Chuyển đến nội dung chính

Quảng Trị “đau đầu” với các nhà máy sản xuất dăm gỗ trái phép

 

Trong năm 2022, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định xử phạt với hàng loạt cơ sở sản xuất dăm gỗ vi phạm quy định, mức phạt lên tới 70 triệu đồng/lần. Tuy nhiên, đến nay các dự án sản xuất dăm gỗ chui, đội lốt các hoạt động sản xuất khác vẫn tồn tại...

Nhiều cơ sở chế biến dăm gỗ tại Quảng Trị hoạt động nhưng chưa có quyết định đầu tư, chưa có đánh giá tác động môi trường
Nhiều cơ sở chế biến dăm gỗ tại Quảng Trị hoạt động nhưng chưa có quyết định đầu tư, chưa có đánh giá tác động môi trường

Nhiều năm gần đây, tình trạng nhà máy sản xuất dăm gỗ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hoạt động rầm rộ khi chưa có đầy đủ pháp lý, đặc biệt chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc. Những Nhà máy này hoạt động dưới vỏ bọc là cơ sở chế biến lâm sản, cưa xẻ gỗ, bào gỗ nhưng thực tế là sản xuất dăm gỗ.

Trong năm 2022, các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định xử phạt với hàng loạt cơ sở, mức phạt lên tới 70 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay các dự án sản xuất dăm gỗ chui, đội lốt các hoạt động sản xuất khác vẫn tồn tại.

Ngày 15/3/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì buổi làm việc với các Sở ngành, địa phương nghe báo cáo tình hình hoạt động của các cơ sở, nhà máy chế biến dăm gỗ trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trên địa bàn tỉnh hiện có 35 dự án nhà máy, cơ sở chế biến dăm gỗ (hoặc có hạng mục chế biến dăm gỗ). Trong đó, có 20 dự án hoạt động trên cơ sở quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, giấy đăng ký chứng nhận đầu tư được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền; 15 dự án hoạt động trên cơ sở quyết định giao đất, cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có hoạt động chế biến dăm gỗ/chế biến gỗ và tận dụng phế phẩm nguyên liệu gỗ để làm dăm gỗ.

Nhìn chung các dự án sản xuất dăm gỗ trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư cơ sở hạ tầng máy móc thiết bị với quy mô khá lớn (hơn 10 tỷ đồng/dự án). Các dự án hoạt động liên tục thời gian dài, tạo thu nhập ổn định cho người lao động và nộp ngân sách cho địa phương.

Bên cạnh đó, theo kết quả kiểm tra, rà soát của cơ quan chức năng, có một số dự án không thực hiện đầy đủ các mục tiêu mà chỉ tập trung chế biến dăm gỗ; một số dự án có đầu tư hạng mục máy móc, thiết bị nhưng hiện tạm ngưng hoạt động. Các dự án qua kiểm tra chưa thực hiện đảm bảo mục tiêu đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ra quyết định xử phạt hành chính 7 dự án vi phạm.

Ngoài ra, một số dự án chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất, bảo vệ môi trường… Do đó, dự án đã vi phạm quy định pháp luật về đầu tư và các quy định khác liên quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh rằng tỉnh luôn chủ trương tạo điều kiện môi trường thông thoáng cho nhà đầu tư nhưng phải tuân thủ quy định pháp luật.

Về hoạt động của các nhà máy, cơ sở chế biến dăm gỗ trên địa bàn, với những dự án hoạt động trước năm 2017 (thời điểm UBND tỉnh có quy định về hạn chế sản xuất dăm gỗ), UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các huyện, ngành liên quan phối hợp giúp các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định pháp luật về đất đai, quy hoạch, môi trường, chuyển đổi mục đích sử dụng… Và sẽ dừng hoạt động với các doanh nghiệp vẫn không hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Với các dự án thực hiện sau năm 2017 không có giấy phép băm dăm, các ngành chức năng, địa phương hỗ trợ các doanh nghiệp này chuyển sang ngành nghề cưa xẻ, chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng… Nếu không thực hiện theo hướng dẫn thì yêu cầu đóng cửa.

Đồng thời UBNH tỉnh Quảng Trị cũng giao các huyện kiểm tra các cơ sở cưa xẻ, làm mộc, chế biến… phục vụ nhu cầu phát triển xây dựng trên địa bàn; Giao Sở Công thương chủ trì cùng các ngành liên quan kiểm tra trật tự về công nghiệp chế biến gỗ nói chung, hỗ trợ hoàn thành các thủ tục trong hoạt động sản xuất kinh doanh đúng quy định trong tháng 3/2023, thời gian kiểm tra 30 ngày.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng gợi ý Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh thành lập thêm Hội chế biến dăm gỗ xuất khẩu để hoạt động đi vào quy củ, nề nếp hơn, có định hướng, dẫn dắt đảm bảo trật tự trong sản xuất kinh doanh.

Cùng với đó kiên quyết dừng hoạt động các nhà máy, cơ sở chế biến dăm gỗ sai phạm phát sinh sau này nhằm thiết lập lại trật tự kinh doanh công nghiệp chế biến nói chung và băm dăm nói riêng, đảm bảo phát triển hài hòa, lành mạnh môi trường kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu