Chuyển đến nội dung chính

Ngang nhiên mở đường lên rừng, khai thác gỗ trái phép

 (Baothanhhoa.vn) - Một cá nhân ở xã Thạch Lập, huyện miền núi Ngọc Lặc đã tự ý thuê máy xúc, tổ chức mở đường lâm sinh lên tận núi cao. Đồng thời với mở đường là việc khai thác nhiều gỗ rừng mà chưa báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm...

Ngang nhiên mở đường lên rừng, khai thác gỗ trái phépCon đường tự phát được mở lên rừng khi chưa xin phép cơ quan chức năng làm ảnh hưởng đến hệ thống cây rừng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở.

Những ngày gần đây, nhiều người dân ở xã Thạch Lập (Ngọc Lặc) bày tỏ bức xúc khi một người dân địa phương là ông Phạm Văn Quý, sinh năm 1974 ở thôn Thuận Sơn cùng xã thuê máy móc, tổ chức bạt núi làm đường lên rừng và khai thác gỗ. Những người tham gia mở đường còn làm lán trại trên núi để sinh hoạt, lao động trong nhiều ngày nhưng vẫn không bị ngăn chặn. Qua tìm hiểu của phóng viên, ông Phạm Văn Quý chính là “đầu nậu” gỗ trong vùng, hàng chục năm qua chuyên làm nghề buôn bán gỗ.

Vượt gần 4km đường rừng cùng một số người dân địa phương, chúng tôi bắt gặp dấu vết những gầu máy xúc xẻ dọc triền núi Bái Vàn với lớp đất còn nguyên màu mới. Tuyến đường rừng mới mở lởm chởm rộng khoảng 3m này kéo dài gần 1km trên núi cao. Đi dọc tuyến đường, ngổn ngang những cây gỗ lớn nhỏ bị máy đào bới vứt bỏ hai bên. Nhiều gốc cây có đường kính hàng chục cm đến khoảng 1 người ôm đã bị cưa ngang lấy gỗ, dấu tích cả mới lẫn cũ, có cây vẫn còn nhựa chảy ra. Nhiều gốc cây khác đã bị xúc lên khỏi mặt đất, chỉ còn đoạn ngắn lăn lốc quanh khu vực. Ngoài xoan và lát trồng xen của người dân, những cây gỗ lội, gỗ trẩu tự nhiên được khai thác nhiều cùng gỗ tạp.

Ngang nhiên mở đường lên rừng, khai thác gỗ trái phépDấu tích nhiều cây gỗ nguồn gốc tự nhiên mới bị đốn hạ trên núi Bái Vàn.

Anh Quách Văn Nhường, người dân địa phương, bày tỏ sự bức xúc: "Một phần khu đất rừng vừa bị mở đường và khai thác gỗ, lâu nay gia đình tôi trồng xen cây và trông coi. Trước đây là rừng tự nhiên, nhưng trên cao nên khi giao quản lý không ai nhận. Hơn 10 năm qua, gia đình tôi lên trồng hàng trăm cây xoan, lát xen vào những đoạn rừng nghèo và bảo vệ đến nay. Điều này cả kiểm lâm địa bàn và chính quyền xã đều biết, họ vẫn để gia đình trồng cây, không bị yêu cầu phá bỏ. Thừa nhận là rừng chưa được giao cho ai một cách chính thống, nhưng việc ông Quý ngang nhiên cho người và máy móc đến mở đường, lấy đi nhiều gỗ ở cánh rừng này thì càng sai. Tôi có gọi điện cho ông Quý phản ánh không được mở đường và lấy gỗ ở rừng gia đình đang trông coi, trong đó có nhiều gỗ chính gia đình tôi trồng, nhưng ông ấy vẫn thi công, nói thích thì cứ báo cáo chính quyền”.

Đáng nói hơn, tại đoạn đường mở qua khu đất rừng được giao khoán, chăm sóc cho gia đình ông Phạm Văn Phương ở thôn Thuận Sơn, việc khai thác gỗ càng rầm rộ hơn. Trên khu đất này vẫn còn nguyên 1 lán trại với xoong nồi, bát đũa và nhiều đồ dùng, mà theo nhiều người dân địa phương, đây chính là nơi ở của những người mở đường và khai thác gỗ những ngày đầu tháng 3 vừa qua. Ngay sát lán trại, một số gốc cây đường kính chừng 1 người ôm vẫn còn nguyên mùn cưa xung quanh. Đây là khu rừng được chuyển đổi thành rừng sản xuất từ năm 2016 nhưng gia đình ông Phương hầu như không cải tạo nên cây cối tự nhiên vẫn um tùm, rậm rạp.

Ngang nhiên mở đường lên rừng, khai thác gỗ trái phépMột khúc gỗ còn bỏ lại hiện trường trên núi Bái Vàn.

Giữa khu lán và con đường mới mở là khoảng đất thoai thoải cả nghìn m2 đã bị khai thác trắng những cây gỗ lớn nhỏ và đốt thực bì. Trên nền tro đen của hệ thống cây bụi và than cháy chưa hết, những đống cành cây, thân cây với đường kính khoảng một vài gang tay người lớn còn ngổn ngang. Trên cơ sở những gốc cây bỏ lại hiện trường và chứng kiến việc vận chuyển, nhiều người dân địa phương cho rằng, số gỗ được ông Quý khai thác những ngày đầu tháng 3 đến nay phải hàng chục m3.

Tại mảnh vườn giáp nhà ở gia đình ông Phạm Văn Quý ở thôn Thuận Sơn, chúng tôi ghi nhận vẫn còn đống gỗ tập kết ngổn ngang, cả những tấm vuông vức đã được sơ chế. Ông Phạm Văn Quyển, một người dân địa phương, chia sẻ: Cách đây 1 tuần, gia đình ông Quý mới bán đi 1 xe đầu kéo gỗ với khối lượng hàng chục m3. Một số gỗ khác đã được đưa đến xưởng trong vùng để xẻ...

Ngang nhiên mở đường lên rừng, khai thác gỗ trái phépPhần gỗ còn lại tập kết tại vườn gia đình ông Phạm Văn Quý ở thôn Thuận Sơn, xã Thạch Lập (Ngọc Lặc).

Ông Phạm Đức Huy, Chủ tịch UBND xã Thạch Lập, cho biết: “Chúng tôi cũng mới được phản ánh về vụ mở đường lâm sinh và khai thác gỗ rừng trên địa bàn. Tôi cũng vừa yêu cầu công an xã và cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp điều tra. Quan điểm của xã là phải làm sáng tỏ vụ việc, lấy lại lòng tin cho Nhân dân”.

Cũng theo ông Huy, khu vực được phản ánh diễn ra sự việc trước đây là rừng tự nhiên giao các hộ quản lý. Từ năm 2016, nhiều diện tích rừng của xã được chuyển đổi thành rừng sản xuất, chỉ còn một số trên cao và vùng núi đá là rừng tự nhiên. Cho dù mở đường lâm sinh và khai thác gỗ trên rừng tự nhiên hay rừng sản xuất mà không báo cáo chính quyền và kiểm lâm, không có kế hoạch cho phép là sai quy định.

Được biết, việc khai thác gỗ có nguồn gốc tự nhiên phải có hồ sơ, được kiểm kê của cơ quan liên quan, đủ điều kiện mới được khai thác. Quá trình khai thác phải có phương án khai thác được cơ quan chức năng cấp phép. Thông tư số 26/2022/TT-BNNPTNT mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 31–12–2022 cũng quy định nhiều nội dung về cấp phép khai thác gỗ có nguồn gốc tự nhiên mà trường hợp đang đề cập chưa được triển khai đúng trình tự thủ tục. Đó là chưa nói, liệu có ai cho phép cá nhân ông Phạm Văn Quý khai thác gỗ đem bán và sử dụng?

Theo ông Mai Xuân Tố, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Lặc: “Chúng tôi cũng đang cho cán bộ vào kiểm kê, xác minh cụ thể, khi có kết quả sẽ thông tin cho báo chí sau”.

Báo Thanh Hóa sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội