Chuyển đến nội dung chính

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD

 (PLVN) -  Thiếu đơn hàng trong các tháng cuối năm nhưng ngành gỗ cuối cùng đã “về đích” với kim ngạch xuất khẩu 17,09 tỷ USD trong năm 2022, và hướng tới mục tiêu 17,5 tỷ USD trong năm 2023. Liên quan vấn đề này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Diện, Vụ trưởng Vụ Sản xuất phát triển lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT).

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Diện Vụ trưởng Vụ Sản xuất phát triển lâm nghiệp, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT).

Nhìn lại năm 2022 vừa qua, ngành gỗ có điều gì đáng nói nhất, thưa ông?

- Đúng là chưa năm nào ngành gỗ phải đối mặt với nhiều khó khăn như năm 2022. Bởi vì trước đó, các năm đều tăng trưởng 2 con số, thậm chí 20% như năm 2021. Sang đầu năm 2022 thì vẫn tiếp tục đà tăng trưởng và khi đó mục tiêu của Bộ NN&PTNT đặt ra là 16,3%, nhiều người cho rằng mục tiêu này hơi thấp.

Nhưng xung đột Nga - Ukraine gây ra sự đảo chiều, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, kéo theo là lạm phát, nhiều nước thắt chặt chi tiêu gỗ và sản phẩm gỗ, đặc biệt Hoa Kỳ và EU - thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Bắt đầu từ tháng 6 các đơn hàng XK đã giảm dần. Nhiều doanh nghiệp (DN) phải giảm nhân công 20%, rồi 30%, thậm chí có DN giảm đến 60%.

Tuy nhiên, “trong cái rủi có cái may”, trên thế giới, năng lượng bị khủng hoảng nên viên nén của mình lên ngôi, XK viên nén gỗ tăng lên đến 60% so với cùng kỳ. Và đồng thời, XK dăm gỗ, chủ yếu là Nhật, Hàn Quốc, cùng tăng. Đặc biệt giá XK cùng tăng cao, có thời điểm tăng 40%, nhưng hết năm tăng khoảng 30% so với cùng kỳ. Đây được xem như là một trụ đỡ, gánh đỡ phần tăng trưởng giảm của gỗ và sản phẩm gỗ. Đến ngày cuối cùng thống kê lại thì chúng ta vẫn đạt kim ngạch 17,09 tỷ USD thì đây cũng là thành công.

Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của DN, sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương. Đặc biệt các hiệp hội gỗ đã tổ chức nhiều cuộc họp đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN.

Cũng phải nói thêm rằng các DN của chúng ta đã rất chủ động trong việc tìm thị trường mới. Và rõ ràng, dù bị cản trở bởi dịch COVID-19 nhưng các DN đã phối hợp với hiệp hội tổ chức rất nhiều hội thảo online và nhận đã được sự quan tâm. Điều này giúp nâng cao vị thế của ngành gỗ Việt Nam…Thực tiễn hiện nay khó khăn lớn nhất chỉ là việc các DN không có đơn hàng.

Báo cáo lao động việc làm của Tổng cục Thống kê mới công bố chỉ ra ngành chế biến gỗ là một trong các ngành thiếu việc làm do thiếu đơn hàng. Ông có thể chia sẻ thêm về tình trạng thiếu đơn hàng của DN ngành gỗ?

- Để có được những con số cụ thể thì cần phải có sự nghiên cứu rất kỹ. Trong công tác điều hành, chúng tôi thường xuyên liên hệ với các hiệp hội và thậm chí cả DN lớn để trao đổi về các vấn đề, dòng chảy của ngành. Trong quá trình trao đổi, các DN cũng thẳng thắn chia sẻ. Ví dụ như đại diện Công ty Long Việt trực tiếp trao đổi với chúng tôi về việc không có đơn hàng. DN cho biết, những người mua trước đây không còn đặt vấn đề mua hàng mà chỉ thông báo hàng tồn vẫn còn nên không nhập hàng nữa. Tất cả chỉ để giữ mối liên hệ chứ không có đơn hàng hay dự định đặt hàng.

Nỗ lực hướng đến kim ngạch xuất khẩu gỗ 17,5 tỷ USD ảnh 2

Ngành gỗ hướng tới mục tiêu xuất khẩu 17,5 tỷ USD. (Ảnh TTXVN)

Năm 2023 được dự báo tiếp tục khó khăn, các DN vẫn đang thiếu đơn hàng trong những tháng đầu năm, vậy cơ sở nào để ngành đưa ra chỉ tiêu kim ngạch XK 17,5 tỷ USD? Và đâu là giải pháp, thưa ông?

- Năm 2023, Tổng cục Lâm nghiệp được giao cho chỉ tiêu XK gỗ và lâm sản 17,5 tỷ USD. Có thể nói đây là nhiệm vụ nặng nề.

Nếu như năm 2022 là bản lề của khó khăn, năm 2023 là đỉnh điểm của khó khăn. Khi xây dựng mục tiêu và kế hoạch năm 2023, chúng tôi đã xác định những khó khăn như vậy. Tuy nhiên, với điều kiện và thực tiễn thì vẫn xác định kinh tế thế giới sẽ thích ứng với các điều kiện, thực tiễn nữa là trong tháng cuối năm nền kinh tế Mỹ cũng đã tăng trưởng được 3% trong khi tháng 11, 12 là âm.

Phân tích số liệu XK các tháng trong năm 2022 cho thấy, 2 tháng đầu năm kim ngạch XK là 1,6 tỷ USD/tháng. Tháng 10, 11 chỉ còn 1,2 tỷ UDS/tháng, nhưng tháng 12 đã nhích lên 1,4 tỷ USD. Mặc dù XK viên nén tăng trong năm 2022 nhưng giá trị trong “miếng bánh” lâm sản không quá lớn. Chúng tôi vẫn vẫn kỳ vọng sức mua sản phẩm gỗ với giá trị gia tăng cao ở Hoa Kỳ và châu Âu trong năm 2023.

Theo chỉ đạo, năm 2023 định hướng cố gắng mở rộng thị trường trên cơ sở các thị trường truyền thống (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ). Ngoài ra sẽ tiến hành xúc tiến thương mại các thị trường như là Trung Đông. Thị trường Nam Mỹ cũng được định hướng xúc tiến thương mại, thông qua các triển lãm đồ gỗ…

Đồng thời, chúng tôi cũng hướng tới đổi mới các phương thức bán hàng online, không chỉ tận dụng các trang thương mại điện tử mà còn qua Streamer hay TikTok… để sản phẩm được nhiều người biết đến.

Với các DN, vấn đề đáng ngại nhất là không có đơn hàng, nếu có đơn hàng thì yên tâm phát triển. Trong lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp tôi tin tưởng sẽ đạt được các chỉ tiêu trong năm 2023.

Xin cám ơn ông!

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành NN&PTNT, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam nhận định, đến hết quý 1/2023 thị trường gỗ có thể vẫn còn chịu sức ép giảm sút khoảng 50% khả năng tiêu thụ. Nếu không có nhiều thay đổi, dự kiến đến quý 2/2023, các đơn hàng cơ bản được khôi phục, đạt khoảng 82-85%. Đây được xem là điểm khởi sắc trong năm mới. Năm 2023, ngành gỗ kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng từ 7-9%, tương đương 18 tỷ USD trở lên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội