Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ninh: Đặt mục tiêu trồng hơn 100.000 cây xanh trong dịp Tết trồng cây

 Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ hội hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại bãi thải Nam Khe Tam ở mức +300 của mỏ than Đèo Nai. Toàn tỉnh dự kiến trồng trên 100.000 cây xanh các loại trong dịp Lễ phát động.

Đây là năm thứ hai Quảng Ninh thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động; cũng là năm thứ hai địa phương thay đổi cơ cấu cây rừng, chuyển sang trồng rừng loài cây gỗ lớn có lợi ích lâu dài. Ngay sau Lễ phát động, các địa phương đồng loạt hưởng ứng, khai xuân năm mới bằng hoạt động trồng cây gây rừng, phấn đấu trồng trên 100.000 cây. Hết quý I/2023 phấn đấu trồng 1 triệu cây các loài lim, dổi, lát và cây bản địa, cây gỗ lớn.

Các vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, thành phố Cẩm Phả và cán bộ - công nhân Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc ngay sau lễ phát động tại khai trường mỏ than Đèo Nai đã trồng được 4.000 cây lát hoa. Đây là loài cây gỗ lớn, từng bước hoàn nguyên, phục hồi môi trường, “xanh hóa” các bãi thải mỏ theo mục tiêu quy hoạch, phát triển, trồng rừng cây gỗ lớn tại địa phương.

Quang cảnh lễ phát động
Quang cảnh lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Quý Mão 2023. (Ảnh: campha.gov.vn)

Theo báo cáo của địa phương, Thành phố Móng Cái tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại lô 47, khoảnh 7 và lô 57, khoảnh 8, tiểu khu 353 B, thôn 8, xã Hải Đông và đã trồng được trên 3.000 cây giổi trên diện tích 3,5ha. Năm 2023, Móng Cái phấn đấu trồng 400ha rừng tập trung, trong đó có 120ha cây lim, giổi, lát giữ vững tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 41%, góp phần tạo cảnh quan và thiết thực giữ đất, bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng hình ảnh “vùng đất xanh” nơi địa đầu biên giới Tổ quốc.

Thành phố Uông Bí trong ngày ra quân trồng cây đầu xuân, trồng được 8.000 cây xanh trên dọc tuyến đường hành hương Yên Tử (thuộc tổ 4, khu Cửa Ngăn, phường Phương Đông); mục tiêu trồng 80.000 cây xanh trong dịp Tết trồng cây xuân Quý Mão. Năm 2023, Uông Bí kế hoạch trồng 400ha rừng, trong đó trồng 55ha rừng lim, giổi, lát ngay quý I/2023.

Thị xã Quảng Yên phát động lễ trồng cây đầu xuân, đã trồng được 1.000 cây thông nhựa tại Khu di tích Bác Hồ ở rừng thông phường Minh Thành. Năm 2023, Quảng Yên phấn đấu trồng trên 18.000 cây, góp phần giữ vững tỷ lệ che phủ rừng ổn định là 15,7% và nâng cao chất lượng rừng.

Huyện Bình Liêu tổ chức lễ hội khai xuân trồng cây diễn ra tại khoảnh 7, tiểu khu 265, thôn Nà Sa, xã Hoành Mô đã trồng được 1ha cây giổi. Theo đó, các xã, thị trấn, đơn vị, cơ quan chung trên địa bàn đã trồng được 15.400 cây các loại. Năm 2023, Bình Liêu phấn đấu trồng trên 80.000 cây gồm lim, giổi, lát và cây bản địa, cây gỗ lớn... tạo ra vành đai xanh biên giới.

Huyện Đầm Hà khai xuân trồng cây đã trồng được 2.200 cây giổi trên diện tích 2ha đồi ở thôn Tân Hà, xã Tân Bình. Huyện Ba Chẽ, ngay sau lễ phát động đã trồng được 2ha lim xanh và 13ha lát hoa tại khu vực hồ chứa nước Khe Lọng, xã Thanh Sơn. Huyện Hải Hà phát động Tết trồng cây “quân dân một ý chí” cùng Trung đoàn 43, bộ đội đóng quân trên địa bàn đã trồng 3.200 giổi, 7.137 cây lát với diện tích khoảng 10,7ha tại thôn Hải Sơn, xã Quảng Thành.

Huyện đảo Vân Đồn trong buổi lễ phát động Tết trồng cây đã trồng được trên 2.000 cây gỗ lim, giổi, lát… tương ứng với diện tích 2ha rừng tại Khu tái định cư xã Đoàn Kết. Cùng ngày, 11 xã thị trấn của huyện đã trồng được 9.000 cây trên diện tích 9ha. 

Huyện Tiên Yên phát động Tết trồng cây tại xã Đại Dực đã trồng 1.000 cây hoa sở trên tuyến đường nối xã Đại Dực và Đại Thành (cũ). Cùng với đó, 11 xã thị trấn cũng đã đồng loạt tổ chức ra quân Tết trồng cây tính chung cả huyện trồng được 22ha với trên 3000 cây gỗ lớn bao gồm: Lim, giổi, lát. Năm 2023, huyện Tiên Yên dự kiến trồng 300ha rừng cây lim, giổi, lát; dự kiến trong quý I/2023 hoàn thành 100ha rừng gỗ lớn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các đồng chí lãnh đạo TP, TKV tham gia trồng cây
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng các đồng chí lãnh đạo TP, TKV tham gia trồng cây. (Ảnh: campha.gov.vn)

Các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn Quảng Ninh cũng tích cực hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức lễ phát động Tết trồng cây đã trồng 5.000ha lim, giổi, lát tại căn cứ Hậu cần - Kỹ thuật. Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng trồng 500 cây cam và phi lao tại khuôn viên của Đồn biên phòng Quan Lạn; trồng trên 6.000 cây sim ở Đồn biên phòng Pò Hèn; trồng 200 cây gỗ lớn ở Đồn biên phòng Cô Tô.

Các đơn vị bộ đội chủ lực như: Lữ đoàn 147 bộ đội Hải Quân trồng được 1.000 cây ở khu vực thao trường huấn luyện và chỉ đạo mỗi cán bộ, chiến sỹ trong năm trồng ít nhất 1-3 cây cảnh quan, bóng mát doanh trại. Trung đoàn 213, thuộc Sư đoàn 363 bộ đội tên lửa đã tổ chức trồng 1.500 cây giổi, lát hoa; kế hoạch, trong dịp đầu xuân Quý Mão 2023, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn trồng trên 12.700 nghìn cây xanh các loại.

Mục tiêu của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2023 là trồng ít nhất 2.000ha lim, giổi, lát ở những địa bàn có điều kiện và nâng lên 5.000ha vào năm 2025. Trong dịp lễ phát động Tết trồng cây, Quảng Ninh trồng trên 100.000 cây; hết quý I/2023 trồng xong 1 triệu cây các loài lim, giổi, lát và cây bản địa, cây gỗ lớn.

Thảo Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội