Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ Bình Định xoay xở trước khó khăn


Doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định hiện phải cho công nhân nghỉ việc luân phiên, hoặc nghỉ Tết dài ngày để giảm áp lực thiếu việc do không nhận được đơn hàng mới…

“Đói” đơn hàng mới

Kết quả hoạt động của ngành gỗ Bình Định năm 2022 thoạt nghe rất phấn khởi, bởi giá trị kim ngạch xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm 2022 đạt gần 900 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm khoảng 61% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Trong đó, nhóm sản phẩm gỗ nội, ngoại thất đạt gần 450 triệu USD, tăng gần 5%; nhóm hàng dăm gỗ, viên nén đạt 290,5 triệu USD, tăng 48%; nhóm hàng nhựa đan đạt 158 triệu USD.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, kết quả này đạt được là nhờ những đơn hàng nhận được từ năm trước, sản xuất trong quý I và quý II/2022. Thời gian sau này, các doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định hầu hết đều “đói” đơn hàng mới. Tình trạng sụt giảm đơn hàng năm nay thê thảm chưa từng thấy của ngành gỗ Bình Định, đó là chưa kể có nhiều đơn hàng bị khách hàng hủy hoặc bị giãn thời gian.

Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định chỉ còn đơn hàng sản xuất đến hết năm 2022, năm 2023 chưa nhận được đơn hàng mới. Ảnh: V.Đ.T.

Nhiều doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định chỉ có đơn hàng sản xuất đến hết năm 2022, năm 2023 chưa nhận được đơn hàng mới. Ảnh: V.Đ.T.

Nguyên nhân được giải thích là do mặt hàng gỗ hiện đang tiêu thụ rất chậm do lạm phát tăng cao, hàng tồn kho chồng chất tại các thị trường tiêu thụ đồ gỗ lớn như Mỹ và các nước châu Âu. Trong khi các doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định đã sản xuất trước theo đơn hàng, chỉ chờ xuất hàng. Khi hàng bị “tắt” đường tiêu thụ, các doanh nghiệp đều gặp khó về kho bãi để lưu hàng và bảo quản lượng hàng tồn đọng rất lớn. Những lô hàng đã xuất được thì bị chậm thanh toán...

Ở Bình Định, một số doanh nghiệp ngành gỗ có đơn hàng sản xuất đến hết quý IV/2022, nhưng năm 2023 thì chưa nhận được đơn hàng mới. Trước thực trạng này, tuy chưa có hiện tượng cho công nhân nghỉ việc hàng loạt như một số doanh nghiệp ở phía Nam, nhưng nhiều doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định đã phải hoạt động cầm chừng, một số doanh nghiệp đã ngừng sản xuất từ tháng 6/2022. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp “giữ việc” cho công nhân bằng cách giảm giá sản phẩm, chấp nhận thua lỗ. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp “chữa cháy”, chứ chẳng thể cầm cự được lâu trong bối cảnh tín dụng bị thắt chặt như hiện nay.

Hầu hết doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định đang hoạt động cầm chừng. Ảnh: V.Đ.T.

Hầu hết doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định đang hoạt động cầm chừng. Ảnh: V.Đ.T.

Để giải quyết khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã làm việc với các đối tác ở Mỹ, làm thêm hàng mẫu để tìm thêm khách hàng. Tuy nhiên, mọi cố gắng đều chìm trong vô vọng, đến giờ vẫn chưa doanh nghiệp nào kiếm được đơn hàng mới, lượng hàng tồn kho vẫn còn chất chồng. Có doanh nghiệp đã thông báo sẽ cho toàn bộ lao động tạm nghỉ việc, ngày hoạt động trở lại không được báo trước.

Tìm lối thoát...

Không kiếm ra đơn hàng mới, hàng tồn đọng đầy kho, các doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định đã chật vật với khốn khó bủa vây. Đã vậy, các doanh nghiệp ngành gỗ chủ yếu vay USD để hoạt động, khi tỷ giá USD tăng cao khiến doanh nghiệp càng khốn đốn. Thêm vào đó, chuỗi logictics bị đứt gãy, khiến nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, ảnh hưởng bất lợi cho các doanh nghiệp. Hàng tồn đầy kho mà tiêu thụ không được khiến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ngành gỗ bị đình trệ, dẫn tới sử dụng điện không đủ công suất, sản lượng điện như đã cam kết từng tháng theo hợp đồng, nên bị ngành điện phạt vì lỗi vi phạm hợp đồng.

Trước những khó khăn kể trên, trong tháng 12/2022, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định đã nhiều lần làm việc với các sở, ngành liên quan và ngân hàng để tìm cách gỡ khó cho các doanh nghiệp thành viên. Sở Công thương Bình Định cũng đã tìm hiểu khó khăn của các doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn, đồng thời trực tiếp làm việc với các ngân hàng, ngành liên quan để tìm hướng “sinh tồn” cho các doanh nghiệp ngành gỗ. Nhờ đó, các ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn tỉnh Bình Định đảm bảo tín dụng cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để duy trì sản xuất.

Do chuỗi logictcs bị đứt gãy nên giá nguyên vật liệu ngành gỗ tăng cao càng gây khó cho các doanh nghiệp đồ gỗ ở Bình Định. Ảnh: V.Đ.T.

Do chuỗi logictcs bị đứt gãy nên giá nguyên vật liệu ngành gỗ tăng cao càng gây khó cho các doanh nghiệp đồ gỗ ở Bình Định. Ảnh: V.Đ.T.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định cũng đã đề nghị UBND tỉnh Bình Định và Sở Công thương Bình Định kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành liên quan xem xét, tiếp tục chính sách giảm 2% thuế VAT; giãn hoặc hoãn áp dụng biểu giá thuê đất mới theo Nghị định số 96/2019/ NĐ-CP của Chính phủ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ngành gỗ và các ngành hỗ trợ đảm bảo việc hoàn thuế giá trị gia tăng để giảm bớt áp lực về tài chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ngành gỗ trụ được giữa khó khăn bộn bề như hiện nay.

Đồng thời, đề ghị Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, giải quyết linh động các điều khoản hợp đồng, không phạt hợp đồng đối với doanh nghiệp không sử dụng đủ công suất và sản lượng điện.

“Trong 2 năm 2020 và 2021, mặc dù dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, nhưng ngành gỗ Việt Nam lại khởi sắc, hàng bán chạy, nhất là tại thị trường Mỹ và châu Âu. Thế nhưng từ tháng 7 trở về cuối năm 2022, ngành gỗ “tuột dốc” thảm hại. Hàng ùn ứ trong kho khách hàng và cả trong kho của nhà sản xuất, trong khi sức mua hầu như đã kiệt”, theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội