Chuyển đến nội dung chính

Những “chiến binh” người Dao giữ rừng thiêng

 Không được hưởng một đồng phụ cấp nào nhưng bao đời nay, các hộ đồng bào dân tộc Dao ở bản Nà Hắc tự nguyện thay nhau bảo vệ gần 600ha rừng.

Quả cảm giữa rừng thiêng

Ngày giữa tháng 4, PV Báo Giao thông theo chân anh Hoàng Quốc Khánh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Yên từ trung tâm huyện Tiên Yên, vòng qua con đường bê tông nhỏ thuộc huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn để đến bản Nà Hắc, thôn Đoàn Kết, xã Lương Mông, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh).

Những “chiến binh” người Dao giữ rừng thiêng 1

Anh Chìu Chăn Lỷ báo cáo tình hình công tác bảo vệ rừng với lãnh đạo xã Hà Lâu

Trời mưa, đường vào “rốn rừng” Nà Hắc phải vượt qua nhiều đoạn suối gập ghềnh lổn nhổn đá, nên phải mất chừng gần 1 giờ, chúng tôi mới đến được căn nhà nhỏ của anh Chìu Chăn Lỷ, hơn 50 tuổi.

Phó chủ tịch xã Hà Lâu, anh Lã Văn Vy giới thiệu: “Đây là “chiến binh quả cảm giữ rừng thiêng Nà Hắc” đấy. Nhìn nhỏ thó, chân thì vặn vẹo thế, nhưng anh Lỷ băng rừng, vượt suối nhanh như con nai, con hoẵng ấy! Anh Lỷ không biết sợ thú dữ và những tay “lâm tặc” vạm vỡ”.

Cười tít mắt khi nghe Phó chủ tịch xã Hà Lâu giới thiệu, anh Lỷ giải thích đơn giản: “Không bảo vệ rừng thì lũ lụt sẽ gây họa cho thôn mình, xã mình! Rừng Nà Hắc nguyên sơ là vậy, nhiều thác đẹp, nếu giữ lấy thì con, cháu mình sẽ làm được du lịch thôi”.

Trên đường dẫn chúng tôi vào sâu trong rừng, anh Lỷ kể, anh là con cả trong gia đình có 5 anh, chị em. Khi 15 - 16 tuổi, anh đã theo bố vào thung lũng này vỡ đất trồng ngô, trồng lúa. Lớn lên, anh được bố chia cho một căn nhà ở giữa bản để ở cùng với người em trai.

Thế nhưng, vốn ưa tự do ở một mình, lại thích cảnh rừng rú hoang sơ, anh đã để lại toàn bộ gia sản cho em rồi vào bìa rừng cất căn chòi nhỏ để sinh sống. Hàng ngày, anh Lỷ làm nông nghiệp, lên rừng khai thác lâm sản phụ, bắt con đũi, con sóc… kiếm sống.

“Nhiều đêm, lũ rừng tràn về, sáng ra, rắn độc bò lổm ngổm dưới chân giường, nhưng tôi không nỡ giết, chỉ đuổi đi”, anh Lỷ thủ thỉ.

Những “chiến binh” người Dao giữ rừng thiêng 2

Bước chân của anh Chìu Chăn Lỷ đã chai sạn vì những tháng ngày leo rừng, vượt thác

35 năm gắn bó với nơi này, do chịu khó làm ăn lại biết chắt chiu, giờ anh Lỷ đã tích lũy số tiền mua được vài chục ha rừng sản xuất để trồng cây lấy gỗ. Giờ tài sản của anh có mấy trăm triệu gửi ngân hàng và cánh rừng trị giá nhiều tỷ đồng…

Bố mẹ cũng mai mối một vài nơi ở bản trên, xóm dưới, nhưng vì “yêu rừng hơn vợ” nên đến giờ, anh vẫn độc thân.

Băng qua nhiều con suối trong vắt với những tảng đá cuội trắng nõn to như cái chum, cái vại và những cây gỗ cổ thụ vài người ôm không xuể, đến một thác nước trong vắt, anh Lỷ dừng chân giới thiệu: “Đây là thác cá nhảy. Vào ngày nắng sau trận mưa nhỏ, những đàn cá suối nhảy nhót vượt thác mà thành tên gọi. Theo quy định, không người dân nào được vào đây bắt cá”.

Chỉ tay vào những cây gỗ lát lớn, sum suê tỏa cành xuống thác cá nhảy, anh Lỷ cho biết: Trong rừng này có nhiều loại gỗ quý, thế nhưng theo quy ước của bản, không ai được phép vào khai thác.

“Vài năm trước, hay tin trong rừng Nà Hắc có nhiều gỗ lát cổ thụ, một nhóm người chẳng biết từ đâu tìm đến gặp tôi với ý định “mua chuộc” để khai thác với giá vài triệu đồng/cây. Tôi vờ cười rồi vào trong chòi vác dao quắm ra quắc mắt: “Thằng nào muốn chặt cây thì phải bước qua xác tao!”. Nghe vậy, nhóm này tái mặt rồi bỏ đi, nhưng không quên buông lời hăm dọa”, anh Lỷ kể.

Hành trình vào cánh rừng Nà Hắc của chúng tôi đành phải dừng lại ở thác cá nhảy. Bởi theo anh Lỷ, muốn khám phá hết được cánh rừng này có khi mất cả tháng. Bởi, bản thân anh dù có 35 năm gắn bó với nơi này mà vẫn còn có những nơi chưa hề đặt chân tới.

Giữ rừng như giữ con ngươi của mình

Những “chiến binh” người Dao giữ rừng thiêng 3

Anh Chìu Chăn Lỷ bên những cây gỗ Lát trị giá hàng chục triệu đồng cạnh thác Cá Nhảy

Theo anh Lã Văn Vy, rừng nguyên sinh Nà Hắc thuộc diện rừng phòng hộ đầu nguồn với khoảng 600ha. Bản Nà Hắc có 40 hộ trước đây tách biệt nay sáp nhập với bản Gianh thành thôn Đoàn Kết như hiện nay.

“Rừng nguyên sinh rộng, người thưa như vậy, nếu không có “bí kíp” của bà con trong bản để bảo vệ thì rừng nơi đây thành đồi trọc từ lâu rồi”, anh Lâu nói.

Người dân Nà Hắc tự bao đời đều hiểu được rằng, rừng che chở cuộc sống của họ, rừng giữ nguồn nước để sinh hoạt và tưới tiêu cho những cánh đồng, rừng chở che cho họ trước những trận bao giông hay mưa lũ. Ngoài ra, đó còn là niềm tin, tâm linh với rừng thiêng, nên bà con nơi đây quý trọng từng cái cây, con suối, họ bức xúc và không cho ai được phép phá hoại, xâm hại rừng thiêng của họ.

Phó chủ tịch xã Hà Lâu Lã Văn Vy


Anh Chìu Văn Chăn (bản Nà Hắc) cho biết, từ đời cha, đời ông đã thấy cảnh người dân ở Nà Hắc luôn đoàn kết, đồng lòng để bảo vệ rừng nguyên sinh như gìn giữ “con ngươi của mình”. Trên rừng có nhiều gỗ, thú quý, nhưng bao đời nay, tuyệt nhiên không ai khai thác.

“Bà con bản Nà Hắc chỉ vào rừng lấy cây măng, cây thuốc, củ ba kích… bán kiếm sống mà không mảy may đốn hạ bất cứ cây gỗ nào đem bán. Mỗi khi có hộ làm nhà cần gỗ làm cột, làm kèo, cả bản phải họp bàn chặt những cây do bão gió quật đổ hay quá già cỗi đã chết khô… Ai phạm vào việc chặt cây rừng là bị thôn “phạt vạ” mất trâu, mất lợn, mất rượu”, anh Chăn kể.

Trước đây, giao thông vào đầu thôn Nà Hắc còn là đường đất, nhưng vài năm gần đây, đường bê tông đã được mở ra.

Ô tô vào tận đầu bản để vận chuyển gỗ rừng trồng, vật liệu thì cũng là lúc công tác bảo vệ rừng nguyên sinh Nà Hắc cam go hơn. Bởi, chỉ cần có chút sơ hở, kẻ xấu vào rừng chặt hạ gỗ quý rồi trà trộn lên xe chở gỗ keo vận chuyện ra ngoài.

Anh Chăn kể, vài năm trước, biết Nà Hắc có nhiều gỗ quý, những kẻ phá rừng đã mở một con đường nhỏ từ xã Châu Sơn, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn vào với ý định khai thác gỗ trái phép.

Khi phát hiện, Trưởng thôn Nà Hắc một mặt huy động người dân ra ngăn cản, mặt khác báo cáo cơ quan chức năng đến kịp thời ngăn chặn. Từ đó đến nay, những kẻ xấu không dám bén mảng nữa.

Chưa dừng lại ở đây, Nà Hắc lại có nhiều mai vàng tự nhiên. Cứ vào dịp Tết đến, là lại thấy xuất hiện những người lạ mặt. Câu chuyện anh Chìu Văn Khánh kiên quyết ngăn chặn nhóm người định vào khai thác mai vàng mấy năm trước luôn được bà con nơi đây kể lại cho nhau nghe như là một “chiến công”.

Chuyện là, gần đến Tết cách đây vài năm, khi anh Khánh đang trên đường mang mấy con gà ra chợ xã bán để sắm đồ cúng Giao thừa thì gặp mấy người lạ mặt đang đi xuyên trong rừng hướng về khu vực có nhiều cây mai vàng.

Thấy nhóm này có biểu hiện bất thường, anh dừng lại hỏi lớn. Nhóm này khựng lại rồi một người đến nói nhỏ vào tai anh Khánh: “Định vào chặt vài cành mai vàng bán kiếm tiền tiêu Tết. Nếu anh đồng ý không nói gì, chúng tôi cho anh vài triệu đồng”.

Nghe vậy, anh Khánh bảo: “Không được đâu, mai vàng trên rừng thiêng là của cả bản, chặt hạ là mang tội đấy. Nếu lấy được thì làm gì đến lượt các người”. Nói đoạn, anh không đi chợ nữa mà vội vã về báo bà con ra ngăn chặn, yêu cầu nhóm người này rời đi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội