Chuyển đến nội dung chính

Nghệ An: Loạt cây gỗ lớn trên đỉnh Giăng Màn bị chặt trụi

Hàng loạt cây gỗ bị chặt hạ, dấu vết cưa xẻ vẫn còn mới được bỏ lại ngổn ngang trên đỉnh núi Giăng Màn thuộc huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Khu vực đỉnh Giăng Màn có độ cao hơn 1.000m, là địa phận giáp ranh giữa xã Thanh Hà và Thanh Mai (huyện Thanh Chương).

Phóng viên phải mất hơn 2 giờ lội bộ qua nhiều núi đồi mới có thể tiếp cận hiện trường vụ rừng tự nhiên bị tàn phá.

Khu vực rừng tự nhiên bị tàn phá nằm giữa 2 xã Thanh Mai và Thanh Hà. Ảnh: Việt Hoà

Tại hiện trường, một mảng rừng rộng lớn bị đốt tan hoang, phát xẻ nham nhở. Men theo con đường mới được đào bới ở khu vực dài hàng km dọc sườn núi, xuất hiện nhiều gốc cây bị chặt, đào xới, nằm trơ trọi.

Đi ngược lên khu vực đỉnh núi, dễ thấy hàng chục cây gỗ rừng bị chặt hạ không thương tiếc, dấu vết vẫn còn rất mới. Nhiều phần thân được cưa xẻ từng khúc 2 – 4m nằm bên sườn núi; cành, ngọn vẫn ngổn ngang tại hiện trường. 

Nhiều cây gỗ có đường kính lớn bị chặt hạ, dấu vết còn rất mới.

Cây gỗ bị chặt hạ có đường kính khoảng từ 20 - 45cm. Người dân địa phương cho biết, các cây gỗ này chủ yếu là trẹo, trín, vạng tuổi đời lâu năm. 

Điều đáng nói, tại thời điểm ghi nhận, trên những gốc cây, khúc gỗ tại khu vực, chưa có đánh dấu thể hiện việc đã được lực lượng chức năng kiểm tra.

Rừng bị chặt hạ nằm giáp ranh 2 xã

Ông Bùi Văn Tích, cán bộ lâm nghiệp xã Thanh Mai cho biết, sau khi nhận được phản ánh, ông đã lên hiện trường để kiểm tra. Ông gặp đoàn của UBND xã Thanh Hà và lực lượng kiểm lâm cũng có mặt tại hiện trường. 

“Khu vực tập kết hàng chục khúc gỗ, nghe cán bộ kiểm lâm bảo ở xã Thanh Hà, còn một số gốc cây thì ở phía đất của xã Thanh Mai”, ông Tích nói.

Những gốc cây bị đốn hạ, phần thân đã di chuyển chỗ khác.

Vết cắt tại một gốc cây lớn còn đầy nhựa.
Thân cây lớn còn nằm lại hiện trường.

Trong khi đó, ông Lê Văn Kiên, cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Thanh Chương cho hay: “Khu vực này là ranh giới giữa xã Thanh Hà và Thanh Mai. Tôi gửi tọa độ ra ngoài hạt nhờ xác định thì biết có một ít gốc chặt lấn sang đất của xã Thanh Mai.

Khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một công dân xã Thanh Hà đang chuẩn bị dùng trâu để kéo một số lóng gỗ về. Chúng tôi đã yêu cầu đưa về ủy ban xã để lập biên bản, xử lý”. 

Thân cây có đường kính khoảng 40cm bị đốn hạ.
Theo người dân địa phương, các cây gỗ này chủ yếu là trẹo, trín, vạng.

Cũng theo vị cán bộ kiểm lâm, qua kiểm tra thấy một số gỗ bị cắt đang để dưới gốc, nằm trên phần đất ở xã Thanh Mai, thuộc rừng tự nhiên. Còn 12 lóng gỗ tập kết một chỗ lại nằm trên đất thuộc xã Thanh Hà.

Qua tìm hiểu của PV, tại khu vực đỉnh Giăng Màn, phần rừng phía xã Thanh Hà chủ yếu đang do UBND xã quản lý, còn phía Thanh Mai được giao cho các hộ gia đình quản lý, bảo vệ.

Dấu vết phá rừng còn rất mới...
Nhiều thân gỗ lớn chưa được chuyển đi.
Cành ngọn bị vứt lại, nằm ngổn ngang trên hiện trường.

“Để làm rõ chính xác loại rừng, chủ rừng, người chặt phá và phần diện tích của xã Thanh Mai hay Thanh Hà bao nhiêu thì phải có cán bộ chuyên môn, thiết bị… để xác định cụ thể. Ngày mai, UBND xã và Hạt kiểm lâm sẽ vào kiểm tra, đo đếm thực tế tại hiện trường”, lãnh đạo UBND xã Thanh Mai nói.  

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu