Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ngãi: Chủ tịch huyện sẽ bị tạm đình chỉ công tác nếu để tái diễn điểm thu mua gỗ keo trái phép

 Trong văn bản khẩn đã ký và phát đi, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ, nếu phát hiện tái diễn tình trạng các điểm, trạm thu mua gỗ keo bất hợp pháp hoạt động trên địa bàn, Chủ tịch UBND huyện sẽ bị tạm đình chỉ công tác, để xử lý trách nhiệm theo quy định.

 Bình luận 3

Chiều 8/4, theo thông tin PV Dân Việt được cung cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký văn bản khẩn, chỉ đạo xử lý dứt điểm hoạt động thu mua gỗ keo trái phép, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và cạnh tranh không lạnh mạnh trên địa bàn.

Quảng Ngãi đình chỉ công tác Chủ tịch huyện nếu để tái diễn điểm thu mua gỗ keo trái phép - Ảnh 1.

Một điểm thu mua gỗ keo ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nêu rõ, thời gian qua mặc dù đã có nhiều chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các địa phương xử lý (văn bản số 3469/UBND-KT, ngày 31/7/2020; số 5340/UBND-KT, ngày 03/11/2020; số 291/UBND-KT, ngày 20/01/2021 và số 79/UBND-KTN, ngày 07/01/2022), tuy nhiên việc thực hiện chưa thật sự quyết liệt và có phần lơ là, chủ quan, chưa có ai chịu trách nhiệm cụ thể dẫn đến để tái diễn tình trạng này (hoạt động thu mua gỗ keo trái phép, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông và cạnh tranh không lạnh mạnh).

ADVERTISING

Vì vậy yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Hà, Sơn Tây, Nghĩa Hành, Minh Long, Ba Tơ khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm các trạm thu mua gỗ keo bất hợp pháp trên địa bàn trước ngày 15/4/2023, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện (đồng gửi Sở Công Thương) trước ngày 18/4/2023.

Sau thời gian nêu trên nếu phát hiện tái diễn trạm thu mua gỗ keo bất hợp pháp hoạt động trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND huyện để xử lý trách nhiệm theo quy định.

Công an tỉnh, Sở GTVT chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xe quá tải, quá khổ chở keo, vi phạm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

Quảng Ngãi đình chỉ công tác Chủ tịch huyện nếu để tái diễn điểm thu mua gỗ keo trái phép - Ảnh 3.

Xe chở keo tại một điểm thu mua. Ảnh: Công Xuân.

Sở Công Thương thường xuyên theo dõi việc thực hiện, kịp thời báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh những địa phương lơ là, để tái diễn hoạt động thu mua gỗ keo bất hợp pháp.

Theo thông tin PV Dân Việt đã phản ánh, sau một thời gian trầm lắng, tình trạng phát triển ồ ạt các điểm thu mua gỗ keo tại nhiều địa phương trong tỉnh, bắt đầu nóng trở lại.

Cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát các điểm thu mua gỗ keo, đảm bảo sự cạnh tranh công bằng nhưng vụ việc không được xử lý dứt điểm.

Đáng chú ý là các điểm thu mua gỗ keo nằm sát tuyến Quốc lộ 24B, phương tiện trọng tải lớn ra vào thường xuyên, gây mất an toàn giao thông.

Theo người dân trong vùng, để tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi, các điểm thu mua gỗ keo thường hoạt động rầm rộ vào ban đêm.

Ông Đỗ Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra trên địa bàn huyện Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây và Trà Bồng, có hơn 20 cơ sở thu mua gỗ keo, sau đó thu gom lại chở đi bán ở các nhà máy ở KKT Dung Quất.

Quảng Ngãi đình chỉ công tác Chủ tịch huyện nếu để tái diễn điểm thu mua gỗ keo trái phép - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Công Xuân.

Điều đáng nói là nhiều cơ sở thu mua nêu trên, không đảm bảo các điều kiện hoạt động, chủ yếu là đấu nối vào đường giao thông sai quy định; sử dụng đất lập trạm, điểm thu mua gỗ keo không đúng mục đích.

Những bất cập nêu trên, từ năm 2020 đến nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát (các điểm thu mua gỗ keo), nhưng thực tế tình trạng lập bàn cân mua keo tự phát ở các địa phương vẫn tiếp diễn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội