Chuyển đến nội dung chính

Đơn hàng giảm, doanh nghiệp gỗ 'chờ tín hiệu thị trường’

 Hàng loạt doanh nghiệp ngành gỗ và sản phẩm gỗ lên kế hoạch ''đi lùi'' cho năm 2023 đã phần nào phản ánh những thách thức thị trường trong bối cảnh hiện tại.

Thiếu đơn hàng, đa số doanh nghiệp ngành gỗ lên kế hoạch lợi nhuận "đi lùi"

Kết thúc kinh doanh quý I, nhiều doanh nghiệp ngành gỗ và sản phẩm gỗ (G&SPG) đã sẵn sàng lên kế hoạch năm 2023 với những mục tiêu kinh doanh thận trọng.

Tại ĐHĐCĐ 2023, Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (mã: VIF) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với mục tiêu doanh thu 2.554 tỷ đồng, tăng 31% so với mức thực hiện của năm 2022, nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 4%, xuống 465 tỷ đồng.

VIF cho biết kế hoạch kinh doanh được đặt ra căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội năm 2023 còn nhiều khó khăn (sức ép lạm phát, tỷ giá, lãi suất, sản xuất kinh doanh đối mặt với nhiều thách thức,...). Do đó, kế hoạch đến năm 2025 là đầu tư quy mô sản xuất, đặc biệt là đầu tư trồng rừng thâm canh gỗ lớn và phát triển các cơ sở chế biến sơ gắn liền với vùng nguyên liệu. Đến giai đoạn 2026-2030 mới tập trung tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, kim ngạch xuất nhập khẩu, vốn và tổng tài sản.

Không riêng VIF, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ lớn cũng đã đưa ra những kế hoạch kinh doanh thận trọng cho năm nay trong bối cảnh dự báo đơn hàng chưa phục hồi những quý đầu năm 2023.

Cuối tháng 2, HĐQT CTCP Chế biến Gỗ Thuận An (mã: GTA) đã thông qua nghị quyết điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2022, đồng thời thông qua kế hoạch năm 2023. Theo đó, doanh nghiệp thống nhất kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 với một số chỉ tiêu cơ bản gồm tổng doanh thu 332 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 8,38 tỷ đồng. So với kết quả năm 2022, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm nay giảm giảm lần lượt 35% và 18%.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, năm 2023, Công ty sẽ tập trung tìm kiếm đơn hàng sản xuất, chủ động đàm phán với khách hàng giảm giá sản phẩm để có đơn hàng mới, tạo việc làm cho người lao động, đồng thời kiểm soát chặt chẽ định mức kinh tế kỹ thuật, tiết giảm chi phí tối đa để có giá thành cạnh tranh.

Một “điểm sáng” trong ngành đến từ CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã: TTF). Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT TTF đã đưa ra kịch bản tươi sáng khi cho rằng Công ty đã qua điểm hòa vốn, từ bây giờ là giai đoạn TTF tăng trưởng. Nếu không bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trong năm 2021 thì báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty đã đẹp hơn rất nhiều.

Vị lãnh đạo kỳ vọng 2022-2027 sẽ là nhiệm kỳ tăng tốc của Gỗ Trường Thành. Do đó, trong năm 2023, TTF đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu 2.222 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 54 tỷ đồng, tăng 14,86 lần so với thực hiện trong năm 2022.

Tuy nhiên, ngay cả khi đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng, TTF cũng dự báo rằng năm nay sẽ còn nhiều khó khăn, tình hình thiếu đơn hàng còn kéo dài. Mặc khác, do tình trạng thiếu đơn hàng nên các doanh nghiệp cạnh tranh về giá bán sản phẩm để lấy đơn hàng sản xuất bằng mọi giá, làm mặt bằng chung giá bán sản phẩm đầu ra càng thấp, sẽ gây khó cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm đơn hàng sản xuất.

Ngay cả khi đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng, TTF cũng dự báo rằng năm 2023 sẽ còn nhiều khó khăn.

Áp lực thiếu đơn hàng, doanh nghiệp 'chờ tín hiệu thị trường’

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, ước tính trong tháng 3/2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,2 tỷ USD, tăng 36,3% so với tháng 2/2023, nhưng giảm 22,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 823 triệu USD, tăng 47,7% so với tháng 2/2023, nhưng giảm 30% so với tháng 3/2022. Tính chung 3 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 2,88 tỷ USD, giảm 28,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 1,87 tỷ USD, giảm 38,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong bối cảnh lạm phát, người dân thường cắt giảm nhu cầu với những sản phẩm không thiết yếu. Thêm vào đó, tình hình bất động sản trầm lắng tại Mỹ là một trong những nguyên nhân khiến đa phần doanh nghiệp ngành gỗ và sản phẩm gỗ dè dặt khi đưa ra mục tiêu kinh doanh trong năm nay.

Theo Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), sức mua trên toàn cầu giảm mạnh khiến kinh tế thế giới đối mặt với những khó khăn, thách thức, dẫn đến số các đơn hàng của ngành gỗ giảm so với cùng kỳ năm 2022. Đây là thực tế khó khăn đối với toàn ngành. Hiện tại, những doanh nghiệp có đơn hàng thì chủ yếu là những đơn hàng nhỏ và chỉ nhận được các đơn hàng tới tháng 6/2023.

Khó khăn của ngành gỗ được dự báo còn kéo dài đến hết quý II/2023 mới có thể phục hồi sản xuất khoảng 85%. Sự phục hồi trở lại vào nửa cuối năm kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng từ 7 - 9%, tương đương đạt 18 tỷ USD trở lên.

Trao đổi với phóng viên về tình hình ngành gỗ những tháng đầu năm 2023, ông Ngô Sỹ Hoài - Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, bắt đầu từ quý III/2022, nối sang những tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu giảm rất mạnh, đặc biệt là nhóm sản phẩm gỗ nội, ngoại thất (thường chiếm trên 70% kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam) cũng giảm sâu, đến 42% trong 2 tháng đầu năm. Ngay cả 2 mặt hàng là viên nén và dăm gỗ năm ngoái có vẻ “lên ngôi” tăng mạnh về giá và khối lượng xuất khẩu nhưng trong 2 tháng đầu năm cũng đã chững lại.

Từ góc độ kinh doanh thực tế tại doanh nghiệp, ông Trần Quốc Mạnh, Giám đốc Công Ty Thương Mại Cổ Phần Phát Triển Sản Xuất Thương Mại Sài Gòn (SADACO) cho biết: “Trước nhiều thách thức, doanh nghiệp vẫn phải chờ những tín hiệu từ thị trường. Tuy nhiên tôi hy vọng tình hình sẽ khó khăn trong hết tháng 3, và bắt đầu hoạt động như công suất ban đầu vào tháng 4”. 

Trang Mai

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h