Chuyển đến nội dung chính

Những góc khuất trong giao khoán quản lý, bảo vệ rừng tại Bảo Lâm (bài 2)

 Theo kết quả kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Lâm Đồng cho thấy việc giao khoán rừng, đất lâm nghiệp theo Quyết định 178 thi hành các Nghị định số 01/1995, số 135/2005 của Chính phủ trên địa bàn huyện Bảo Lâm để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng cần được làm rõ.

Bà Ka Phấn trình bày về việc có tên trong danh sách nhận khoán tại Tiểu khu 491 nhưng không được tham gia QLBVR

• HƠN 28 HA RỪNG BIẾN MẤT

Báo cáo số 271 ngày 23/8/2022 của Sở NN-PTNT nêu rõ: Kết quả kiểm tra cho thấy, huyện Bảo Lâm có 2 chủ rừng là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri thực hiện việc giao khoán rừng, đất lâm nghiệp với tổng diện tích giao khoán theo hồ sơ là 591,71 ha/66 hộ gia đình, cá nhân theo các Nghị định 01, 135 và 168 (thay thế Quyết định 178) của Chính phủ. Mục đích khoán là trồng rừng, quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR), sản xuất nông - lâm kết hợp. Thời gian ký hợp đồng khoán từ năm 2003 đến năm 2017; trong đó, diện tích giao khoán tại Tiểu khu 491 (xã Lộc Nam), Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri là đơn vị chủ rừng.

Kết quả kiểm tra của Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho thấy, tổng diện tích rừng giao khoán trên địa bàn huyện Bảo Lâm bị mất là 28,24 ha. Cùng với đó, khai thác lâm sản trái phép gây thiệt hại hơn 2.077 m3 gỗ. Điều đáng nói, các bên giao khoán rừng, đất lâm nghiệp đã kiểm tra, phát hiện, ghi nhận diện tích rừng bị phá, khai thác trái phép nhưng không chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Ngoài ra, trong thời gian giao nhận khoán, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri đã đưa ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng với diện tích hơn 163 ha.

Không chỉ để mất rừng, mà nhiều diện tích đất lâm nghiệp do các hộ nhận khoán cũng bị lấn chiếm, sang nhượng trái phép. Đơn cử tại Tiểu khu 491 (xã Lộc Nam), nhiều diện tích đất lâm nghiệp giao khoán bị người dân lấn chiếm trồng các loại cây nông nghiệp như cà phê, cây ăn trái. Trong đó, có khoảng 10 ha đất lâm nghiệp, đất rừng đã được chuyển đổi cấp sổ đất nông nghiệp cho nhiều hộ dân. Cùng với đó, tại tiểu khu này, nhiều diện tích đất lâm nghiệp bị sang nhượng qua tay trái pháp luật dẫn đến xảy ra tranh chấp kéo dài giữa các bên liên quan.

Hơn 1.257 ha rừng, đất lâm nghiệp thực hiện sai hoàn toàn hợp đồng giao khoán

Theo kết quả kiểm tra của Sở NN-PTNT Lâm Đồng: Tổng diện tích giao khoán theo các Nghị định số 01, 135 và 168 (thay thế Nghị định 178) của Chính phủ trên toàn địa bàn tỉnh đến nay là 2.923,33 ha/527 hộ gia đình, cá nhân nhận khoán thông qua 10 chủ rừng. Trong đó, diện tích có rừng 1.144,77 ha (rừng trồng 798,74 ha và rừng tự nhiên 346,03 ha), diện tích sản xuất nông nghiệp có trồng xen cây lâm nghiệp 433,55 ha; diện tích sản xuất nông nghiệp 1.105,16 ha; diện tích đất trống 175,14 ha và diện tích đất khác là 64,72 ha. 

Về mục đích sử dụng theo hồ sơ giao khoán: Có 22 hộ gia đình, cá nhân/85,32 ha thực hiện đúng toàn bộ hợp đồng đã ký kết; 159 hộ gia đình, cá nhân/1.580,12 ha thực hiện đúng một phần nội dung hợp đồng đã ký kết; 346 hộ gia đình, cá nhân/1.257,89 ha thực hiện sai hoàn toàn hợp đồng giao khoán đã ký kết.

Như đã phân tích trong bài trước, hồ sơ giao khoán rừng, đất lâm nghiệp tại Tiểu khu 491 cho 7 hộ dân do Ban Quản lý rừng Bảo Lâm lập khống sai quy định. Cùng với việc lập khống hồ sơ lấy các hộ dân trong danh sách nhận khoán làm “bình phong” để giao rừng, đất lâm nghiệp trái quy định cho doanh nghiệp thì có 3 hộ dân ở ngoài địa bàn xã Lộc Nam không thuộc đối tượng nhận khoán vẫn được cơ quan chức năng đưa vào danh sách nhận khoán. Theo tìm hiểu của chúng tôi, 2 trong 3 hộ này là người thân của chủ Công ty Phương Minh tại TP Bảo Lộc nên được đưa vào để hợp thức hóa hồ sơ.

Chính việc lập khống hồ sơ, giao khoán sai đối tượng là nguyên nhân dẫn đến việc đất rừng, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm trái phép; đồng thời, tạo cơ hội để các đối tượng lợi dụng sang nhượng đất rừng, đất lâm nghiệp trái pháp luật trục lợi bất chính.

• TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ AI?

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguyên nhân sai phạm dẫn đến tình trạng mất đất lâm nghiệp, mất rừng là do chủ rừng tổ chức giao khoán rừng, đất lâm nghiệp không thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định. Trong quá trình xây dựng phương án, chủ rừng không lập hội đồng tư vấn giao khoán; một số hồ sơ không niêm yết công khai danh sách các trường hợp được giao khoán theo quy định. Sau khi giao khoán, chủ rừng buông lỏng quản lý trong một thời gian dài và công tác giao nhận hồ sơ khi chuyển giao giữa các thế hệ lãnh đạo của bên giao khoán còn lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm.

Nói về việc có tên trong danh sách nhận giao khoán tại Tiểu khu 419, bà Ka Phấn (ngụ tại Thôn 2, xã Lộc Nam) bất ngờ: “Vào năm 2006, tôi được xã gọi lên ký hồ sơ, nhưng vì không biết chữ nên tôi hỏi thì lãnh đạo xã nói ký để nhận giao khoán rừng. Vì không biết chữ nên lãnh đạo xã Lộc Nam bảo tôi lăn tay. Lăn tay xong, họ thu luôn hồ sơ nên tôi chẳng biết gì cả. Mang tiếng được giao khoán tới 16,5 ha rừng, đất lâm nghiệp nhưng có thấy gì đâu. Giờ vỡ lẽ mới biết, mình bị lừa, các quyền lợi liên quan thì không có”.

Qua kiểm tra, Sở NN-PTNT tỉnh nhận thấy, Ban Quản lý rừng Bảo Lâm (nay là Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri) lưu trữ hồ sơ giao khoán chưa tốt, chưa khoa học dẫn đến bị thất lạc, thậm chí bị mất hồ sơ.

Đặc biệt, theo định kỳ và hàng năm, các cơ quan chức năng tại địa phương và bên giao khoán có kiểm tra, kiểm soát, tuy nhiên không phát hiện hoặc có phát hiện bên nhận khoán vi phạm hợp đồng khiến diện tích rừng, đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, mất rừng, khai thác rừng trái phép. Cùng với đó, trước tình trạng bên nhận khoán đơn phương chuyển nhượng hợp đồng cho bên thứ 3 (sang nhượng, ủy quyền, nhờ người đứng hộ tên trong hợp đồng giao khoán) nhưng đã không tiến hành ngay các biện pháp xử lý, ngăn chặn theo quy định.

Hầu hết những sai phạm nói trên đều xảy ra tại diện tích giao khoán 130 ha rừng, đất lâm nghiệp thuộc Tiểu khu 491 (xã Lộc Nam), đơn vị chủ rừng là Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đam B’ri.

Vậy trách nhiệm để xảy ra hàng loạt sai phạm nói trên thuộc về ai? Câu hỏi này cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội