Chuyển đến nội dung chính

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023

 

(Chinhphu.vn) – Ngày 10/3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Đại Hàn Dân Quốc Kyungho Choo đã đồng chủ trì cuộc họp Đối thoại về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 2.

10/03/2023  20:09
Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Kyungho Choo. Ảnh VGP/Quang Thương

Tham dự cuộc họp về phía Việt Nam có đại diện của Văn phòng Chính phủ; các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Về phía Hàn Quốc có đại diện của các Bộ: Kinh tế và Tài chính, An toàn thực phẩm và dược phẩm, Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, Đất đai - Hạ tầng và Giao thông, Nông nghiệp, thực phẩm và phát triển nông thôn; Cơ quan Hải quan quốc gia; Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, liên tục đạt nhiều thành tựu quan trọng. Với quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2009 và nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào thang12/2022, Việt Nam và Hàn Quốc là đối tác kinh tế quan trọng và hàng đầu của nhau trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, lao động tới khoa học - công nghệ, công nghiệp, hạ tầng - giao thông - xây dựng, năng lượng, nông nghiệp, tài chính - ngân hàng,…

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023 - Ảnh 2.

Với các nỗ lực từ cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc, cuộc họp Đối thoại lần thứ hai đã được tổ chức sau 2 năm gián đoạn do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Ảnh VGP/Quang Thương

Giữa Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều cơ chế, khuôn khổ hợp tác kinh tế, tương đối đa dạng. Bao gồm cả hợp tác đa ngành và hợp tác trong từng lĩnh vực cụ thể, ở nhiều cấp khác nhau. Các cơ chế, khuôn khổ hợp tác song phương giữa Việt Nam và hàn Quốc hiện nay đang hoạt động thuận lợi, hiệu quả, linh hoạt, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh và nhu cầu thực tế trong từng lĩnh vực hợp tác của hai nước.

Sáng kiến lập cơ chế Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc được hai bên đưa ra và quyết định cùng nhau thực hiện nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Che In vào tháng 3/2018 nhằm tạo ra cơ chế trao đổi cấp cao tương xứng với mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng giữa Việt Nam và Hàn Quốc về những vấn đề quan trọng, giúp mở rộng, tăng cường hợp tác song phương vì lợi ích của cả hai phía trong các lĩnh vực kinh tế và khắc phục vướng mắc, hỗ trợ các cơ chế, khuôn khổ hợp tác kinh tế song phương khác. Đối với phía Hàn Quốc, sáng kiến này nằm trong tổng thể chính sách Hướng Nam mới, trong đó có Việt Nam được đặt là trọng tâm.

Với các nỗ lực từ cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc, cuộc họp Đối thoại lần thứ hai đã được tổ chức sau 2 năm gián đoạn do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023 - Ảnh 3.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển thực chất, hiệu quả, toàn diện. Ảnh VGP/Quang Thương

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển thực chất, hiệu quả, toàn diện

Phát biểu tại đối thoại, thay mặt Chính phủ, Nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gửi lời cảm ơn tới Chính phủ, Nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc đã sớm hỗ trợ vaccine, thiết bị y tế cho Việt Nam, góp phần quan trọng vào công tác phòng dịch COVID-19 và sớm đưa hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc nhằm định hướng và mở rộng, tăng cường hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Trong bối cảnh hai nước Việt Nam, Hàn Quốc chính thức nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12/2022, cuộc họp đối thoại lần này sẽ góp phần thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước phát triển thực chất, hiệu quả và toàn diện trong bối cảnh tình hình mới.

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023 - Ảnh 4.

Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc nhằm định hướng và mở rộng, tăng cường hợp tác song phương, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ảnh VGP/Quang Thương

Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí số 1 về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam

Sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (từ 22/12/1992), quan hệ hợp tác giữa hai nước đã đạt được những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực. Lòng tin chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố, hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp (lũy kế vốn đăng ký đầu tư đạt 81,3 tỷ USD); đứng thứ hai về hợp tác phát triển (3,75 tỷ USD), du lịch và lao động; đứng thứ ba về hợp tác thương mại (đạt 86,4 tỷ USD năm 2022).

Hai bên cũng có nhiều hoạt động hợp tác sâu sắc trong các lĩnh vực: Tài chính - ngân hàng, hạ tầng, giao thông, công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, nông lâm ngư nghiệp, giáo dục đào tạo, văn hóa...

Cùng với đó, hai nước còn là những đối tác quan trọng có đóng góp tích cực trong các diễn đàn, khuôn khổ hợp tác đa phương của khu vực và quốc tế.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, hiện nay, tình hình quốc tế và khu vực đang diễn biến phức tạp, khó lường với nhiều yếu tố khó lường; cách mạng khoa học - công nghệ đang diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng có và là xu thế tất yếu buộc các quốc gia phải nắm bắt và hành động nếu không muốn tụt hậu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, "bối cảnh này đòi hỏi chúng ta phải sáng suốt, tỉnh táo để có những bước đi, quyết định đúng đắn, giúp hai nền kinh tế theo kịp diễn biến chung của tình hình thế giới và khu vực".

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023 - Ảnh 5.

Bối cảnh này đòi hỏi phải sáng suốt, tỉnh táo để có những bước đi, quyết định đúng đắn, giúp hai nền kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc theo kịp diễn biến chung của tình hình thế giới và khu vực. Ảnh VGP/Quang Thương

Định hướng quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc vì sự thịnh vượng chung của 2 dân tộc

Về quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, nhiều thỏa thuận, giải pháp, chính sách đã có đến nay giữa hai bên đã đem lại kết quả tốt đẹp.

Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần phải điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tế, để hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp cũng như giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng "trách nhiệm của chúng ta, các đại biểu tại cuộc đối thoại này là hết sức quan trọng".

"Các kết quả, thỏa thuận tại đối thoại ngày hôm nay có ý nghĩa rất to lớn trong việc định hướng quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn tới, làm cơ sở để hai bên cùng phối hợp, triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác kinh tế, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển bền vững", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023 - Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Choo Kyungho: Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu. Ảnh VGP/Quang Thương

Phó Thủ tướng Choo Kyungho: Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyungho, chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ Việt Nam đối với đoàn.

Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyungho nhấn mạnh, việc hai nước đã nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã tạo cơ sở vững chắc thúc đẩy các quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong có có hợp tác kinh tế.

Ông khẳng định, môi trường đầu tư thuận lợi tại Việt Nam đã thu hút các doanh nghiệp Hàn Quốc. Các doanh nghiệp ưu tú của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam thời gian qua đều có sự đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Đồng thời, giúp Hàn Quốc giữ vững vị thế là quốc gia đầu tư số 1 vào Việt Nam.

Thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cố gắng hết sức hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam để giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực: Xây dựng cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường tại Việt Nam; phát triển năng lượng sạch; tài chính; nông nghiệp; y tế; kỹ thuật số và văn hóa…

Nhận định "hợp tác chuỗi cung ứng" là từ khóa quan trọng của hợp tác kinh tế hai nước, Phó Thủ tướng Choo Kyungho cho rằng: Việt Nam đã trở thành một trung tâm sản xuất toàn cầu với môi trường đầu tư thuận lợi và lực lượng lao động trẻ dồi dào. Nhờ đó, các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đã xây dựng được chuỗi giá trị trong khu vực.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới đang có nhiều biến động hiện nay, Chính phủ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc cần đoàn kết hơn nữa, cải tổ lại chuỗi cung ứng toàn cầu; điều chỉnh các cơ chế chính sách cho phù hợp với thực tiễn để hỗ trợ phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Choo Kyungho một lần nữa khẳng định, Hàn Quốc mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang có những chuyển đổi lớn. Sự kết hợp giữa tiềm năng của Việt Nam và khoa học - công nghệ của Hàn Quốc sẽ giúp 2 nước phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Choo Kyungho tin tưởng với tinh thần trao đổi thẳng thắn và xây dựng cuộc đối thoại ngày hôm nay sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển hiệu quả của hai nước trong thời gian tới.

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023 - Ảnh 7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD trong năm 2023; hướng tới cột mốc 150 tỷ đô vào năm 2030. Ảnh VGP/Quang Thương

Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD trong năm 2023; hướng tới cột mốc 150 tỷ đô vào năm 2030

Tại đối thoại, các bộ ngành của hai nước Việt Nam, Hàn Quốc đã trao đổi các chủ đề: hợp tác thương mại giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc; năng lượng và xây dựng hạ tầng; hợp tác và phát triển; công nghệ thông tin truyền thông và đầu tư; lao động và y tế.

Về chủ đề hợp tác thương mại giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, các đại biểu đã đối thoại các nội dung: Tăng cường hợp tác về Sáng kiến Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF); Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) và Chương trình Công tác Hợp tác kinh tế (ECWP); Xúc tiến thủ tục cho phép nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Hàn Quốc vào Việt Nam; Hợp tác ký kết Thỏa thuận về công nhận lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan về doanh nghiệp ưu tiên (AEO MRA); Thiết lập hệ thống trao đổi dữ liệu xuất xứ điện tử (EODES)….

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Quan hệ thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đang ngày càng phát triển, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2022 đạt 86,4 tỷ USD.

Hiện nay, Việt Nam nhập siêu từ Hàn Quốc khoảng 37,8 tỷ USD năm 2022, tăng khoảng 10% so với năm 2021 (đối với Việt Nam, nhập siêu từ Hàn Quốc mang tính tích cực vì đây là nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất).

Chính phủ Việt Nam mong muốn tiếp tục mở rộng quan hệ thương mại song phương với Hàn Quốc đạt 100 tỷ năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.

Về chủ đề năng lượng và xây dựng hạ tầng, hai bên đã đối thoại các nội dung: Hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư điện khí LNG tại Việt Nam; thúc đẩy hợp tác phát triển và đầu tư dự án trong lĩnh vực hạ tầng thân thiện với môi trường; xây dựng đô thị thông minh; xây dựng dự án sân bay Long Thành; phát triển đường sắt đô thị tại Việt Nam; triển khai dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội; phát triển khu công nghiệp sạch tại Hưng Yên;…

Về chủ đề hợp tác và phát triển, hai bên đã trao đổi về: Chính sách ODA Việt Nam và lĩnh vực ưu tiên sử dụng ODA Hàn Quốc; sử dụng hình thức hợp vốn EDCF-EDPF.

Về chủ đề công nghệ thông tin truyền thông và đầu tư, hai bên đã trao đổi các nội dung: Hợp tác khoa học công nghệ và ICT; thúc đẩy hợp tác khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ và vừa giữa Việt Nam và Hàn Quốc; hợp tác về phân phối và logistic giữa Việt Nam, Hàn Quốc.

Về chủ đề lao động và y tế, hai bên đã trao đổi về việc tiến tới ký Bản ghi nhớ về chương trình EPS (Chương trình cấp phép lao động nước ngoài); hợp tác lao động trong lĩnh vực đóng tàu; Ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc tiếp nhận chuyên gia Hàn Quốc tại Việt Nam; Hiệp định Bảo hiểm xã hội Việt Nam - Hàn Quốc; Bổ sung Hàn Quốc vào danh sách tham chiếu tại quy định về đấu thầu trang thiết bị y tế tại các đơn vị công lập; Bổ sung Hàn Quốc vào danh sách tham chiếu tại quy định về về đăng ký thuốc.

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023 - Ảnh 8.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyungho đã ký Biên bản cuộc họp Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ hai. Ảnh VGP/Quang Thương

Đạt nhiều thỏa thuận quan trọng, mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế mới

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Sau thời gian làm việc hiệu quả của đại biểu hai nước tại Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ hai, hai bên đã trao đổi nhiều thông tin, thống nhất được nhiều nội dung, đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Trong đó, hai bên đã tập trung vào năm nội dung chính bao gồm: Thương mại; Xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng; Hợp tác phát triển; Công nghệ thông tin - truyền thông, khởi nghiệp và đầu tư; y tế và lao động.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, các sáng kiến, thỏa thuận hợp tác rất thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế mỗi bên, không chỉ giúp giải quyết các khó khăn, vướng mắc mà còn mở ra các cơ hội hợp tác kinh tế mới giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc. Nổi bật trong số đó là:

Thứ nhất, hai bên đã trao đổi, thống nhất cùng phối hợp để tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước. Trong đó có các giải pháp mở rộng quan hệ thương mại Việt Nam - Hàn Quốc, đẩy mạnh xúc tiến hơn nữa việc xuất khẩu một số mặt hàng sang nhau trên cơ sở Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc.

Thứ hai, các nội dung về hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng đã được hai bên trao đổi hết sức thẳng thắn, mang tính xây dựng. Nhiều giải pháp đã được thống nhất nhằm giải quyết vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp hai nước gặp phải khi đầu tư sang nhau. Hai bên đã nhất trí cùng nhau thúc đẩy đầu tư từ Hàn Quốc vào những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như điện khí LNG, khu công nghiệp phức hợp, khu đô thị thông minh...

Thứ ba, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác, thực hiện các dự án sử dụng hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Hàn Quốc dành cho Chính phủ Việt Nam thông qua nhiều cơ chế như Chương trình chia sẻ tri thức (KSP), Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (Quỹ EDCF) và Quỹ Xúc tiến phát triển kinh tế (Quỹ EDPF).

Thứ tư, nhận thức được tầm quan trọng của khoa học công nghệ, công nghệ thông tin và truyền thông cũng như khởi nghiệp, Việt Nam và Hàn Quốc đã thảo luận và thống nhất tăng cường hợp tác.

Hai bên cũng trao đổi để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phân phối, logistic, ngân hàng, y tế. Bên cạnh đó, một số vấn đề trong hợp tác lao động đã được thống nhất phối hợp nhằm xác định các giải pháp để quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực của cả hai bên để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của 2 nước.

Đánh giá rất cao kết quả đối thoại hai bên đã đạt được, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Hàn Quốc để cùng nhau xây dựng kế hoạch hành động và triển khai hiệu quả các thành quả của cuộc đối thoại lần này.

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc: Quyết tâm chinh phục 'mốc son' 100 tỷ USD ngay trong năm 2023 - Ảnh 9.

Phó Thủ tướng Choo Kyungho: "Thật may mắn khi được đồng hành cùng những quốc gia anh em!". Ảnh VGP/Quang Thương

Việt Nam - Hàn Quốc: "Nghe tiếng đàn là hiểu lòng nhau!"

Phát biểu bế mạc, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyungho nhấn mạnh cuộc đối thoại lần này rất có ý nghĩa, thúc đẩy các điều kiện để đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyungho, hai nước Việt Nam, Hàn Quốc có nền văn hóa tương đồng, "có mối quan hệ tri âm, nghe tiếng đàn là hiểu lòng nhau". Chính nhờ sự tương đồng về văn hóa đã giúp 2 nước gần gũi, như anh em, cùng chia sẻ ngọt bùi.

Dẫn chứng, tại Việt Nam phim truyền hình Hàn Quốc thường xuyên được chiếu trên ti vi, còn tại Hàn Quốc ngày càng có nhiều người dân nói về đi du lịch Việt Nam, Phó Thủ tướng Cho Kyungho bày tỏ: "Thật may mắn khi được đồng hành cùng những quốc gia anh em!"

Ông tin tưởng, sự hợp sức dựa trên cơ sở niềm tin vững chắc đã được tích lũy trong thời gian qua, sẽ mở ra cơ hội mới để hai nước cùng đi tới hòa bình thịnh vượng và người dân 2 nước sẽ cùng được thụ hưởng "quả ngọt" từ sự hợp tác này.

Kết thúc phiên đối thoại, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Hàn Quốc Choo Kyungho đã ký Biên bản cuộc họp Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ hai.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Phó Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc Kim Tae Soo ký Thỏa thuận vay dự án Cải tạo khu gian Hòa Duyệt – Thanh Luyện, tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh./.

Trần Mạnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu