Chuyển đến nội dung chính

Ngang nhiên phá rừng, ủi đường lên đỉnh Đá Đen

 Dọc tuyến đường san ủi dài gần 2 km cắt ngang cánh rừng tự nhiên men theo sườn núi, hướng lên đỉnh Bà Đen, xã Ninh Ích, Ninh Hòa, Khánh Hòa, cây rừng lớn nhỏ, trong đó có những cây cổ thụ chu vi cả người ôm, bị chặt phá không thương tiếc.

Theo tin báo của người dân, một ngày cuối tuần, chúng tôi khăn gói ngược rừng, nhằm hướng đỉnh Đá Đen, đỉnh cao hơn 1.300 m trong dãy núi giáp ranh giữa 4 huyện thị: Nha Trang, Ninh Hòa, Diên Khánh và Khánh Vĩnh. Đây cũng là khu vực rừng thượng nguồn của nhiều nhánh sông suối, hồ chứa ở Nha Trang, Diên Khánh và Ninh Hòa.

Để tiếp cận hiện trường, phải vượt qua hơn chục cây số đường núi dốc đứng, quanh co, đất đá lởm chởm.

 Cây rừng bị đốn hạ ngổn ngang. Ảnh: PV.
Theo người dân, các đối tượng lợi dụng việc thi công công trình đường dây tải điện chạy ngang qua để phá rừng, san ủi đường trái phép.  Ảnh: PV.
 Tuyến đường san ủi hướng lên đỉnh Đá Đen. Ảnh: PV.

Khi đến vùng rừng gần khu vực công trường dự án Đường dây tải điện 500KV Vĩnh Tân- Vân Phong, thuộc thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, giữa những cánh rừng tái sinh tươi xanh điểm xuyết những cây gỗ cổ thụ to cả người ôm, một con đường vừa được ủi chưa lâu chạy men theo sườn núi hướng về phía đỉnh Đá Đen, màu đất mới đỏ tươi.

 Cùng với san ủi đường, cây rừng bị chặt phá không thương tiếc / PV.

Lần theo con đường mới lầy lội sau mưa, bày ra trước mắt chúng tôi là thảm cảnh rừng bị tàn phá. Rất nhiều cây rừng đã bị chặt phá, san ủi, cành lá ngổn ngang dọc tuyến đường. Đây đó, có những bãi gỗ tròn được tập kết, sẵn sàng để chở đi. Có nhiều cây gỗ lớn, còn chưa kịp cắt khúc để đưa ra khỏi hiện trường.

 Rừng bị chặt phá không thương tiếc. Ảnh: PV.
Rất nhiều cây gốc lớn ven tuyến san ủi bị chặt hạ. Ảnh: PV.
 Việc cưa hạ cây rừng được thực hiện sau khi đường được san ủi. Ảnh: PV.

Không chỉ cây rừng nằm trong phạm vi san ủi của tuyến đường bị đốn hạ, nhiều cây gỗ lớn, thớ gỗ đỏ au, có lẽ là loại gỗ tốt, đường kính cả người ôm, nằm ven tuyến san ủi cũng bị chặt phá.Nhiều gốc cây mới bị cưa hạ, nhựa tứa ra như máu.

Phản ánh của người dân cho biết, hoạt động phá rừng, san ủi đường được thực hiện từ những tháng cuối năm 2022, bằng các phương tiện cơ giới hạng nặng, gồm cả xe reo, lợi dụng việc làm đường thi công công trình đường dây tải điện 500 KV.

 Cây rừng ngổn ngang phủ kín đoạn đường. Ảnh: PV.
 Các cây cổ thụ, thớ thịt đỏ tươi, dường như là loài cây gỗ tốt ven tuyến đường mới san ủi đều bị chặt hạ. Ảnh: PV.
 Nhiều cây rừng bị chặt to cả người ôm, vết cắt mới, nhựa còn chưa kịp khô. Ảnh: PV.

Một người dân thông tin, từ cuối tháng 9, sau nhiều lần báo cơ quan kiểm lâm địa phương về tình hình phá rừng khu vực quanh công trường đường dây tải điện 500 KV, gần đây, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã tiến hành kiểm tra hiện trường. Hoạt động phá rừng, mở đường sau đó tạm dừng.

Theo xác định của chúng tôi, tuyến đường san ủi dài khoảng gần 2 km, rộng cỡ 4 m, ở độ cao khoảng 800 m.

 Theo người dân, tuyến đường mới ủi cắt qua hai trụ điện 52 và 53 của công trình đường dây tải điện. Ảnh: PV.
 Gỗ cắt khúc còn chưa kịp chuyển hết khỏi hiện trường. Ảnh: PV.
 Ngoài tuyến đường chính, còn có những ngã rẽ. Ảnh: PV.

Sáng ngày 6/1, trả lời PV Báo BVPL về vụ việc, ông Đỗ Anh Thy- Phó Giám đốc, người phát ngôn Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước đó tại cuộc họp đầu giờ sáng cùng ngày của UBND tỉnh, ông đã báo cáo sơ bộ vụ việc.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm khắc.

Theo ông Thy, khả năng các đối tượng lợi dụng việc làm đường thi công công trình đường dây 500KV để ủi đường, như phản ánh của người dân. Hiện chưa rõ mục đích của việc ủi tuyến đường để làm gì.

Sở Nông nghiệp-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm khẩn trương kiểm tra thực địa và có báo cáo cụ thể.

Nhóm PV

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội