Chuyển đến nội dung chính

Rừng đặc dụng Kim Hỷ đã bình yên

 Rừng đặc dụng Kim Hỷ đã bình yên

Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ (tỉnh Bắc Kạn) từng là điểm nóng về phá rừng, nhưng nay, nhờ sự vào cuộc của cộng đồng dân cư, nơi đây đã thực sự bình yên.

Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Kim Hỷ có tổng diện tích hơn 15.000ha, trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt gần 11.000ha, phân khu phục hồi sinh thái khoảng 3.000ha, còn lại là khu vực hành chính và vùng đệm. Khu bảo tồn này trải dài trên địa phận 7 xã thuộc hai huyện Na Rì và Bạch Thông của tỉnh Bắc Kạn. Trước năm 2014, đây từng là điểm nóng về khai thác gỗ, khai thác vàng trái phép vì trong khu bảo tồn này có trữ lượng gỗ quý và khoáng sản vàng dưới lòng đất tương đối lớn.

Từ khi có chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng, những năm gần đây Khu BTTN Kim Hỷ đã triển khai giao khoán bảo vệ rừng đặc dụng và hỗ trợ phát triển cộng đồng các thôn vùng đệm nên tình hình vi phạm đã giảm rõ rệt.  

Năm 2022, tổng diện tích rừng đặc dụng được giao khoán là 9.250ha cho 33 cộng đồng thôn, bản với mức khoán 150.000/ha/năm, tổng số tiền hơn 1 tỷ 300 triệu đồng.

Lực lượng kiểm lâm và cộng đồng thôn bản đi tuần rừng trong Khu BTTN Kim Hỷ. Ảnh Ngọc Tú.

Lực lượng kiểm lâm và cộng đồng thôn bản đi tuần rừng trong Khu BTTN Kim Hỷ. Ảnh: Ngọc Tú.

Khi được giao khoán, các cộng đồng thôn bản đã có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ rừng đặc dụng. Các thôn đã thành lập tổ tuần rừng, người dân đề cao cảnh giác với các đối tượng nghi vấn và cung cấp thông tin cho trạm kiểm lâm địa bàn để phòng ngừa, nên hầu hết các vụ vi phạm đã được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Anh Bàn Văn Quốc, trưởng thôn Thẳm Mu, xã Văn Lang (huyện Na Rì) cho biết, thôn có 26 hộ, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống còn khó khăn. Hiện nay thôn được hỗ trợ gần 100 triệu/năm (gồm gói hỗ trợ 40 triệu cho cộng đồng và tiền giao khoán bảo vệ rừng) đã tạo điều kiện để làm đường nông thôn, nhà văn hóa và mua cây, con giống cho bà con sản xuất. Hiện nay thôn đã thành lập 4  tổ tuần rừng, nhiều năm nay không để xảy ra phá rừng trong phạm vi được giao khoán.

Với sự tham gia của cộng đồng, rừng Kim Hỷ đã thực sự bình yên. Trong ảnh, tổ tuần rừng thôn Thẳm Mu và kiểm lâm địa bàn đi tuần.  Ảnh Ngọc Tú.

Với sự tham gia của cộng đồng, rừng Kim Hỷ đã thực sự bình yên. Ảnh: Ngọc Tú.

Ngoài giao khoán rừng, hiện nay Khu BTTN Kim Hỷ cũng đang triển khai gói hỗ trợ các thôn vùng đệm, mỗi thôn 40 triệu đồng/năm, riêng năm 2022 đã hỗ trợ 34 thôn với gần 1.900 hộ được hưởng lợi.

Hầu hết các thôn bản được hỗ trợ đã đầu tư công trình công cộng như đường làng, ngõ xóm, xây nhà văn hóa, lắp đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời và hỗ trợ cây, con giống cho người nghèo.

Anh Hoàng Văn Hòa, trưởng thôn Chợ B, xã Côn Minh (huyện Na Rì) cho biết, thôn có 83 hộ, được hỗ trợ nên đường làng, ngõ xóm cơ bản đã hoàn thiện. Thôn đã xây dựng quy chế, người dân trong thôn không được vi phạm phát phá rừng, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm nên 5 năm liên tục không để xảy ra vụ vi phạm phá rừng nào.

Trong khi đó, ông Nông Thiêm Du, trưởng thôn Vằng Khít, xã Lương Thượng (huyện Na Rì) nhận định gói hỗ trợ cộng đồng tham gia bảo vệ rừng có hiệu quả kép, vừa bảo vệ được rừng vừa nâng cao đời sống bà con. Nhưng người dân sống ở vùng lõi, vùng đệm các khu rừng đặc dụng rất ít đất sản xuất nên đời sống còn nhiều khó khăn. Do đó, mức hỗ trợ 40 triệu/thôn/năm là còn rất thấp. Với những thôn đông người, mức hưởng thụ chia theo hộ không đáng là bao nên cần tăng mức hỗ trợ để bà con gắn bó hơn với rừng.

213243525325345

Nhờ chính sách hỗ trợ, nhiều thôn bản vùng lõi, vùng đệm Khu BTTN Kim Hỷ đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, đời sống người dân từng bước nâng lên. Ảnh: Ngọc Tú. 

Phụ trách Ban quản lý, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Khu BTTN Kim Hỷ, ông Lê Xuân Diệu đánh giá, từ khi được hỗ trợ cộng đồng thôn nhận khoán và các thôn vùng đệm đã chủ động thực hiện tuần tra, kiểm tra rừng. Trước đây, một số thôn giao cho tổ bảo vệ rừng nhưng nay đã chuyển sang giao cho toàn bộ người dân trong thôn tham gia nên hiệu quả được nâng lên rõ rệt. Nhờ có sự giám sát của cộng đồng nên hầu hết các vụ vi phạm ở quy mô nhỏ, được phát hiện kịp thời, thiệt hại không nhiều.

Trong năm 2022, Hạt kiểm lâm Khu BTTN Kim Hỷ đã lập hồ sơ 33 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, xử lý hành chính 30 vụ. Tang vật, phương tiện thu, giữ hơn 10m3 gỗ các loại, 14 máy cưa xăng. Nhưng trong số này, vụ vi phạm trong rừng đặc dụng chỉ là 03 vụ, con số này so với nhiều năm trước đã giảm rõ rệt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu