Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng tại Đắk Lắk vẫn diễn biến phức tạp

 VOV.VN - Liên tục nhiều năm qua, huyện biên giới Ea Súp là điểm nóng về phá rừng tại tỉnh Đắk Lắk.

0 seconds of 4 minutes, 51 secondsVolume 90%
00:25
04:51
 

Tình trạng phá rừng tại tỉnh Đắk Lắk vẫn diễn ra phức tạp. Năm 2022, đã xảy ra nhiều vụ huỷ hoại rừng quy mô lớn, diện tích rừng bị xâm canh trái phép tiếp tục tăng nhanh. Nhiều chủ rừng, nhiều cấp, nhiều ngành có dấu hiệu buông lỏng quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo khiến nhiều diện tích rừng tại Đắk Lắk đứng trước nguy cơ bị xoá sổ. 

Liên tục nhiều năm qua, huyện biên giới Ea Súp là điểm nóng về phá rừng tại tỉnh Đắk Lắk. Đầu tháng 4/2022, các cơ quan chức năng địa phương phát hiện vụ việc đặc biệt nghiêm trọng với hơn 382ha rừng tại tiểu khu 222 và 205 xã Ya Tờ Mốt bị phá. Đây là vụ phá rừng trái phép lớn nhất khu vực Tây Nguyên trong hàng chục năm qua.

Ông Ngô Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho rằng, tình trạng phá rừng ở địa phương diễn biến phức tạp có nguyên nhân lớn từ việc buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của chủ rừng và cả các cơ quan chức năng. Đặc biệt là diện tích rừng giao cho UBND các xã và các doanh nghiệp hiện nay đang bị xâm hại nghiêm trọng.

 “Thực tế trên địa bàn, việc ngăn chặn, việc xử lý phá rừng, xử lý đất rừng bị lấn chiếm trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Còn có biểu hiện buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng. Nhiều doanh nghiệp không tổ chức được lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, hoặc nếu có thì lực lượng cũng không đủ mạnh để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng”, ông Ngô Văn Thắng nói.

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, năm 2022 lực lượng kiểm lâm phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, lập hồ sơ xử lý 1.220 vụ vi phạm lâm luật, tịch thu 143m3 gỗ và 170 phương tiện các loại. Mặc dù so với năm trước đó giảm 85 số vụ vi phạm nhưng trong năm lại xảy ra nhiều vụ phá rừng quy mô rất lớn. Điển hình là vụ phá 382ha rừng tại xã Ya Tờ Mốt huyện Ea Súp, vụ phá gần 75ha rừng tại xã Đắk Phơi và vụ phá khoảng 24ha rừng tại xã Krông Nô, huyện Lắk.

 Đáng lo ngại, các vụ việc quy mô lớn này đều là phá rừng chiếm đất, khiến rừng bị huỷ hoại hoàn toàn, không có khả phục hồi. Một số khu vực phá rừng có dấu hiệu có tổ chức, có đầu nậu thu gom gỗ và đất rừng để buôn bán bất hợp pháp, gây ra những bất ổn về an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Là một trong những điểm nóng xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, ông Trần Văn Tùng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông cũng cho rằng, rừng bị phá tràn lan, liên tục và kéo dài có nguyên nhân từ việc buông lỏng quản lý của chủ rừng: “Tình trạng phá rừng kéo dài thế này là do chủ rừng có phần buông lỏng quản lý. Công ty lâm nghiệp được nhà nước giao diện tích rừng rất lớn nhưng lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng rất mỏng, yếu, đâu đó lại buông lỏng quản lý, từ đó trên lâm phần công ty quản lý xảy ra liên tục các vụ phá rừng”.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho hay, công tác kiểm tra, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn vẫn bộc lộ nhiều vấn đề hạn chế. Tình hình vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ rừng một số nơi chưa ngăn chặn triệt để. Trong khi đó, các đối tượng vi phạm ngày càng manh động, hung hãn, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Việc tham gia, phối hợp của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng chưa kịp thời, thiếu đồng bộ dẫn đến việc quản lý, bảo vệ rừng không hiệu quả.

Đáng chú ý, trong khi diện tích rừng bị phá, bị lấn chiếm tăng nhanh, lực lượng bảo vệ rừng tại Đắk Lắk tiếp tục giảm mạnh. Trong năm 2022 xảy ra tình trạng nhiều đơn vị có số lượng lớn cán bộ quản lý bảo vệ rừng xin nghỉ việc dẫn đến thiếu nhân lực, công tác quản lý bảo vệ rừng càng thêm khó khăn. Nghiêm trọng nhất tại Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Thuần Mẫn (huyện Ea H’leo), đến nay, toàn công ty chỉ còn 5 người trong khi đó có thêm 3 người tiếp tục có đơn xin nghỉ việc. Ông Hưng cho rằng, chế độ đãi ngộ, chính sách hỗ trợ cho lực lượng quản lý bảo vệ rừng quá thấp, gần như không có, trong khi trách nhiệm thì nặng nề dẫn đến tình trạng nghỉ việc tràn lan, khó lòng khắc phục.

“Việc thiếu hụt nhân sự vẫn chưa giải quyết được. Trước mắt, chúng tôi phải điều động, tăng cường những nơi ít nóng hơn về những điểm nóng. Quan điểm chúng tôi bây giờ là động viên anh em cố gắng. Vừa rồi UBND tỉnh cũng đã tổ chức thi tuyển, mới xong vòng một, ra Tết, vào tháng 2 mới thi vòng 2, không biết có đảm bảo được số lượng chúng tôi đề nghị là 44 công chức hay không”, ông Nguyễn Quốc Hưng nói.

Thực trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn ra tràn lan tại Đắk Lắk cho thấy, các giải pháp bảo vệ rừng của địa phương hiện nay vẫn chưa hiệu quả, ngoài ra, đang có sự buông lỏng quản lý của nhiều chủ rừng và nhiều cấp, nhiều ngành. Mới đây nhất, tại kỳ họp thứ 25 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương diễn ra từ ngày 10-12/1/2023 cũng đã chỉ ra sự thiếu trách nhiệm và buông lỏng quản lý về rừng và đất rừng của Ban cán sự đảng và cá nhân ông Phạm Ngọc Nghị, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.

Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ: “Ban cán sự đảng và ông Phạm Ngọc Nghị, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngoài ngân sách; trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng trên địa bàn tỉnh”./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu