Chuyển đến nội dung chính

Phá rừng ở Đắk Nông vẫn âm ỉ

 Thời gian gần đây, tình trạng phá rừng ở Đắk Nông vẫn xảy ra nhiều. Trong đó, cơ quan, đơn vị chức năng đã phát hiện hàng chục vụ phá rừng, với diện tích khá lớn.

Ngày 24/1 (tức ngày 3 Tết Nguyên đán), Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra tại khu vực tiểu khu 1759, thuộc lâm phần quản lý của UBND xã Đắk R’măng. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 1 vụ phá rừng.

Đối tượng phá rừng được xác định là Giàng A Tùng (SN 1989) và Thào Thị Dợ (SN 1991), cùng trú tại xã Đắk Som (Đắk Glong). Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có hơn 0,2ha ha rừng sản xuất bị phá. Mức độ thiệt hại là 100%.

Một ngày sau (ngày 25/1), Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong tiếp tục phối hợp với các đơn vị phát hiện 1 vụ phá rừng khác. Khu vực bị phá tại tiểu khu 1668, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Đắk N’tao.

Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong xác định, diện tích rừng thiệt hại là trên 1,1ha. Trong đó, có hơn 0,8ha rừng thường xanh trung bình và gần 0,3ha đất có gỗ tái sinh. Mức độ rừng bị thiệt hại khoảng 99%. Cơ quan chức năng chưa xác định được đối tượng vi phạm.

Đắk Glong vẫn là địa bàn "nóng" về tình trạng phá rừng (Trong ảnh: Một vụ phá rừng tại xã Quảng Sơn)

Theo Sở NN - PTNT Đắk Nông, cuối tháng 12/2022, đơn vị đã ban hành công văn yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian trước, trong và sau Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phân công trực bảo đảm lực lượng thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong suốt thời gian nghỉ Tết.

Lực lượng kiểm lâm phối hợp chặt chẽ với chủ rừng, chính quyền các cấp thường xuyên tuần tra, kiểm tra, thành lập các tổ chốt chặn tại các “điểm nóng” phá rừng, cháy rừng, lấn chiếm đất rừng…

Sở NN - PTNT nhận định, trong thời gian nghỉ Tết, cơ bản công tác quản lý, bảo vệ rừng được kiểm soát, nắm bắt và xử lý kịp thời. Ngoài 2 vụ phá rừng nêu trên, tại Đắk Song xảy ra 1 vụ cháy tại khu vực rừng thông dọc quốc lộ 14.

Vụ việc này gây ra khói lớn, nhưng đã được cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện, xử lý kịp thời. Vụ cháy không gây thiệt hại nhiều về rừng và không ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển số cây thông tại khu vực trên.

Nhưng theo tổng hợp của Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông, trong khoảng thời gian từ 16/12/2022 đến 27/1/2023, toàn tỉnh xảy ra 26 vụ phá rừng. Diện tích rừng bị phá là hơn 6,8ha.

Nhiều diện tích rừng bị phá nhằm lấn chiếm đất để sản xuất

Chỉ tính riêng trong thời gian từ 14 - 19/1/2023, cơ quan chức năng đã phát hiện 9 vụ phá rừng trái phép, làm thiệt hại hơn 3ha rừng. Khu vực phá rừng xảy ra tại huyện Đắk Glong và Đắk Song.

Các vụ phá rừng tập trung chủ yếu tại các “điểm nóng” thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (6 vụ/gần 2,5ha), Công ty TNHH Đắk N’tao (2 vụ/hơn 0,3ha).

Trước tình trạng này, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, các chủ rừng tăng cường các biện pháp để ngăn ngừa, phòng chống các vụ phá rừng.

Trong đó, cần tập trung tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Việc tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng cũng cần được đẩy mạnh hơn...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu