Chuyển đến nội dung chính

Nhà khoa học và giấc mơ kiến tạo tương lai cho ngành gỗ

 

8h sáng một ngày đầu xuân tại một xưởng gỗ gần Tam Đảo, Vĩnh Phúc, không khí làm việc rất khác với  những xưởng gỗ truyền thống khác. Tại đây yên tĩnh hơn và có nhiều máy móc khá đặc thù giống như ở một cơ sở nghiên cứu… 

Gỗ được luyện theo công nghệ biến tính của nhà khoa học Trần Hoài Nam đang đứng trước các cơ hội phát triển lớn về mặt thị trường và được kỳ vọng giúp nâng cao giá trị cho gỗ rừng trồng của Việt Nam
Gỗ được luyện theo công nghệ biến tính của nhà khoa học Trần Hoài Nam đang đứng trước các cơ hội phát triển lớn về mặt thị trường và được kỳ vọng giúp nâng cao giá trị cho gỗ rừng trồng của Việt Nam

Vừa tập trung đôn đốc nhóm thợ đưa gỗ vào lò biến tính, ông Trần Hoài Nam, nhà sáng lập Công ty Chon Tech và Công ty CP XWood vừa giải thích những công dụng mà một công nghệ biến tính gỗ do mình phát triển. “Mình có đam mê với gỗ và xuất phát từ ý tưởng làm sao để gỗ tốt hơn thôi. Cứ đưa cho mình một mẫu gỗ tự nhiên, mình sẽ phân tích ra và sẽ làm ra chất lượng gỗ tốt hơn thế”, ông Nam giải thích.

ĐAU ĐÁU VỚI MỤC TIÊU “LÀM CHO GỖ TỐT HƠN” 

Mười mấy năm rồi là khoảng thời gian ông Trần Hoài Nam đã bỏ ra để nghiên cứu một công nghệ luyện gỗ “không tưởng” và “không có lý thuyết cơ bản” nào để luyện các loại gỗ rừng trồng (gỗ tạp, mềm) thành gỗ cứng. “Ví dụ, từ gỗ thông (nhóm 5), cao su (nhóm 8), mình có thể tuỳ biến cơ lý tính lên nhóm 1,2,3 do nhu cầu sử dụng”, ông Nam giải thích.

Gỗ sau khi “luyện” xong, được đặt tên là Thạch Vân và đã cải thiện hơn nhiều về cơ lý tính, có tỷ trọng, cường độ cao, có khả năng chịu uốn, chống mối mọt, chịu nước, ổn định nhiệt, chống cháy, ngăn cháy lan…
Gỗ sau khi “luyện” xong, được đặt tên là Thạch Vân và đã cải thiện hơn nhiều về cơ lý tính, có tỷ trọng, cường độ cao, có khả năng chịu uốn, chống mối mọt, chịu nước, ổn định nhiệt, chống cháy, ngăn cháy lan…

Chinh phục từng cột mốc, từng bài toán, và vô số thí nghiệm, nhà khoa học này đã làm chủ công nghệ và được cấp bằng độc quyền sáng chế của Mỹ số 10,486,329.B2 năm 2019. “Các công nghệ khác từ trước đến giờ khó phát triển vì phát thải và khó giải quyết các vấn đề về môi trường do đưa monome hay hoá chất vào gỗ. Còn đưa polyme thì giải quyết triệt để các vấn đề này”, nhà khoa học này chia sẻ và thừa nhận lợi thế của bản thân chính là không dựa vào lý thuyết cơ bản và dám khám phá và thực nghiệm, lắp ghép kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cụ thể, công nghệ luyện gỗ này dựa trên nguyên tắc sấy khô phôi gỗ tự nhiên, tạo không gian mở và đưa polyme xâm nhập vào các lỗ rỗng của gỗ. Gỗ sau khi “luyện” xong, có tên là Thạch Vân, được ghi nhận đã cải thiện hơn nhiều về cơ lý tính, có tỷ trọng, cường độ cao, có khả năng chịu uốn, chống mối mọt, chịu nước, ổn định nhiệt, chống cháy, ngăn cháy lan…Thạch Vân cũng đặc chắc và bền, có màu sắc, vân thớ nguyên bản của gỗ tự nhiên hoặc màu sắc linh hoạt theo nhu cầu…Đặc biệt, loại keo thế hệ mới được nhóm nghiên cứu cho ra đời được ghi nhận là hoàn toàn an toàn và không tìm thấy dư lượng độc hại là một bước tiến lớn. 

Bà Nguyễn Thị Trịnh, Phó trưởng phòng thí nghiệm Vật liệu và Công nghệ gỗ (VILAS 971), Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng, trực thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, người trực tiếp phân tích các mẫu gỗ Thạch Vân của ông Trần Hoài Nam cũng cho biết, đơn vị này đã phân tích 5 chỉ tiêu của các mẫu gỗ này. Các chỉ tiêu này bao gồm Khối lượng thể tích; độ bền nén song song thớ, độ bền trượt dọc thớ, độ bền uốn tĩnh và chỉ tiêu cuối cùng liên quan đến hóa học, đó là hàm lượng formaldehyde phát tán trong gỗ. 

Chất lượng của gỗ biến tính theo công nghệ của nhà khoa học Trần Hoài Nam đã được kiểm nghiệm tại Vật liệu và Công nghệ gỗ (VILAS 971), Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng
Chất lượng của gỗ biến tính theo công nghệ của nhà khoa học Trần Hoài Nam đã được kiểm nghiệm tại Vật liệu và Công nghệ gỗ (VILAS 971), Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng

Sau khi thử nghiệm thì qua các lần kiểm tra, kết quả đạt được của mỗi tính chất thử ấy, chúng tôi xếp nhóm theo TCVN 1072:1971 của Bộ Xây dựng ban hành, xếp nhóm cho những loại gỗ sử dụng trong công trình xây dựng. “Với mỗi một tính chất ấy các mẫu gỗ đã biến tính theo công nghệ của ông Trần Hoài Nam được xếp vào nhóm tương đương với nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3, tùy từng đợt mẫu thử”, bà Trịnh cho biết.  

Về hàm lượng formaldehyde phát tán thì thử nghiệm theo phương pháp chiết cho ra kết quả là E0, nghĩa là không gây độc hại cho người sử dụng, vì vậy gỗ luyện đạt chất lượng toàn cầu, kể cả những thị trường khó tính nhất như Mỹ, Úc, Nhật hay EU… 

NÂNG CAO GIÁ TRỊ CHO GỖ RỪNG TRỒNG

Khi được hỏi vì sao quyết tâm theo đuổi và phát triển sáng chế về công nghệ gỗ đến vậy, ông Trần Hoài Nam chia sẻ, gỗ là vật liệu gần gũi với con người từ khi là đứa trẻ sơ sinh đến khi chết đi. “Không kể là văn hóa châu Á hay châu Âu, người ta đều dùng gỗ như những thứ thiết yếu để tạo ra thế giới”, nhà sáng chế thuộc thế hệ 7X chiêm nghiệm.

Dù mỗi nơi có một văn hóa dùng gỗ khác nhau, ví như người Việt Nam thì thấy gỗ nặng là gỗ quý gỗ tốt còn châu Âu thì người ta thích gỗ vì những cảm nhận về màu sắc hay tính năng sử dụng. “Cũng giống như sở thích ăn uống, người thích món này người yêu món nọ. Nhưng để tốt được là cả một câu chuyện”, ông Nam chia sẻ.

Trên thực tế ở nhiều công trình, nhu cầu dùng gỗ rất lớn cả trong nhà và ngoài trời nhưng bởi những hạn chế của gỗ nên nhiều người phải dùng bằng cái khác. “Bạn có thể thấy gỗ nhựa, gỗ nhôm vốn là các vật liệu khác được phun lên các lớp sơn giả gỗ. Gỗ đáng để tồn tại và được dùng nhiều hơn nữa”, người đứng đầu Chon Tech nói thêm.

Công nghệ biến tính gỗ bằng polyme của nhà khoa học này đã giúp xử lý xong phần cơ lý tính cho gỗ, nghĩa là có thể biến gỗ mềm thành gỗ cứng, đến cấp độ nào cũng được và dùng phục vụ mọi nhu cầu của người dân, từ gỗ xây dựng, gỗ đóng tàu hay cả gỗ có chất lượng ngang và tốt hơn gỗ tự nhiên thuộc hàng tứ thiết như “đinh, lim, sến, táu” với giá thành rẻ hơn nhiều. Nghiên cứu này cũng mở ra kỳ vọng sẽ giúp nâng cao giá trị cho gỗ rừng trồng của Việt Nam. 

Theo TS. Nguyễn Bảo Ngọc, Trưởng phòng thí nghiệm Vật liệu và Công nghệ gỗ (VILAS 971), hiện nay, ở Việt Nam, công nghệ biến tính gỗ đang ở giai đoạn sơ khai, mới chỉ bước đầu ở các nghiên cứu khoa học và chưa có bất kỳ công nghệ hay sản phẩm biến tính nào được thương mại hóa. “Với các sản phẩm biến tính từ Công ty Chon Tech của anh Trần Hoài Nam, tôi thấy đây cũng là một trong những sản phẩm có đặc tính cơ lý rất tốt, đặc biệt là tính chất vật lý, độ bền sinh học, cũng như khả năng chống chịu thời tiết tốt”, TS. Ngọc chia sẻ. 

Cũng theo chia sẻ của TS. Ngọc, công nghệ biến tính trên thế giới hiện nay rất đa dạng và có rất nhiều phương pháp biến tính khác nhau như phương pháp biến tính hóa học, biến tính nhiệt, hóa-nhiệt-cơ…TS. Ngọc cũng cho rằng, công nghệ biến tính gỗ nói chung hiện nay mang lại hiệu quả rất lớn.

Đặc biệt là ở Việt Nam, nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng rất lớn, tuy nhiên phần lớn sản lượng gỗ tròn từ rừng trồng được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất dăm gỗ. “Các giá trị mang lại chưa thật sự tương xứng với tiềm năng nguyên liệu gỗ rừng trồng Việt Nam. Công nghệ biến tính gỗ là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả rất cao, làm thay đổi đáng kể các tính chất vật lý và cơ học của gỗ, góp phần đa dạng hoá sản phẩm, nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu và gia tăng giá trị của sản phẩm từ gỗ biến tính", TS. Ngọc đánh giá.

Không những hoàn thành công nghệ một cách xuất sắc, ông Trần Hoài Nam còn cùng các cộng sự hàng đầu ở nhiều ngành đã phát triển thành công thiết bị luyện, thiết bị sấy, chiết suất polyme… và các quy trình điều chế nguyên liệu để đi vào sản xuất ở quy mô công nghiệp. 

Ông Nguyễn Thế Ngọc, Tổng giám đốc Công ty Gemmy Wood, nơi đặt thiết bị luyện gỗ và gia công gỗ cho XWood đánh giá, gỗ biến tính phát triển bởi công nghệ của ông Trần Hoài Nam thực sự là một sản phẩm mang tính mới trong ngành vật liệu gỗ.

“Mình cho rằng sản phẩm này khá hay và có cơ hội phát triển rất lớn vì có những ưu thế về mặt chất lượng và đã được xác nhận bởi các cơ quan chức năng của Việt Nam. Về cơ hội về mặt thị trường, gỗ biến tính polyme này có thể thay thế cho các loại gỗ tự nhiên hiện nay, ví dụ đinh, lim, và có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn cho kể cả nội thất trong nhà hoặc ngoài trời do chịu được các điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt”, ông Ngọc cho biết.

Hiện nay, Thạch Vân đã được dùng để chế biến ra các sản phẩm như ván sàn ngoài trời và ván sàn cho các bể bơi, các khu resort, ván sàn trong nhà cũng như là một số các loại ghế ngoài trời.

“Tuy nhiên, các loại gỗ biến tính polyme này mới được sử dụng giới hạn ở mức độ là làm cho một số công trình mang tính chất cá nhân, còn lại là để làm cho những đơn hàng lớn để xuất khẩu thì cũng đang trong quá trình tìm kiếm và khai thác khách hàng vì sản phẩm còn khá mới”, ông Nguyễn Thế Ngọc chia sẻ thêm. 

XWood hiện cũng đang thực hiện một đơn hàng lớn xuất khẩu đi Úc để phục vụ cho một nhà phát triển dự án lắp đặt khoảng 3.000 căn nhà gỗ ngoài trời. Ông Nam hy vọng trong tương lai, Thạch Vân sẽ được nhiều người biết đến và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, từ đó giúp giảm thiểu nạn chặt phá rừng. 

“Khi đó, người ta sẽ không cần phải khai thác những cây gỗ hàng chục, hàng trăm năm trong rừng già, cũng không cần chặt đi những cây gỗ quý nữa”, ông Trần Hoài Nam chia sẻ và cho biết, chắc chắn đây là một chặng đường dài và cần sự chung tay của nhiều người.

“Ở Việt Nam cần có văn hoá về tôn trọng sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, hợp tác văn minh cùng phát triển là những tiêu chí và điều kiện cần trong công cuộc này", ông Nam nói thêm. Nhà khoa học này và các cộng sự kỳ vọng sẽ có nhiều nhà đầu tư cũng như các đơn vị sản xuất bắt tay để cùng nhân rộng quy mô sản xuất và thúc đẩy ứng dụng Thạch Vân  vào trong cuộc sống trong tương lai và cùng hiện thực hóa giấc mơ “trả lại màu xanh” cho những cánh rừng nguyên sinh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội