Chuyển đến nội dung chính

Người K'Ho giữ rừng thiêng

 “Từ muôn đời nay, sống giữa bao la rừng xanh trên ngọn núi Brah Yàng, người K’Ho coi rừng là sinh mệnh, việc bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của buôn làng...” - già K’Brẹo, Trưởng Ban Quản lý rừng cộng đồng Kala Tơng Gu (xã Bảo Thuận, Di Linh) mở đầu câu chuyện với chúng tôi trong chuyến tuần rừng lên đỉnh Brah Yàng dịp cuối năm.

 
Rừng ở Brah Yàng là rừng nguyên sinh với nhiều cây cổ thụ, nhiều loại gỗ quý
Rừng ở Brah Yàng là rừng nguyên sinh với nhiều cây cổ thụ, nhiều loại gỗ quý
 
Như đã hẹn trước, chúng tôi có mặt tại UBND xã Bảo Thuận để cùng kiểm lâm địa bàn và thành viên Ban Quản lý rừng cộng đồng Kala Tơng Gu tham gia một chuyến đi tuần tra bảo vệ rừng. Vừa đến, Trưởng Ban Quản lý rừng cộng đồng K’Brẹo giục chúng tôi chuẩn bị hành trang đi rừng sớm. Hôm nay, địa điểm tuần tra mà chúng tôi hướng đến là những cánh rừng già tại Tiểu khu 664. Quảng đường từ chân núi Đoan lên đến khu rừng đầu nguồn dài hơn 6 km nhưng khó đi, đường dốc cao và chỉ có những con đường mòn nhỏ. 
 
Trên đường đi ẩn hiện những cánh rừng ngút ngàn trong lớp sương mù. Dừng lại bên một rừng cây cổ thụ có đường kính trên 1 m, cao tầm 20 m, ông K’Brẹo tự hào khoe: “Cây này là bình thường, trong khu rừng này còn có rất nhiều cây to 2 - 3 người ôm, tuổi đời đến cả trăm năm”. Nói rồi, cả đoàn tiếp tục tiến sâu vào rừng, dường như đã quá quen thuộc, những đôi chân của các thành viên quản lý, bảo vệ rừng thoăn thoắt leo qua những con dốc thẳng đứng, trơn trượt, chúng tôi thường xuyên phải dừng lại, như thở không ra hơi. 
 
Cộng đồng thôn Kala Tơng Gu tuần tra để giữ rừng thiêng
Cộng đồng thôn Kala Tơng Gu tuần tra để giữ rừng thiêng
 
Dừng nghỉ bên gốc cây to, ông K’Brẹo thông tin, từ năm 2011, cộng đồng thôn Kala Tơng Gu với 221 hộ được UBND huyện Di Linh giao diện tích là 500 ha rừng tự nhiên để quản lý, bảo vệ. Trước đây, vì đói nghèo, nhiều đối tượng xấu vào dụ dỗ thanh niên trong làng lên rừng chặt cây lấy gỗ bán. Khoảng 10 năm trở lại đây, công việc giữ rừng đem lại thu nhập cho dân làng, cộng đồng nâng cao ý thức được việc bảo vệ rừng, thường xuyên phân công nhau đi tuần tra bảo vệ.
 
Cộng đồng thôn phân chia thành 4 tổ, mỗi tổ gồm 5 nhóm, mỗi nhóm khoảng 10 người. Việc tuần tra được cộng đồng tổ chức luân phiên nhau, ngày nào cũng có từ 2 - 3 tổ quản lý tổ chức đi tuần xuyên rừng để kiểm tra xem có ai vào chặt phá, cây bị gãy đổ để xử lý kịp thời. Ông K’Niệu, tổ trưởng tổ 2, chia sẻ, buổi sáng tầm 7 - 8 giờ xuất phát kiểm tra rừng, do diện tích rộng, địa hình nhiều dốc đứng, tán rừng rậm rạp nên cách duy nhất để tuần tra, kiểm soát rừng là đi bộ, len lỏi kiểm tra từng tiểu khu, từng khoảnh rừng mà mình nhận khoán. Mỗi chuyến đi của bà con có khi đi về trong ngày, có khi kéo dài từ 2 - 3 ngày, do vậy phải chuẩn bị sẵn nhiều thứ, từ cơm đựng trong blơ đến muối, mì tôm, cá khô... để qua đêm trong rừng. Khó khăn là vậy, nhưng với những người K’Ho ở Bảo Thuận, việc giữ rừng giống như giữ cái nhà của mình, nên người dân ở đây ai cũng tự bảo nhau không được phá rừng làm nương rẫy, không để người lạ vào rừng. 
 
Phút nghỉ ngơi của Tổ bảo vệ rừng Kala Tơng Gu trong chuyến tuần tra
Phút nghỉ ngơi của Tổ bảo vệ rừng Kala Tơng Gu trong chuyến tuần tra
 
Ông K’Brẹo chia sẻ: “Người K’Ho hiểu rất rõ vai trò của rừng, bà con tâm niệm rằng giữ rừng không chỉ là để bảo vệ môi trường sống, gìn giữ lá phổi xanh cho buôn làng mà giữ được rừng là giữ được nguồn nước tưới tắm cho cà phê, lúa nước... nên họ quyết tâm giữ rừng thiêng này, không ai dám xâm phạm, dù là chỉ hái một ngọn măng, chặt một cành cây, săn bắt một con thú... Bảo vệ rừng, với đồng bào K’Ho ở đây, vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ thiêng liêng, người dân tự nhắc nhở nhau bảo vệ diện tích rừng đã nhận khoán; đồng thời, tự giác tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát và triển khai nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng”.
 
Xác định được tầm quan trọng của rừng, nhiều năm nay, chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm và cộng đồng thôn Kala Tơng Gu đã nỗ lực bảo vệ kho báu trời cho một cách tận gốc. Cái gốc mà ông K’Brẹo nói ở đây chính là việc người người K’Ho quyết giữ rừng bằng mọi giá. 
 
Nhìn lại báo cáo của Ban Quản lý rừng Kala Tơng Gu qua các năm, chúng tôi càng hiểu rõ, vì sao ở đây rừng lại bạt ngàn đến vậy. Tình hình chặt phá rừng trái phép không xảy ra, bên cạnh đó đã phát hiện cháy rừng và chữa cháy rừng kịp thời. Người dân, cộng đồng dân cư dần thay đổi nhận thức của mình, hiểu rõ vai trò của rừng đối với môi trường và cuộc sống của họ, đặc biệt là trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hiện nay.
 
Ông K’Bồi, Phó Trưởng Ban Lâm nghiệp xã Bảo Thuận cho biết, rừng ở ngọn núi Brah Yàng là rừng già nguyên sinh, trong rừng có nhiều cây cổ thụ, nhiều loại gỗ quý nhưng nhờ ý thức cao, sự đồng lòng của cộng đồng người dân tộc thiểu số thôn Kala Tơng Gu mà rừng vẫn còn nguyên vẹn. Để quản lý tốt diện tích được giao, hằng tuần, Ban Quản lý rừng Kala Tơng Gu lên lịch cụ thể từng tổ một để đi tuần tra, kiểm tra và đều có báo cáo cụ thể cho UBND xã, nhờ đó, nhiều năm trở lại đây, trên địa bàn không xảy ra tình trạng cháy rừng, đồng thời cộng đồng đã ngăn chặn kịp thời các hành vi chặt phá, đốt rừng làm nương rẫy, khai thác vận chuyển lâm sản trái phép...
 
Ông K’Brệp, kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Bảo Thuận chia sẻ, trong những năm qua, mô hình quản lý, bảo vệ rừng dựa vào cộng đồng đang được người dân thôn Kala Tơng Gu, xã Bảo Thuận thực hiện có hiệu quả. Mô hình này không chỉ nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ rừng và phát triển rừng, mà còn góp phần bảo vệ nguồn nước sản xuất, nâng cao tỷ lệ che phủ rừng.
 
Qua hơn 11 năm hoạt động, việc giữ rừng tại xã Bảo Thuận luôn được cộng đồng dân cư người K’Ho quan tâm bảo vệ, gìn giữ như một báu vật của buôn làng, để truyền lại cho các thế hệ mai sau.
 
HOÀNG YÊN

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu