Chuyển đến nội dung chính

Rừng Ia Mơ (Gia Lai) bị tàn phá: Thêm nhiều khu vực rừng tự nhiên bị bức tử

 

Sau nhiều ngày thông tin về “Rừng Ia Mơ bị tàn phá”, đến nay việc kiểm tra vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, nhiều khu vực rừng tự nhiên trên địa bàn xã Ia Mơ tiếp tục được phát hiện đã bị cưa hạ, có nơi cây chỉ còn lại gốc và cành.

Thêm nhiều diện tích rừng tự nhiên bị bức tử

Ngoài 2 khu vực rừng tự nhiên bị tàn phá đã được PV Môi trường và Đô thị phản ánh trước đó, tiếp tục mở rộng phạm vi điều tra, PV ghi nhận thêm nhiều diện tích rừng nằm xa khu dân cư đang bị “xóa sổ”. Cách UBND xã Ia Mơ về hướng Tây Nam khoảng 7,5km, tại đây có nhiều cây gỗ lớn đường kính từ 35-45cm đã bị cưa hạ, phần thân cây đã bị đưa khỏi hiện trường. Những gốc cây rừng còn lại vẫn đang rỉ nhựa, cành lá chưa kịp khô héo. Theo ghi nhận, có khoảng 20 gốc cây to, còn lại vô số cây có đường kính nhỏ hơn cũng bị cưa phá, cắt thành từng đoạn ngắn bỏ lại tại hiện trường.

tm-img-alt

Nhiều cây rừng từ to đến nhỏ đều bị tận diệt tại khu vực xã Ia Mơ.

Theo tìm hiểu, khu vực rừng có thân gỗ lớn bị cưa hạ nêu trên thuộc Tiểu khu 1008, do Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur (huyện Chư Prông) quản lý.

Liên quan đến lâm phần tại tiểu khu 1008, giữa tháng 3/2023, trong quá trình kiểm tra, UBND xã Ia Mơ phát hiện ông Nguyễn Hoàng Định (trú xã Ia Mơ) đào, sử dụng đất trái phép tại tiểu khu 1008 để làm đường dài 2km dẫn vào cánh đồng Đầm Hươu. Cùng với đó, việc mua gom đất trong dân để triển khai dự án trồng chuối tại khu vực này với diện tích lớn không đúng quy định và dự án chưa được cơ quan chức năng cấp phép bị phát hiện, xử lý.

tm-img-alt
Vị trí số 1 – nơi phát hiện cây rừng bị triệt hạ và đưa lên xe máy cày chở đi nơi khác khi thấy có người lạ.

Chưa dừng lại ở đó, cùng trên địa bàn xã Ia Mơ, PV tiếp tục di chuyển hướng về đường QL14C, khi di chuyển theo hướng Tây, đến khu vực rừng cách Đồn biên phòng Ia Lốp khoảng 4km và cách UBND xã Ia Mơ 16km thì phát hiện nơi này có nhiều dấu hiệu của vụ phá rừng và vận chuyển cây rừng với quy mô lớn.

Để kiểm tra thực hư, khi di chuyển tiếp về hướng Tây, PV phát hiện tiếng động cơ rất lớn, trong lúc tiến lại gần để ghi hình thì bất ngờ có người lạ mặt từ xa xông đến có vẻ rất khó chịu. Tuy nhiên nhóm người này sau đó điều khiển phương tiện là chiếc máy cày màu xanh kéo theo phần thân xe độ chế chở đầy cây gỗ di chuyển ì ạch ra khỏi rừng rồi hướng về đường QL14C.

Việc phá rừng, chặt hạ từ cây to đến cây nhỏ như tận diệt, phá trắng để chiếm đất làm nương rẫy diễn ra liên tục trên địa bàn xã Ia Mơ, bên cạnh đó ngành chức năng cùng các cấp chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra… nhưng rừng vẫn bị triệt hạ. Trách nhiệm thuộc về ai?

Để có thêm nhận định từ cơ quan chức năng của tỉnh và địa phương nơi cánh rừng Ia Mơ từng ngày bị tàn phá, ngày 24/3, PV liên lạc với Chủ tịch UBND huyện Chư Prông, tuy nhiên không nhận được phản hồi.

Tiếp tục liên hệ, qua trao đổi thông tin với Bí thư Huyện uỷ Chư Prông, ông Đinh Văn Dũng cho biết: Huyện có nhận được tin vụ việc và đã chỉ đạo lực lượng Công an và Kiểm lâm phối hợp kiểm tra, xử lý.

Về phía ngành Kiểm lâm tỉnh, ông Nguyễn Hữu Huân - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai cho biết: Lực lượng đang phối hợp kiểm tra và sẽ có kết quả, báo cáo trong ngày 24/4.

tm-img-alt

Chiếc xe máy cày chở theo đầy cây gỗ xuất hiện tại khu vực rừng cách Đồn biên phòng Ia Lốp khoảng 4km.

Ia Mơ - Bao giờ hết rừng?

Liên quan đến những khu vực rừng tự nhiên còn lại trên địa bàn xã Ia Mơ đang từng ngày bị tận diệt, thì vài năm trở lại đây, đại công trình thủy lợi Ia Mơ (xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) có tổng vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng đang dần hoàn thiện nhưng chưa đảm bảo mục tiêu về vùng tưới. Để thực hiện trọn vẹn vấn đề này, địa phương và Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn lấy ý kiến trình Chính phủ, Quốc hội xem xét việc chuyển đổi 4.700ha đất có rừng sang đất sản xuất nông nghiệp, nhằm phục vụ vùng tưới nước cho hồ thủy lợi Ia Mơ.

tm-img-alt

Nhiều diện tích đất rừng và cây rừng tại xã Ia Mơ đang từng ngày bị chặt phá theo cách tận diệt.

Nhận định của các chuyên gia, việc chuyển đổi 4.700ha đất có rừng sang đất nông nghiệp sẽ cần nguồn ngân sách rất lớn đến vài nghìn tỷ đồng để tiếp tục thiết kế vùng tưới của dự án cho hồ thủy lợi Ia Mơ. Việc chuyển đổi rừng để làm ruộng có được thông qua trong thời gian đến còn phải chờ…

Nhưng các thông tin về việc chuyển rừng thành vùng tưới và gần 5.000ha đất rừng tại xã Ia Mơ cũng đã được phía tỉnh Gia Lai bước đầu thực hiện việc quy hoạch, thay đổi thông tin từ hiện trạng đất rừng tự nhiên thành đất nông nghiệp khác vào năm 2022 đã được nhiều người dân trong vùng tại huyện Chư Prông thông tin không đúng và trở thành điểm nóng của nạn “tận diệt rừng”.

tm-img-alt

Vùng tưới cho dự án thủy lợi Ia Mơ nếu được phê duyệt sẽ đồng thời chuyển đổi gần 5.000ha đất rừng và vô số cây rừng sẽ bị phá bỏ.

Theo đó, nhiều người dân tại các xã lân cận với xã Ia Mơ đã tìm mọi cách vào rừng để chặt phá, cưa cây nhằm lấn chiếm diện tích đất rừng tự nhiên nằm trong quy hoạch vùng tưới để làm nương rẫy. Đồng thời việc phá rừng, tách vỏ cho cây chết dần đúng vào thời điểm các nơi đổ xô nhau mua nguyên liệu cây, cành khô các loại để băm, nghiền làm viên gỗ nén xuất khẩu… việc này càng khiến cho hoạt động lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy và phá rừng làm viên gỗ nén diễn ra ồ ạt, khó kiểm soát.

Để xử lý tình trạng nêu trên, cần sự chỉ đạo và sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Gia Lai ngăn chặn nạn phá rừng, hoạt động buôn bán gỗ, củi trái pháp luật đang diễn ra ồ ạt tại xã Ia Mơ và khu vực lân cận.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội