Chuyển đến nội dung chính

Nhớ rừng khộp

 (KTSG) – Không giống như tâm trạng chờ đợi chiếc lá thường xuân duy nhất còn lại rụng đi của cô gái Johnsy đau yếu trong câu chuyện Chiếc lá cuối cùng của nhà văn O’Henry, nhưng tôi cũng đã chờ trông từng ngày hai cây bằng lăng trắng trước ngõ nhà của mình trút sạch lá để lại được thấy cái đẹp của một cội cây trơ cành hiếm có ở vùng đồng bằng.

Núi rừng Tây Nguyên. Ảnh: N.K

Năm nào tôi cũng luôn chờ đến mùa thay lá của hai cây bằng lăng di thực. Sau Tết không lâu, lá bằng lăng chuyển vàng dần thay thế cho màu lá xanh già cỗi, rồi từ màu vàng sẽ chuyển dần sang màu đỏ rồi dần rụng mãi đến trơ cành – những sắc màu tuyệt đẹp của mùa thay lá kéo dài đến gần ba tháng.

Vẫn chưa hết, chỉ sau một tuần trút lá, sáng ra đã thấy những lộc nõn tua tủa ở đầu cành để rồi chỉ vài ba ngày sau lá non màu vàng chanh phơn phớt hồng đã đơm dày cành nhánh, mở màn một mùa lá mới, một sức sống mới của cây!

Nét đẹp của vài cây bằng lăng này chỉ là một lát cắt nhỏ hay đúng hơn, chỉ là một chấm nhỏ trong cái biển rừng khộp ở Tây Nguyên mà nếu ai một lần được nhìn thấy trong mùa thay lá sẽ nhớ mãi, sẽ bớt than tiếc sao đất nước giàu có rừng của ta lại thiếu những sắc vàng – đỏ – xanh của rừng cây mùa thay lá đầy kiều mị ở các nước phương Bắc, phương Tây. Vì di thực từ Tây Nguyên về vùng đồng bằng hạ nguồn, chỗ quê tôi, sự chênh lệch về tiết mùa nắng – mưa, khiến mùa thay lá của cây bằng lăng nhà tôi có lẽ sớm hơn nơi bản quán của chúng.

Rừng khộp! Tôi đã dừng xe trên những cung đường hun hút, vắng vẻ ở Ia Pa, ở Krông Pa, ở Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) để ngắm nhìn lần đầu với niềm thích thú cùng nỗi thắc mắc khi thấy những cánh rừng cây không lá. Rồi những dịp tình cờ trở lại, tôi lại thấy chúng lần lượt được nhuộm vàng nhuộm đỏ mênh mang mới trải nghiệm được đâu là vẻ đẹp của rừng khộp.

Ra là rừng khộp không “nghèo” như cách gọi của người Lào mà ngược lại thật đẹp, thật giàu. Cư dân Lào có lẽ đã dùng tên rừng khộp là rừng nghèo để đối sánh với những cánh rừng đại ngàn thường xanh giàu có những loại cây gỗ lớn mọc dày là loại hình rừng chính của xứ sở triệu voi của họ.

Lần đến thăm con voi nuôi Yã Tâu của ông Ksor Chăm ở Chư Mố bên mảng rừng khộp sát bên dòng sông Tul (huyện Ia Pa) đã cho tôi hiểu rõ hơn sự quý giá của gỗ rừng khộp. Cà chít, hương, cẩm lai, dầu… là những thứ gỗ quý của rừng khộp đã được Yã Tâu kéo về cho người trong vùng làm nhà cửa từ bao năm trước nay vẫn còn nguyên độ bền chắc.

Con đường đến chỗ con Yã Tâu ngang qua bạt ngàn rẫy sắn chính là những rừng khộp trước đó, cũng theo lời ông chủ Chăm. Nhìn vùng rừng khộp còn lại nơi chon von sườn núi ở bên kia sông Tul mới thấy rừng khộp ở đây ngày trước hùng vĩ xiết bao. Lại thấy tiếc cho vùng rừng khộp ở đây đã bị thu hẹp quá nhiều!

Đi xem những vùng mía mới ở xã Pờ Tó (Ia Pa) lúc những cung rừng khộp kề bên đang mùa xanh lá tôi lại thấy con số trừ của rừng khộp lại lớn thêm lên, tiếc thay, lại là con số trừ vĩnh viễn cho hệ rừng vốn được gọi là nghèo này. Những vùng mía xanh ngút ngàn mùa đầu này chính là vùng rừng khộp vừa bị triệt hạ!

Đã mấy năm qua tôi chưa trở lại Tây Nguyên, lại thấy nhớ những vùng rừng khộp mình đã đi qua. Những cơn mưa đầu mùa của cao nguyên nay vừa mới đến, chừng non tháng nữa mưa chắc sẽ dày hơn. Những vùng rừng khộp còn lại chắc đang trở mình đầy rạo rực để bừng lên mùa lá mới. Từ màu xanh phớt vàng và hồng của vài cây bằng lăng của mình, một biển xanh mùa lá non của rừng khộp lại hiển hiện với tôi. Đẹp lắm, sự đánh thức diệu kỳ của hạt nước đầu mùa mưa nơi cao nguyên rừng khộp.

Mong sao cho rừng khộp còn lại sẽ không bị những dấu trừ đáng tiếc cắt xén thêm nữa, để giữ lại được những loại gỗ quý, giữ lại được những sắc màu của mùa thay lá tuyệt đẹp của rừng khộp!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu