Chuyển đến nội dung chính

Đơn hàng đầu năm Quý Mão: Kẻ lao đao, người ung dung

 

Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) ngành dệt may, đồ gỗ sụt giảm đơn hàng nghiêm trọng vào đầu năm thì không ít DN ngành nhựa, tự động hóa vẫn khá "ung dung" vì đơn hàng cũ đủ cho hoạt động hết quý I/2023.

Đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng

Từ quý IV/2022, do tác động của tình hình thế giới và những biến động thị trường, nhiều DN lâm vào tình trạng "thừa thợ, thiếu đơn hàng". Đầu năm 2023, sau Tết Nguyên đán, tình hình vẫn không khả quan khi nhiều DN thiếu hụt đơn hàng nghiêm trọng, thậm chí không có đơn hàng. Nguyên nhân là do các thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam như Mỹ, EU chịu ảnh hưởng của lạm phát và suy thoái, nhu cầu tiêu dùng giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến DN làm hàng xuất khẩu và DN xuất khẩu Việt Nam.

Báo cáo của Hội Dệt may - Thêu đan TP.HCM cho thấy, do lạm phát tăng cao, đặc biệt tại các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU lên tới 6-7% nên lượng hàng tiêu thụ giảm rõ rệt (châu Âu giảm 60%, Mỹ giảm 30-40%), hàng tồn kho tăng, chiếm 20-25% dẫn đến quý IV/2022 và quý I/2023 khách hàng hạn chế hoặc không đặt hàng. Vì thế, đơn hàng của ngành dệt may - thêu đan thành phố tháng 11 và 12 thiếu khoảng 35-50%, trong khi nhiều khách hàng đưa ra mức giá chỉ bằng 40-50% so với mức bình thường. Hệ quả là nhiều DN phải cắt giảm lao động, giảm quy mô sản xuất từ cuối năm 2022. 

Ông Phạm Văn Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Việt Thắng Jean cho biết, quý I/2023 rất ít DN nhận được đơn hàng cho năm 2023, trong khi những năm trước, thời điểm này nhiều DN đã nhận được đơn hàng cho quý I, quý II năm sau. Ông Việt cho biết thêm, hiện tại hàng tồn kho còn rất nhiều, là thách thức rất lớn đối với DN dệt may trong năm nay. 

DN ngành đồ gỗ cũng gặp phải cảnh tương tự khi quá thiếu đơn hàng. Theo số liệu, hiện tại 10% DN đồ gỗ còn 50% đơn hàng, 50% DN còn 30-40% đơn hàng, những DN còn lại không có đơn hàng. Đó là chưa kể nhiều DN hàng tồn kho tăng và thiếu dòng tiền.

-4254-1675927654.jpg
 

Giảm giá, trông chờ vào đơn hàng cũ

Trong bối cảnh đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng, nhiều DN đành phải giảm giá tối đa sản phẩm để mong hòa vốn. Ông Quán Quang Diệu - Giám đốc Công ty TNHH MTV Sài  Gòn Mì nui chia sẻ, trước Tết, do lượng sản xuất nhiều, tiêu thụ chậm nên công ty ông tồn kho hơn 200 tấn mì. Để tiêu thụ hết số hàng này, ông đã phải giám giá 30% mới bán hết hàng trong kho. Hiện tại, đơn hàng mới chưa có, vì thế công ty chỉ tập trung sản xuất những đơn hàng cũ mà khách hàng đã đặt từ trước. 

Theo đại diện Công ty CP Nhựa Duy Tân, hiện tại công ty vẫn duy trì sản xuất tốt do những đơn hàng được đặt từ cuối năm ngoái, nhưng đơn hàng mới chưa nhiều. 

Trong lĩnh vực tự động hóa, ông Nguyễn Viết Toàn - Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật tự động ETEC cho biết: "Do các DN tự động hóa hoạt động liên quan đến các nhà máy sản xuất, thời gian qua, kinh tế khó khăn, họ không đầu tư nhiều nên DN tự động hóa cũng bị ảnh hưởng. DN chúng tôi làm hàng cho nhiều nhà máy da giày, nhưng DN da giày gặp khó nên chúng tôi cũng lao đao theo. Đơn hàng trong năm mới rất ít và nếu có cũng chỉ nhỏ lẻ. Tuy nhiên, cũng nhờ các đơn hàng ký trước Tết nên giờ chúng tôi vẫn hoạt động được".

Kiến nghị giảm thuế, giảm lãi suất

Theo ông Phạm Văn Việt, lãi suất ngân hàng không cao quá 10% thì DN mới làm ăn được. Tuy nhiên, hiện tại mọi chi phí sản xuất đều tăng mà lãi suất ngân hàng lại tăng cao, có ngân hàng lãi suất cho vay lên đến 13%, thậm chí 15%/năm. Bên cạnh đó, các chính sách khác cũng cần linh hoạt, như nên giảm thuế thu nhập cá nhân, trong khi dòng tiền còn khó thì nên gia hạn thuế VAT thêm một thời gian nữa.

Tại cuộc gặp của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) với lãnh đạo các hiệp hội DN hội viên vừa qua, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Chủ tịch HUBA khẳng định, lãi suất tiền vay hầu hết đều trên 10%/năm là cản trở lớn đến kết quả kinh doanh của DN. Bởi vậy, Ngân hàng Nhà nước cần huy động các nguồn vốn hiện có trong xã hội đưa vào kinh doanh nhằm hạ lãi suất. Việc khống chế tỷ lệ "biên độ lãi ròng" ở mức 3% cũng là giải pháp cần thiết để các ngân hàng thương mại chia sẻ khó khăn với nền kinh tế hiện nay. Để giải quyết tình hình hết sức khó khăn của DN, Nhà nước nên tiếp tục áp dụng thuế suất thuế GTGT 8% cho tất cả ngành kinh tế, không phải chỉ giới hạn ở một số ngành như hiện nay, thời hạn áp dụng tới hết năm 2023. Các loại thuế thu nhập DN, thuế tiêu thụ đặc biệt, tiền thuê đất cũng cần được xem xét miễn, giảm để chia sẻ khó khăn với DN. Chính phủ cần thực hiện luật thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu sửa đổi một cách triệt để, không để tình trạng nhập nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc thì thuế 0-10%, trong khi chế tạo máy trong nước phải nhập khẩu nguyên vật liệu, linh kiện phụ tùng thì có thuế nhập khẩu lên đến 15% như hiện nay.

Theo ông Hòa, hầu hết DN khó tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng, lý do các ngân hàng đưa ra là hết room tín dụng, không có nguồn tiền gửi để cho vay, DN không có tài sản đảm bảo đáp ứng quy định. Ngân hàng Nhà nước cần nhận diện khó khăn để hỗ trợ DN bằng cách nới room tín dụng cho các tổ chức tài chính có tiềm lực tài chính lành mạnh, huy động các nguồn tiền gửi sẵn có chưa dùng tới của ngân sách nhà nước để cho vay, cũng như việc nới rộng các điều kiện cho vay, tỷ lệ thế chấp, cầm cố tài sản vay thì DN mới có dòng tiền luân chuyển để sản xuất, kinh doanh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội