Chuyển đến nội dung chính

Độ phức tạp phi thường của hệ sinh thái rừng

 Những sáng kiến liên quan đến nền kinh tế tuần hoàn được xây dựng trên cơ sở những phát hiện hữu ích về mức độ phức tạp phi thường của các hệ sinh thái rừng.

Đường đi bộ Kamahi, New Zealand. Ảnh: Pinterest.

Đường đi bộ Kamahi, New Zealand. Ảnh: Pinterest.

Các công ty sản xuất giấy đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ sự tiếp nhận các phương pháp lâm nghiệp tái tạo được phát triển bởi các nhà khoa học nghiên cứu về sự phát triển của rừng và sự phá hủy cũng như tái tạo của tự nhiên.

Các nhà khoa học này đã thám hiểm vào những khu rừng mưa rậm rạp và đi tới những nơi sâu nhất trong những khu rừng già, nơi sinh sống của nhiều loại cây đại thụ quý hiếm, để học hỏi cách trồng và chăm sóc rừng theo hướng tái tạo và tôn trọng rừng - nghĩa là bắt chước các hệ thống tuần hoàn của chính tự nhiên, để rừng phát triển trong khi đồng thời cung cấp những nguồn tài nguyên gỗ và thực phẩm dồi dào.

Tổ chức phi lợi nhuận quốc tế Forest Stewardship Council (Hội đồng Quản lý Rừng - FSC) làm nhiệm vụ giám sát các thông lệ quản lý rừng và nhiều công ty sản xuất giấy cũng như công ty sản xuất hàng tiêu dùng đã khoanh vùng phạm vi nguồn cung ứng của họ ở những khu rừng được FSC chứng nhận (họ in giấy chứng nhận này lên bao bì sản phẩm). Khi được quản lý theo những thông lệ tốt nhất, những khu rừng nhân tạo này trở thành những cỗ máy vận hành tinh vi, nhạy cảm về mặt sinh thái, là nguồn cung cấp một phần lớn gỗ dùng để nghiền bột giấy và gỗ thương mại.

Vấn đề nằm ở chỗ, có rất nhiều khu rừng trên thế giới và quá nhiều hoạt động trồng rừng mới, hiện không được quản lý theo những phương pháp này, bất chấp việc tình trạng tàn phá và khôi phục rừng này đã diễn ra từ nhiều thế kỷ. Cần phải có thêm nhiều áp lực từ phía công chúng nhằm thúc đẩy việc tiếp nhận các thông lệ cứu rừng và tái tạo rừng - và không chỉ giới hạn ở những khu rừng mưa đang bị tàn phá nặng nề ở Amazon và Indonesia.

Những hoạt động khai thác bóc lột tài nguyên rừng Amazon là đề tài được giới truyền thông đưa tin dày đặc, nhưng tình trạng phá hoại các khu rừng mưa ở Canada cũng đang diễn ra rất tràn lan. Còn những khu rừng mưa ở Bắc Mỹ thì sao?

Vâng, khu vực British Columbia của Canada là ngôi nhà của những khu rừng mưa ôn đới lớn nhất còn sót lại trên Trái đất, và nhiều mảng rừng lớn ở đây đang bị cắt trụi hoàn toàn. Trong khi đó, những khu rừng ở miền đông nam nước Mỹ cũng đang chịu cảnh tàn phá nghiêm trọng, phần lớn gỗ khai thác được đều được chế biến thành viên nén gỗ dùng trong các hệ thống sưởi đốt củi ở châu Âu; theo nhà khoa học môi trường William Moonmaw, tình trạng mất tán rừng ở khu vực này đang ở mức cao hơn so với bất kỳ nơi nào trên Trái Đất.

Tin vui là, những sáng kiến liên quan đến nền kinh tế tuần hoàn, được xây dựng trên cơ sở những phát hiện hữu ích về mức độ phức tạp phi thường của các hệ sinh thái rừng, đang rọi đường cho chúng ta.

Nhà lâm học Peter Wohlleben, người quản lý một khu rừng sồi ở vùng núi Eifel ở Đức, qua ngòi bút tuyệt đẹp của mình đã chỉ ra những điều kỳ diệu trong nền sinh thái học của rừng trong cuốn sách The Hidden Life of Trees (tạm dịch: Cuộc sống ẩn dật của cây) mà ông là tác giả. Ông viết: “Những chiếc cây đoàn kết lại với nhau để tạo nên một khu rừng với chức năng đầy đủ” và “toàn bộ khu rừng lớn hơn nhiều so với những phần riêng lẻ của nó”.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những cây sồi chia sẻ với nhau chất đường mà chúng tạo ra bằng cách quang hợp, thông qua một mạng lưới tinh vi gồm các bộ rễ và nấm sợi đan xen với nhau xuyên qua lòng đất, từ đó cân bằng chất dinh dưỡng giữa các cây. Những cây có khả năng sản xuất chất dinh dưỡng cao hơn sẽ cung cấp cho những cây có khả năng sản xuất thấp hơn, hình thành nên một hình thái chủ nghĩa xã hội của loài cây.

Có thể có người cho rằng cây cối chỉ giúp đỡ những cây khác cùng loài với chúng, nhưng không phải như vậy. Nhà sinh thái học về rừng Suzanne Simard phát hiện ra rằng những cây linh sam Douglas cao vút với những tán lá kim rậm rạp xanh quanh năm trong khu rừng già ở British Columbia thường gửi chất dưỡng tới cho những cây bạch dương ở xung quanh khi những cây này rụng lá vào mùa thu. Để đáp lại ân tình này, những cây bạch dương sẽ gửi một phần chất đường mà chúng tự chế tạo ra cho những cây linh sam mọc ở những nơi nhiều bóng râm.

Có lẽ những khu rừng mưa nhiệt đới là nơi trình diễn nghệ thuật thích nghi sống động và rực rỡ nhất trên hành tinh này. Người ta nói rằng rừng mưa nhiệt đới chiếm khoảng 50% nền đa dạng sinh học toàn cầu, là ngôi nhà chung của rất nhiều chủng loài đa dạng tới nỗi không thể tính được con số cuối cùng (nhưng các số liệu ước tính lên tới 50 triệu loài).

Chỉ 1 héc-ta rừng mưa nhiệt đới có thể hỗ trợ hàng trăm loài cây khác nhau, trong khi ở những khu rừng già rụng lá hàng năm, con số này có thể chỉ là bằng hoặc dưới 20.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu