Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ cần tận dụng lợi thế để bứt phá

 

Trong tổng số kim ngạch gần 50 tỷ USD xuất khẩu từ các sản phẩm nông nghiệp thì gỗ chiếm gần 16 tỷ USD. Mặc dù đóng vai trò lớn như vậy nhưng ngành gỗ vẫn chưa tận dụng được nhiều lợi thế để gia tăng lợi nhuận.

Việc thiếu nguồn nguyên liệu cũng như hạn chế trong tiếp cận thị trường đã khiến ngành gỗ chưa thu về hiệu quả mong muốn.
Việc thiếu nguồn nguyên liệu cũng như hạn chế trong tiếp cận thị trường đã khiến ngành gỗ chưa thu về hiệu quả mong muốn.

Tiềm năng lớn

Có thể khẳng định, gỗ và sản phẩm gỗ đã sớm tham gia “câu lạc bộ” các mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch đạt từ 1 tỷ USD trở lên, hiện nằm trong nhóm cao.

Tính riêng 11 tháng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt gần 14 tỷ USD, chỉ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái; đứng thứ 6 về trị giá trong số các mặt hàng/nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ gia công đạt hơn 10 tỷ USD, tăng với tỷ lệ khiêm tốn 1,5% so với cùng kỳ. Nếu tính chung cho cả năm 2022, ước kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng trưởng khoảng 10% so với năm trước đó, và giảm tới gần một nửa so với tốc độ tăng trưởng của ngành này trong năm 2021 là 19,7%.

Ước tính nhu cầu của thị trường đồ gỗ trên thế giới hiện có khoảng hơn gần 500 tỷ USD/năm. Trong khi đó, Việt Nam mới chỉ đáp ứng chưa đầy 1,5% tổng nhu cầu rất lớn này. Ông Huỳnh Văn Hạnh - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM (HAWA) cho rằng, dư địa cho ngành gỗ rất lớn nhưng đáng tiếc các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa tận dụng được nhiều.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nho - Tổng Giám đốc Công ty TNHH gỗ Hải Bình (TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đánh giá, so với doanh nghiệp nhiều nước của châu Á, thậm chí là khu vực Đông Nam Á, khả năng tiếp cận thị trường; phân tích và khả năng xử lý liên quan đến pháp lý của doanh nghiệp Việt Nam còn hạn chế, chính vì vậy mà doanh nghiệp của chúng ta thường thua thiệt. “Nói là xếp thứ 5 thế giới nhưng khoảng cách giữa nước thứ tư hoặc thứ ba còn khá lớn, sản phẩm của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được tỷ lệ trên dưới 2% nhu cầu đã nói lên điều đó”, ông Nho phân tích.

Theo ông Nho, để xuất khẩu hiệu quả, ngoài giải quyết vấn đề nêu trên, các doanh nghiệp cần đầu tư công nghệ tiên tiến nhằm hạn chế mức thấp nhất lãng phí thải từ răm gỗ, vỏ gỗ, cành. Đặc biệt là đầu tư sản xuất những sản phẩm tinh, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam chưa chú trọng nhiều đến việc chế biến, gia công theo mẫu của khách hàng nên giá trị mang lại còn thấp.

Theo Vifores, các doanh nghiệp ngành gỗ và chế biến gỗ xuất khẩu đang đứng trước nhiều cơ hội bởi đã xuất khẩu trên 3.000 loại sản phẩm sang gần 50 thị trường trên thế giới. Cả nước hiện có gần 5000 doanh nghiệp và trên 300 làng nghề chế biến gỗ. Trong đó, tập trung nhiều nhất là khu vực miền Đông Nam bộ (Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM). Nhiều doanh nghiệp đã phát triển với quy mô lớn trên 100 tỷ đồng.

Cảnh giác với phòng vệ thương mại

Mặc dù có vị trí cao so ở châu Á nhưng ngành gỗ Việt Nam đang giảm dần lợi thế. Đặc biệt, có tới 65%, là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ sản xuất gia đình hay làng nghề, không chỉ thiếu trang thiết bị sản xuất hiện đại mà còn ít khả năng cung ứng liên tục với số lượng lớn cho yêu cầu xuất khẩu.

Có thể thấy, bên cạnh những thời cơ thuận lợi, các DN xuất khẩu gỗ cũng đối diện với không ít rào cản. Đặc biệt là khi phải đối mặt với các vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế từ các quốc gia nhập khẩu như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hoa Kỳ gần đây cũng liên tục khởi xướng điều tra sản phẩm gỗ dán cứng, sản phẩm tủ gỗ, bàn trang điểm Việt Nam.

Theo một khảo sát gần đây của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với gần 40 doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Mỹ, chỉ có 1/3 doanh nghiệp là có tiêu chuẩn về kiểm soát xuất xứ nguyên liệu. Ngoài ra, có đến gần 10 doanh nghiệp xuất khẩu hoàn toàn không biết đến những quy định bắt buộc khi bước vào thị trường này.

Ông Ngô Sỹ Hoài- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vifores) chia sẻ, nguy cơ bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại luôn xảy ra, hàng hoá chúng ta thâm nhập càng nhiều, giá càng rẻ thì càng bị áp dụng biện pháp này. “Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ sang Hoa Kỳ ngày càng tăng chính là nguyên nhân khiến ngành gỗ phải đối diện nhiều hơn các biện pháp phòng vệ thương mại”, ông Hoài nhận định.

Những rủi ro trong thương mại quốc tế thường được giới chuyên gia, nhà quản lý khuyến cáo đối với cộng đồng DN xuất khẩu. Ngành gỗ và lâm sản xuất khẩu cũng không ngoại lệ. Thực tế này tiếp tục đặt ra những yêu cầu đối với các DN xuất khẩu của nước nhà, trong việc nắm bắt thật kỹ thông tin về thị trường quốc tế, đồng thời lưu trữ thật đầy đủ các hồ sơ, dữ liệu liên quan đến hàng hóa xuất khẩu để có thể ứng phó khi cần thiết.

Ông Vũ Văn Lượng - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu gỗ Tiến Lợi (huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) khẳng định, một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho tỷ trọng và giá trị sản phẩm gỗ xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước thấp chính là nguyên liệu. “Chúng ta đang thiếu vùng nguyên liệu lớn, doanh nghiệp phải nhập khẩu gỗ nguyên liệu về để tái chế còn phổ biến. Trong khi giá nhập về đã cao, kéo theo còn bị động về nhiều thứ như thị trường, vốn, công nghệ” - ông Lượng nói.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h