Chuyển đến nội dung chính

Đón tết giữa rừng sâu

 “33 năm gắn bó với nghề nhưng chỉ có 4 lần tôi được đón giao thừa trọn vẹn với gia đình. Bởi dịp cuối năm, bắt đầu bước vào mùa khô dễ gây ra cháy rừng, cộng thêm các đối tượng xấu thường lợi dụng những ngày Tết để thực hiện các hành vi vi phạm lâm luật”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Khoát - Chốt trưởng Chốt bảo vệ rừng liên ngành xã Mỹ Đức (huyện Đạ Tẻh).

Tuần tra rừng bằng thuyền
Tuần tra rừng bằng thuyền

Huyện Đạ Tẻh bốn bề núi non trùng điệp, những ngày cuối năm, tiết trời nơi đây thay đổi thất thường, đòi hỏi công tác tuần tra bảo vệ rừng (BVR) của lực lượng kiểm lâm phải thường xuyên và liên tục. 

Theo chân Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Tẻh Trần Lưu Dũng, chúng tôi có mặt tại hồ Đạ Tẻh để cùng các anh tuần tra rừng trên lòng hồ. Đón chúng tôi lên thuyền, anh Khoát bảo rằng, những năm tháng cùng anh em hành quân vượt đồi cao, suối sâu tuần tra khắp các cánh rừng, không có chỗ nào mà anh chưa tới, không có khó khăn, nguy hiểm nào mà anh không trải qua. Nhưng, khoảnh khắc khi Tết đến, xuân về cũng là lúc khiến trái tim của những người kiểm lâm như anh chộn rộn. “Thời điểm cuối năm, công việc ở chốt rất nhiều, đặc biệt là công tác BVR lại càng phải chú trọng hơn. Nhà báo thấy đấy, chúng tôi lại vừa có một đêm ngủ lại với rừng, đồ ăn, thức uống và mọi thứ luôn sẵn sàng để ở chiếc balo bên kia”, anh Khoát vui vẻ nói.

Hơn 33 năm gắn bó với nghề kiểm lâm, nhưng chỉ vỏn vẹn 4 mùa xuân anh Khoát được ăn Tết trọn vẹn bên gia đình. Anh Khoát tâm sự: “Những ngày Tết, anh em bắt buộc phải túc trực 24/24 giờ ở chốt và chia ca để tuần tra, kiểm soát. Dẫu biết rằng, Tết là dịp để gia đình sum họp nên ai cũng muốn về nhà để được thắp hương cúng bái tổ tiên, đi thăm hỏi, chúc Tết anh em bà con, gặp gỡ bạn bè... Nhưng khi đã lựa chọn làm nghề rừng thì phải chấp nhận việc trực bảo vệ. Cũng có đôi lúc, anh em kiểm lâm không khỏi chạnh lòng, nhớ nhà da diết, nhất là lúc cận kề thời khắc giao thừa. Nhưng rồi cảm giác ấy chỉ trong chốc lát, lại nhường cho sự quyết tâm tuần tra, kiểm soát từng tiểu khu vùng giáp ranh để kịp thời ngăn chặn các vụ phá rừng, không để rừng phòng hộ thượng nguồn bị xâm hại”.

Dù tuần tra bằng đường bộ hay đường thủy, những người giữ rừng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao
Dù tuần tra bằng đường bộ hay đường thủy, những người giữ rừng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao

Cũng giống như anh Khoát, anh K’Đung - cán bộ kiểm lâm huyện mở lời: “Tết đến, xuân về, với anh em chúng tôi là những ngày “ăn rừng, ngủ rừng”. Bởi mỗi đợt tuần tra, anh em phải vượt cả chục km đường rừng, vai vác tư trang và lương thực để sống trong rừng. Nơi ăn nghỉ của anh em là mắc võng, giăng mùng... Thiếu thốn, khó khăn đủ bề như thế, nhưng với tình yêu thiên nhiên, gắn bó keo sơn với rừng, chúng tôi vẫn ngày đêm bám rừng để triển khai phương án bảo vệ”.

Còn với anh Nguyễn Đình Hậu - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Tẻh, gần 20 năm gắn bó với nghề là ngần ấy năm anh không có mặt ở nhà để đón giao thừa cùng người thân. Bởi những ngày cuối năm, thay vì sum vầy bên bữa cơm tất niên họp mặt gia đình, thì các anh lại đón giao thừa cùng nhau ở rừng, ở chốt. Ngược dòng ký ức, anh Hậu chia sẻ: “Trực Tết cũng có nghĩa là sẽ đón Tết cùng rừng. Nói thật, mỗi khi Tết đến cũng chạnh lòng lắm! Bởi giữa lúc nhà nhà đều quây quần ấm áp trong không khí đón năm mới, thì bản thân chỉ biết gọi điện về thăm hỏi và nhìn nhau qua màn hình điện thoại. Lúc ấy, nỗi nhớ nhà, nhớ không khí đón Tết không tả xiết. Rồi nghĩ tới công việc quá gian nan, vất vả, có những lúc mỏi gối, chùn chân, nhưng vì nhiệm vụ phải cố gắng hoàn thành cho bằng được”. 

Lực lượng bảo vệ rừng vẫn ngày đêm miệt mài, tăng cường tuần tra
Lực lượng bảo vệ rừng vẫn ngày đêm miệt mài, tăng cường tuần tra

Nằm cách trung tâm huyện 10 km, hồ Đạ Tẻh hiện ra trong màu xanh bao trùm của rừng nhiệt đới nguyên sinh và dãy núi Con Ó hùng vĩ với đường thủy lòng hồ Đạ Tẻh giáp ranh xã Quảng Trị (huyện Đạ Tẻh); thượng nguồn giáp với xã Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm). Hồ Đạ Tẻh là công trình thủy lợi “3 nhất” của tỉnh Lâm Đồng: vốn đầu tư lớn nhất, công trình thủy lợi hoàn chỉnh nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Năm 1997, hồ Đạ Tẻh hoàn thành trở thành công trình thủy lợi lớn nhất tỉnh Lâm Đồng. Mặt hồ có diện tích rộng hơn 100 ha trải dài đến gần 10 km, nơi rộng nhất 400 m, chứa 24 triệu mét khối nước, được bao phủ bởi núi rừng nguyên sinh. Hồ đã mang nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho hơn 2.300 ha đất nông nghiệp làm nên những cánh đồng xanh tươi, trù phú ở các xã Mỹ Đức, Quốc Oai, Triệu Hải, Quảng Trị và thị trấn Đạ Tẻh.

Chia tay với các anh, chúng tôi hiểu rằng, dẫu Tết có phải xa nhà, đối diện với muôn vàn khó khăn, nhưng trong sâu thẳm của đại ngàn vẫn còn có những con người ngày đêm canh giữ, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng. Bởi niềm vui, và món quà xuân ý nghĩa đối với lực lượng bảo vệ rừng là hằng ngày nhìn thấy sự phát triển và trường tồn của rừng xanh. “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”- tôi chợt nghĩ đến lời bài hát “Một đời người, một rừng cây” khi nói chuyện với những người gác rừng ở Đạ Tẻh. Các anh đã hy sinh tình cảm riêng tư, thiêng liêng trong ngày Tết để thầm lặng bảo vệ với một mong muốn lớn lao và kiên định“cho rừng mãi thêm xanh”.

 

Đạ Tẻh hiện có hơn 52.696 ha rừng tự nhiên; trong đó diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 34.716,5 ha. Vì vậy, chúng tôi luôn xác định rõ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ chính trị quan trọng tại một huyện vùng xa. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, số lượng về con người đang thực sự khó khăn cho công tác BVR, đặc biệt là trong dịp người dân vui xuân, đón Tết, song đơn vị đã phân công lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, rà soát và duy trì chế độ trực nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những sự cố xảy ra đối với rừng. 

Ông Trần Lưu Dũng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đạ Tẻh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội