì nhanh lớn hơn. Rễ mọc dài đến đâu, cây con cứ nứt vỏ mọc lên theo đó. Cây con cứ mọc lên theo rễ, lan dần từ vườn này sang vườn khác, từ rẫy nhà này sang nhà khác. Theo thời gian, rừng trắc khép tán, phủ xanh cả một vùng rộng lớn".

Không hề ngoa ngôn khi nói những rừng trắc ở làng A Lao, xã Lơ Pang, H.Mang Yang hay làng Mor của xã Đăk Tơ Ve, H.Chư Pah (Gia Lai) là báu vật của cộng đồng. Ở đấy, hàng ngàn cây trắc lớn nhỏ đã được gìn giữ, nhân giống để có được các quần thể rừng trắc lớn ở Gia Lai. Và kể từ khi giống cây quý thuộc họ đậu được nhà thực vật học người Pháp Jean Baptiste Louis Pierre mô tả trong nghiên cứu của ông vào năm 1898 đến nay, nó đã trải qua hành trình dài bị khai thác vô tội vạ, trở thành thứ thương phẩm mang giá trị cực phẩm bởi chất gỗ cứng, vân đẹp và bền… Nay, cây quý đang được giữ gìn, hồi sinh.

Anh Thym, một người dân ở xã Đăk Tơ Ve, nói: "Thường thì cứ đến mùa mưa, chúng tôi rạch vài đường trên thân, rễ cây trắc. Đến mùa mưa năm sau cây lên mầm, chỉ cần ra khoét mầm đó mang về trồng. Hay đi nhặt hạt trắc rụng về rải trên đất khi mưa xuống để cây tự bật mầm. Đơn giản vậy nhưng cũng cần nhiều năm mới có các vườn trắc xanh tốt".

Cứ vậy, hàng chục ngàn cây trắc lớn dần, cho quả, cho cây con dần phủ bóng lên những vùng đất trống, đồi trọc.

Rừng trắc quý từ ngàn xanh - Ảnh 3.

Nhiều vườn trắc của người dân đã thành rừng trắc

TRẦN HIẾU

Giữ gìn nguồn gien quý

Cùng với quần thể giáng hương cổ thụ còn sót lại ở vùng đông Gia Lai, quần thể gỗ trắc ở hai xã Lơ Pang và Đăk Tơ Ve là nơi còn giữ được nguồn gien quý giá. Có nghe những cư dân Ba Na ở đây chia sẻ mới thấu hiểu đam mê của họ đối với trắc, loài cây rừng lớn dần theo tháng năm như dõi theo bao đổi thay của thôn làng, phận người.

Anh A Mưng, một người dân xã Đăk Tơ Ve, kể: "Nhà mình cũng trồng trắc. Vườn trắc xa khu dân cư nên phải hay tạt qua xem, sợ kẻ xấu cắt trộm cây. Mình trồng không chỉ cho mình mà cho con cháu biết giống gỗ quý này. Ngày trước mình đã từng thấy cây trắc mấy người ôm không hết. Giờ không còn thì nhiều năm sau sẽ có".

Một số người dân đã tỉa bớt cây trắc trồng trên rẫy khi mật độ cây dày quá, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng. Từ vườn trắc trồng hơn 15 năm của mình, năm trước ông Biên ở xã Lơ Pang đã tỉa bán bớt một ít cây trắc khi có người tới hỏi mua về tạo cảnh quan sân vườn. Số tiền 70 triệu đồng từ tiền bán cây giúp gia đình ông mua thêm dụng cụ lao động, giải trí và sửa sang chút ít căn nhà của mình.

Ông Trần Minh Hoàng, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Lơ Pang, cho biết: "Đối với làng A Lao, Hạt kiểm lâm H.Mang Yang cùng các cấp chính quyền, đoàn thể của huyện tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục bảo vệ những cánh rừng trắc và trồng mới. Chúng tôi cũng vận động người dân không bán cây trắc để di thực về nơi khác trồng. Dân làng này cũng đã thống nhất với nhau là sẽ không bán trắc và ký vào bản cam kết rồi".

Ngành chức năng của Gia Lai đã đến khảo sát và xây dựng những chương trình cụ thể nhằm bảo tồn nguồn gien quý này cũng như giữ gìn sinh cảnh để có hướng phát triển du lịch sinh thái. Hàng chục ngàn cây trắc như thế ở xã Đăk Tơ Ve, Lơ Pang đang xanh tốt, được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các cộng đồng làng đang là xác tín thay cho đất trống, đồi trọc.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nay Kiên, Chủ tịch UBND H.Chư Pah, cho biết: "Việc trồng cây trắc và giữ gìn, bảo vệ loài cây này dần trở thành phong trào ở cộng đồng Ba Na của xã Đăk Tơ Ve. Mừng là diện tích, số lượng cây trắc tăng nhanh trong thời gian qua. Đó là cơ hội để phủ xanh thêm nhiều diện tích đất lâm nghiệp và giúp phát triển các loại hình du lịch để cải thiện cuộc sống còn nhiều khó khăn của người dân nơi đây".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội