Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2024

 Chứng khoán VNDirect nhận định ngành gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam trong năm 2023 vẫn kém khả quan do nhu cầu yếu ở cả thị trường Hoa Kỳ và EU. Dự báo các doanh nghiệp trong ngành sẽ phục hồi vào năm 2024 khi lãi suất cho vay mua nhà hạ nhiệt và nguồn cung nhà tại Hoa Kỳ được cải thiện.

Nhu cầu sẽ không phục hồi cho đến năm 2024

Theo đánh giá mới nhất của Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT triển vọng ngành gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam trong năm 2023 sẽ vẫn kém khả quan do nhu cầu yếu ở cả thị trường Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU). Trong năm 2022, khoảng 90% giá trị gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam là đến từ các thị trường xuất khẩu, 54% từ Hoa Kỳ và tiếp theo là Trung Quốc với 13,4%. 

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong năm 2022 đạt 8,6 tỷ USD. Con số này giảm 1,3% so với năm 2021 do nhu cầu yếu trong nửa cuối năm 2022. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 2,15 tỷ USD, tăng 43,8% so với cùng kỳ năm trước.

Triển vọng vĩ mô kém khả quan của Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nhà ở và hoạt động xây dựng nhà ở tại nước này. Lãi suất cho vay mua nhà của Hoa Kỳ đã đạt mức 6,1% - mức cao nhất kể từ năm 2011; trong khi đó, giá nhà trung bình tại đây tăng 10,4% so với thời điểm quý 4/2022. Điều này đã làm giảm sức mua nhà tại Hoa Kỳ; chỉ số nhu cầu nhà ở của Hoa Kỳ trong tháng 2/2023 đã giảm tới 48,1% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ cấu thị trường xuất khẩu gỗ
 Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam theo các thị trường trong năm 2022
Cơ cấu sản phẩm xuất khẩu gỗ
 Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam theo nhóm sản phẩm trong năm 2022

Chứng khoán VNDIRECT nhận định những yếu tố này có thể khiến các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ nội thất phụ thuộc nhiều vào thị trường Hoa Kỳ như: Công ty Cổ phần Phú Tài (PTB), Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Đức Thành (GDT), Công ty Cổ phần Hợp tác kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (SAV) sụt giảm doanh thu xuất khẩu năm 2023 từ 10 - 15% so với năm 2022.

Hiệp hội các nhà xây dựng nhà quốc gia Hoa Kỳ dự báo doanh số bán nhà cho một hộ gia đình sẽ giảm xuống còn 744.000 căn trong năm 2023, tương ứng giảm 25,5% so với năm 2022 và có thể tăng trở lại mức 925.000 căn vào năm 2024. Bên cạnh đó, hãng tư vấn Forest Economic Advisors (Hoa Kỳ) dự báo nhu cầu về gỗ xẻ mềm ở Bắc Mỹ sẽ giảm 8,3% vào năm 2023, sau khi giảm 1,6% trong 2022 do thị trường tiêu dùng suy yếu và khả năng xảy ra suy thoái vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, điều này sẽ tồn tại trong thời gian ngắn với dự báo nhu cầu tăng 7,5% trong năm 2024, đạt mức 62,5 tỷ feet gỗ xẻ mềm.

Giá ván ép trong tháng 12/2022 chỉ đạt 409 USD/tấm, giảm 14,6% so với cùng kỳ năm 2021 do nhu cầu yếu trên thị trường thế giới. Chứng khoán VNDIRECT nhận định giá ván ép - nguyên liệu đầu vào chính của ngành gỗ và sản phẩm gỗ sẽ vẫn ở mức thấp trong khoảng từ 410 - 415 USD/tấm do thị trường bất động sản còn nhiều bất ổn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ sẽ phải giảm giá bán bình quân để thu hút nhiều khách hàng hơn. Do đó, Chứng khoán VNDIRECT dự báo biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ sẽ giảm nhẹ 0,6 - 1 điểm phần trăm trong năm 2023 trước khi được cải thiện vào năm 2024.

Thách thức sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng 2/2023 đã tăng lên mức 52,6 điểm. Đây là lần đầu tiên hoạt động sản xuất tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trở lại kể từ tháng 7/2022 và là mức cao nhất trong 8 tháng trở lại đây sau khi Trung Quốc thay đổi chính sách phòng chống dịch COVID-19. Trung Quốc được kỳ vọng sẽ sớm mở cửa lại hoàn toàn nền kinh tế trong Quý 2/2023.

Mặc dù Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ hai của Việt Nam nhưng 80% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm 2022 là gỗ nguyên liệu (mã HS44) với hơn 20 mặt hàng, chủ yếu là dăm gỗ. Hiện dăm gỗ xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là đến từ các doanh nghiệp nhỏ lẻ. Ngược lại, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu gỗ chính của Việt Nam, chiếm 37% thị phần vào năm 2022.

Biên lợi nhuận gộp
 Thay đổi biên lợi nhuận gộp năm 2021 và năm 2022 của các doanh nghiệp ngành gỗ và sản phẩm gỗ niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Do đó, Chứng khoán VNDIRECT đánh giá việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ giúp giảm chi phí đầu vào cho một số doanh nghiệp gỗ. Mặt khác, việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế có thể đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội thất gỗ của Việt Nam trong năm 2023. Hiện Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ. Hai quốc gia đang có thị phần tại Mỹ ngang nhau, ở mức 31%.

Do đó, các công ty xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ có tỷ trọng xuất khẩu sang Hoa Kỳ cao như: Công ty Cổ phần Phú Tài (PTB), Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Nam Hoa, Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Đức Thành (GDT) sẽ gặp khó khăn trong nửa cuối năm 2023.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội