Chuyển đến nội dung chính

Ngăn tình trạng phá rừng dự án để trồng keo

 

Chính quyền và ngành kiểm lâm địa phương tuy biết tình trạng phá rừng này nhưng chỉ lập biên bản vụ việc chứ không xử lý được

Hàng trăm hecta rừng thuộc dự án khôi phục và quản lý rừng bền vững ở tỉnh Quảng Ngãi đang bị người dân tàn phá để trồng cây keo.

Rừng tự nhiên thành vùng trắng

Năm 2006, dự án khôi phục và quản lý rừng bền vững (KFW6) - do chính phủ Đức tài trợ - được triển khai tại các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, thị xã Đức Phổ, với mục tiêu phát triển tài nguyên rừng, bảo vệ đất và nguồn nước, góp phần tạo thu nhập cho người dân địa phương thông qua việc trồng rừng. Dự án này được giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đến năm 2015, khi dự án kết thúc cũng là lúc người dân phá bỏ số cây tự nhiên bản địa để trồng cây keo.

Có mặt tại tiểu khu 334, thuộc thôn Bàn Thạch, xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, chúng tôi tận mắt chứng kiến hàng chục hecta rừng tự nhiên có trồng bổ sung cây bản địa thuộc dự án KFW6 như lim, sao đen đã bị đốn hạ, phát trắng... Rất nhiều nơi trong khu rừng này chúng tôi bắt gặp những thân cây lớn bị đốt cháy thành than. Nhiều khu rừng cho thấy người dân đã trồng cây keo ngay bên cạnh những cây thân gỗ lớn đã bị cưa, chỉ còn trơ gốc… Theo lời cán bộ kiểm lâm, những cánh rừng này đều thuộc dự án KFW6 đã được giao lại cho các hộ gia đình ở thôn Bàn Thạch.

Ngăn tình trạng phá rừng dự án để trồng keo - Ảnh 1.

Nhiều cây bản địa thuộc dự án KFW6 như lim, sao đen đã bị đốn hạ, phát trắng ở tiểu khu 334, thuộc thôn Bàn Thạch, xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Xã Phổ Cường có hơn 300 ha rừng thuộc dự án KFW6, đến nay số diện tích rừng này chỉ còn hơn 100 ha. Còn toàn thị xã Đức Phổ có 4 địa phương là các xã Phổ Cường, Phổ Khánh, Phổ Châu và phường Phổ Thạnh tham gia dự án, với hơn 1.300 ha. Trong hơn 630 ha rừng khoanh trồng bổ sung giao cho người dân quản lý đến nay chỉ còn hơn 378 ha.

Ông Võ Cương, Chủ tịch UBND xã Phổ Cường, cho biết trên địa bàn xã có nhiều diện tích rừng thuộc dự án KFW6. Khi triển khai dự án, rừng được giao cho người dân quản lý, ban đầu nhiều hộ dân có giữ rừng nhưng do không có hiệu quả kinh tế nên khi dự án kết thúc, nhiều hộ đã phá bỏ rừng dự án để trồng cây keo. Về phía địa phương, khi phát hiện vụ việc xảy ra đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm xử lý một số trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, do phải quản lý, theo dõi diện tích đất rừng khá rộng thuộc quyền sở hữu của chủ rừng nên địa phương rất khó xử lý. "Chúng tôi đã nhiều lần báo cáo cấp trên hướng xử lý là phải thu hồi diện tích rừng đã bàn giao cho người dân quản lý không hiệu quả để bảo đảm tài nguyên rừng tự nhiên không bị người dân xóa bỏ như đang xảy ra nhưng đến nay vẫn chưa được chấp thuận" - ông Cương bày tỏ.

Ông Tạ Công Khiết, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Đức Phổ, cho biết trong 3 năm gần đây, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện nhiều vụ khai thác và vận chuyển lâm sản trên diện tích rừng dự án KFW6, xử phạt hàng chục triệu đồng. "Khó khăn lớn nhất trong quá trình kiểm tra, giám sát là vì chủ rừng được cấp giấy sử dụng đất không giới hạn quyền nên họ không chỉ phá rừng tự nhiên mà nhiều trường hợp còn tự ý chuyển nhượng cho người khác" - ông Khiết bức xúc.

Khẩn cấp ngăn chặn

Không chỉ ở thị xã Đức Phổ, nhiều diện tích rừng thuộc dự án KFW6 tại các địa phương khác như Tư Nghĩa, Nghĩa Hành cũng đang bị người dân tàn phá, chuyển qua trồng cây keo. "Hiện nay, chính quyền địa phương chỉ dừng lại ở mức lập biên bản các chủ rừng phá rừng, chứ không có chế tài xử lý khác. Bởi dự án đã kết thúc nhưng sổ đỏ còn trong tay người dân" - một cán bộ UBND huyện Nghĩa Hành cho hay.

Theo một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, với tổng diện tích hàng ngàn hecta rừng trồng, triển khai trên phạm vi rộng lớn nhưng từ khi dự án KFW6 bắt đầu cho đến khi kết thúc, lực lượng kiểm lâm của địa phương hầu như không được tham gia nên rất khó quản lý. Hiện chính quyền và ngành kiểm lâm tuy biết tình trạng phá rừng này nhưng cũng chỉ lập biên bản vụ việc chứ không làm gì khác được.

"Nguyên nhân của tình trạng phá rừng dự án là người dân được cấp sổ đỏ rừng sản xuất. Khi dự án kết thúc, người dân không còn được nhận tiền hỗ trợ để chăm sóc, cây dự án không phát triển tốt nên phá rừng để tìm đến nguồn kinh tế khác khá hơn" - ông Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, nhận định. 

Chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hiện UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các địa phương nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với diện tích đất, rừng vùng dự án KFW6. "UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có rừng dự án có biện pháp tổ chức tuyên truyền hiệu quả cho người sử dụng đất hiểu rõ quy định về rừng đã cấp chứng nhận quyền sử dụng đất phải tuân thủ pháp luật có liên quan về lâm nghiệp, không để chủ rừng lợi dụng phá rừng trái quy định pháp luật. Xác lập hồ sơ xử lý hành chính, hình sự, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, buộc khôi phục hiện trạng ban đầu đối với các trường hợp vi phạm quy định. Nếu địa phương nào không có biện pháp giải quyết triệt để, còn xảy ra việc phá rừng tự nhiên trên địa bàn quản lý trong thời gian tới thì phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh" - ông Hiền khẳng định.

Dự án KFW6 triển khai hơn 4.600 ha

Dự án KFW6 do Sở NN-PTNT làm chủ đầu tư, được triển khai ở huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và thị xã Đức Phổ, từ năm 2006 đến 2015, với tổng diện tích 4.600 ha. Để triển khai dự án, Sở NN-PTNT đã cấp giống cây gỗ lớn như sao đen, lim... để trồng xen ghép trong rừng phòng hộ. Người dân tham gia dự án được hỗ trợ cây giống, công trồng và cả công chăm sóc. Khi kết thúc, dự án được bàn giao lại cho các địa phương quản lý.

Bài và ảnh: Tử Trực

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội