Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ Đông Giang

 

Liên quan vụ phá rừng phòng hộ Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đề nghị làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan lơ là, thiếu trách nhiệm.

Sáng 23.2, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu đã ký ban hành công văn chỉ đạo khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm hành vi khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại xã Tư (H.Đông Giang).

Không để Đông Giang tiếp tục là 'điểm nóng' phá rừng

UBND tỉnh yêu cầu UBND H.Đông Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tiến hành khám nghiệm hiện trường, xác lập hồ sơ, xác minh, điều tra, xử lý nghiêm vụ khai thác rừng trái pháp luật xảy ra tại khoảnh 5, Tiểu khu 65 (thôn Ga Doong, xã Tư).

Quảng Nam chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ Đông Giang - Ảnh 1.

Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng xác định có 23 cây gỗ bị khai thác trái pháp luật

C.X.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan lơ là, thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng hoặc có hành vi tiếp tay cho nghi can vi phạm để xảy ra sai phạm, không báo cáo kịp thời cho cấp thẩm quyền để xử lý.

Báo cáo kết quả xử lý về UBND tỉnh Quảng Nam để theo dõi, chỉ đạo.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Giang tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và có giải pháp chấn chỉnh công tác quản lý, bảo vệ rừng và xử lý triệt để các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn xã Tư; không để Đông Giang tiếp tục là "điểm nóng" vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trong thời gian đến.

Quảng Nam chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ Đông Giang - Ảnh 2.

Cây gỗ lớn với đường cắt rất mới

C.X.

UBND tỉnh yêu cầu Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo Hạt Kiểm lâm H.Đông Giang phối hợp các cơ quan chức năng của huyện khẩn trương điều tra vụ việc và xử lý nghiêm các nghi phạm vi phạm theo đúng quy định.

Ngoài ra, Công an tỉnh chỉ đạo Công an H.Đông Giang phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng của H.Đông Giang trong quá trình điều tra, xử lý nghiêm vụ vi phạm về khai thác rừng nêu trên theo quy định pháp luật.

Không bao che cho những sai phạm

Trước đó, chiều 20.2, UBND H.Đông Giang có thông cáo báo chí phản hồi về vụ việc khai thác gỗ trái phép xảy ra trên địa bàn xã Tư.

Theo UBND H.Đông Giang, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, ngày 18.2, ông A Vô Tô Phương, Chủ tịch UBND H.Đông Giang, dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đi kiểm tra thực tế hiện trường vụ phá rừng tại xã Tư.

Quảng Nam chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ Đông Giang - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ tại xã Tư

C.X.

Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu xác định, có 23 cây gỗ bị khai thác trái pháp luật tại khu vực rừng thuộc khoảnh 5, tiểu khu 65 (thôn Ga Doong, xã Tư), với số lượng gỗ tròn tại hiện trường là 7,988 m3. Trong đó, 13 cây nằm trong lâm phận Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Giang quản lý (số lượng gỗ tròn tại hiện trường 6,103 m3) và 10 cây nằm trong diện tích do UBND xã Tư ủy quyền cho Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện quản lý bảo vệ (khối lượng gỗ tròn tại hiện trường 1,885 m3). Vị trí khai thác gỗ trái pháp luật được quy hoạch chức năng là rừng phòng hộ.

Ông A Vô Tô Phương, Chủ tịch UBND H.Đông Giang cho biết, sau khi kiểm tra hiện trường vụ phá rừng, ông đã chỉ đạo xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người có liên quan nhằm kịp thời chấn chỉnh, xác lập trật tự trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Quảng Nam chỉ đạo xử lý nghiêm vụ phá rừng phòng hộ Đông Giang - Ảnh 4.

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn bị đốn hạ

C.X

Theo ông Phương, về vụ phá rừng này, quan điểm của huyện là không bao che cho những sai phạm; tùy theo mức độ hành vi (nếu có) sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội