Chuyển đến nội dung chính

“Quản rừng” bằng công nghệ hiện đại

 Diện tích rừng Lâm Đồng rất lớn, đồng nghĩa với việc trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng càng cao. Lực lượng bảo vệ rừng không thể lội hết trong những cánh rừng bạt ngàn, thay vào đó, họ chỉ cần “bước vào thế giới công nghệ” để giám sát “đời sống” của rừng trước nguy cơ xâm hại. 

Độ che phủ rừng của Lâm Đồng luôn đạt tỷ lệ cao
Độ che phủ rừng của Lâm Đồng luôn đạt tỷ lệ cao

 BƯỚC VÀO THẾ GIỚI CÔNG NGHỆ 

Theo chân cán bộ kiểm lâm vào rừng Quốc gia Bidoup - Núi Bà trong một chuyến tuần tra, thay vì di chuyển mất nhiều tiếng đồng hồ như trước đây, chúng tôi chỉ mất 45 phút đi từ Trạm Bidoup lên đến rừng Pơmu 1.000 năm tuổi, nhờ có bản đồ số và định vị GPS trên ứng dụng điện thoại. Trên đường đi, tổ công tác vừa thực hiện tuần tra rừng bằng GPS, tổ khác sử dụng thiết bị flycam bay lên để quan sát rừng… Ông Vàng Đình Hoàng - Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng vừa đi vừa điều khiển thiết bị flycam. Ông cho biết, các thiết bị flycam có thể bay cao 500 m, bán kính quan sát tầm 6 km, giúp lực lượng kiểm lâm quan sát bao quát góc rộng từ trên cao, đặc biệt là ở những khu vực rừng có địa hình đồi núi hiểm trở.

Ông Nông Phúc Anh - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Bidoup (Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà) cũng đang thao tác truy cập vào phần mềm hệ thống theo dõi diễn biến rừng (FMS) để theo dõi các điểm nghi ngờ thay đổi rừng từ ảnh vệ tinh cung cấp. Sau gần nửa giờ tuần tra, kiểm tra rừng, kết hợp thông tin thực địa và chỉ số được báo từ ứng dụng trên điện thoại thông minh, ông đã có thể khoanh vùng một số điểm có dấu hiệu lấn chiếm đất lâm nghiệp, chặt phá rừng trái phép.

Ông Phúc Anh cho biết, Trạm Bidoup quản lý hơn 7 ngàn ha rừng nhưng chỉ có 3 kiểm lâm, nơi đây vẫn còn nhiều loại gỗ quý như lim, thông 2 lá dẹt, pơmu, du sam…, có những cây to, đường kính lên tới 1,5 - 2 m, nên đây là địa điểm mà nhiều “lâm tặc” lăm le đến phá rừng, khai thác gỗ. Nhờ sử dụng thiết bị flycam, số hóa bản đồ, ứng dụng hệ thống định vị GPS và các phần mềm như MapInfo, FME Desktop, Global Mapper, đơn vị đã nhanh chóng xác định các diễn biến bất thường của rừng, cũng như vị trí bị khai thác. Nhờ vậy, tiết kiệm được thời gian, công sức để có thể triển khai lực lượng bảo vệ rừng kịp thời và hiệu quả. 

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Lâm Đồng là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn trên toàn quốc, năm 2021, tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đạt 54,6%, đứng thứ 15 toàn quốc và đứng thứ 2 trong 5 tỉnh Tây Nguyên. Có được con số đó, là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ kiểm lâm, người dân và chính quyền địa phương. Ông Võ Thanh Sơn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh thông tin, để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả cao, hiện, tất cả các đơn vị kiểm lâm và chủ rừng trên địa bàn tỉnh đã được trang bị nhiều thiết bị ứng dụng công nghệ thông minh như flycam và phần mềm có tính năng hiện đại như MapInfo, Global Mapper, máy định vị GPS, máy tính bảng có cài đặt ứng dụng Frms Mobile Litchi… và các phần mềm chuyên ngành để xác minh, thu thập thông tin liên quan đến rừng. Bên cạnh đó, thông qua dữ liệu ở các điểm nghi ngờ thay đổi diện tích từ ảnh vệ tinh tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cán bộ của đơn vị đã thông báo kịp thời cho kiểm lâm địa bàn kiểm tra, xác minh. Những hình ảnh, số liệu qua vệ tinh liên tục gửi về máy chủ đã giúp phân định vùng trọng điểm cháy rừng, phá rừng; xác định chính xác vùng rừng có nguy cơ cao, từ đó khoanh vùng, đưa các giải pháp bảo vệ hiệu quả. 

Ông Vàng Đình Hoàng - Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, sử dụng flycam để quan sát rừng
Ông Vàng Đình Hoàng - Phó Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng số 1, sử dụng flycam để quan sát rừng

• CÔNG NGHỆ GIÚP GIẢM ĐƯỢC SỨC NGƯỜI 

Ông Lê Văn Chuyên - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Lạc Dương cho biết, những năm trước, công tác tuần tra, phát hiện, ngăn chặn sớm các vụ phá rừng luôn là nỗi lo của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng. Bởi lẽ, việc huy động lực lượng túc trực và thường xuyên tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn sớm các vụ phá rừng, cháy rừng rất khó khăn, gian khổ; năng suất tuần tra không cao, một ngày chỉ đi được một khu vực nhỏ. Lý do công tác này thường thực hiện tại khu vực có địa hình hiểm trở phải đi bộ, phải trèo đèo, lội suối để đến trực tiếp những vùng rừng có nguy cơ bị tác động để kiểm tra thực tế. Thế nhưng, hiện nay, đã có các phần mềm bổ trợ như GPS, GiS, flycam, camera tầm cao được kết nối với Trung tâm Điều hành IOC của huyện để thu thập dữ liệu và theo dõi các diễn biến, trạng thái rừng. Trước khi đến hiện trường, lực lượng kiểm lâm sẽ bật máy tính, điện thoại và truy cập các phần mềm, máy sẽ cho thông tin về vị trí, diện tích biến động hiển thị trên màn hình. Có nguồn thông tin giúp lực lượng chức năng phát hiện cháy rừng, hoặc hành vi san ủi, lấn chiếm đất lâm nghiệp… Để chứng minh lời mình nói, ông Chuyên giở bản đồ và phần mềm ra cho tôi xem, đây là diễn biến trên 1.000 ha rừng có thay đổi trên địa bàn huyện Lạc Dương quản lý thời gian gần đây. Cùng với đó, nhờ hệ thống cảnh báo cháy, đơn vị cũng đã cảnh báo sớm 50 điểm cháy, nhờ đó, năm 2022 không thiệt hại do cháy rừng gây ra. 

Ở rừng Lâm Đồng vẫn còn nhiều loại gỗ quý như pơmu, du sam, …
Ở rừng Lâm Đồng vẫn còn nhiều loại gỗ quý như pơmu, du sam, …

Ông Phạm Quang Hải - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà cho biết, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp đơn vị được giao quản lý là gần 70.000 ha. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã cài đặt phần mềm chuyên dụng (Smart) để giám sát việc tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng và phân tích trạng thái rừng. Trong đó, sử dụng ảnh vệ tinh qua Google Earth, ArcGIS Earth kết hợp các phần mềm chuyên dụng trong lâm nghiệp, như: Mapinfo, Dataloger, Smart để theo dõi diễn biến tài nguyên rừng. Ghi nhận tuyến tuần tra qua các phần mềm traclokg, SMART,… từ những hình ảnh vệ tinh, số liệu diễn biến rừng trên phần mềm, đơn vị có thể thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến rừng, việc tổng hợp số liệu cũng dễ dàng, nhanh chóng. 

Việc ứng dụng công nghệ thông minh vào công tác bảo vệ rừng đã góp phần giảm thiểu sức người trong bối cảnh lực lượng ngành Lâm nghiệp đang thiếu nhân lực. Nhờ đó, năm 2022, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn là 235 vụ, giảm 43% so với cùng kỳ năm trước. 

Ông Võ Thanh Sơn cho biết, thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng tiếp tục thực hiện Đề án Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp; khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020 - 2025, định hướng năm 2030, xây dựng và trình các cơ quan chức năng phê duyệt Dự án Nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm lâm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2022-2030; trong đó, sẽ tiếp tục trang bị cho ngành Lâm nghiệp và đặc biệt là lực lượng kiểm lâm trang thiết bị, máy móc, phương tiện và phần mềm hiện đại, để từ đó, giữ những cánh rừng Lâm Đồng mãi xanh.

 

Hiện nay, lực lượng kiểm lâm đang thiếu nhân lực, mỗi cán bộ phải gồng gánh quản lý cả nghìn ha rừng. Việc chuyển đổi số, ứng dụng các phần mềm quản lý hiện đại, tiên tiến đã góp phần giảm tải đáng kể cho lực lượng QLBVR. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu