Chuyển đến nội dung chính

Ngắm rừng gỗ trắc quý hiếm vào mùa thay lá, nằm ngay ven đường bê tông

 

Một rừng gỗ trắc có tuổi đời hơn 50 năm nằm bên con đường bê tông giữa làng Prin Thành, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị. Lệ làng là sức mạnh giữ rừng trắc này.

Ngắm rừng gỗ trắc quý hiếm vào mùa thay lá, nằm ngay ven đường bê tông - Ảnh 1.

Những cây gỗ trắc lừng lững xanh tốt ngay giữa làng Prin Thành, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày nay, gỗ trắc đắt đỏ, giá bán tính từng ký. Người Pa Cô ở thôn Prin Thành biết điều đó nhưng họ kiên quyết giữ quần thể gỗ trắc này.

Mùa này, rừng trắc thay lá tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp với những thân cây ứa nhựa vàng cả thân. Vì mọc tự nhiên nên có cây to đủ một người ôm, bộ rễ to lớn trồi lên như một chiếc bàn, cũng có cây còn rất nhỏ.

Già làng Hồ Văn Cơn (83 tuổi) kể rừng trắc này mọc tự nhiên từ hơn nửa thế kỷ trước. Theo thời gian, số lượng gỗ trắc lấn các loại cây khác tạo thành một quần thể khoảng 30 cây, sống quần tụ trên diện tích khoảng 1.000m2.

Ngắm rừng gỗ trắc quý hiếm vào mùa thay lá, nằm ngay ven đường bê tông - Ảnh 2.

Những cây gỗ trắc hiếm có vào mùa thay lá, ứa nhựa vàng ươm - Ảnh: TRẦN MAI

Ngắm rừng gỗ trắc quý hiếm vào mùa thay lá, nằm ngay ven đường bê tông - Ảnh 3.

Quần thể gỗ trắc ở thôn Prin Thành thuộc nhóm cực kỳ hiếm có - Ảnh: TRẦN MAI

Theo già Cơn, từng có thời gian rừng trắc này bị nhòm ngó bởi những người buôn gỗ. Họ nói người làng ra giá để mua rừng trắc nhưng người dân vẫn kiên quyết giữ.

"Mình bán sẽ mất đi, giữ lại thì còn mãi. Với người làng, rừng gỗ trắc ấy dù nhỏ nhưng có giá trị tinh thần rất lớn. Giá nào chúng tôi cũng không bán", già Cơn nói.

Một điều thú vị là rừng gỗ trắc quý hiếm này lại ở ngay giữa làng, bên cạnh con đường bê tông rộng lớn nối các bản làng.

Người Pa Cô giữ rừng gỗ trắc

Để giữ rừng, người Pa Cô đã biến nơi này thành rừng ma (nơi chôn cất người làng), trở thành khu đất thiêng của 10 dòng tộc ở làng Prin Thành.

Theo tục lệ, người làng không ai được đụng vào rừng ma. Ai chặt phá sẽ bị xử lý theo lệ làng, phạt heo, dê, trâu, bò và chịu tiếng xấu trước làng.

Ngắm rừng gỗ trắc quý hiếm vào mùa thay lá, nằm ngay ven đường bê tông - Ảnh 4.

Rừng trắc nằm ngay bên đường bê tông xuyên qua các bản làng nhưng hàng chục năm qua vẫn xanh tốt, không bị tác động - Ảnh: TRẦN MAI

Ngắm rừng gỗ trắc quý hiếm vào mùa thay lá, nằm ngay ven đường bê tông - Ảnh 5.

Quần thể gỗ trắc được người Pa Cô bảo vệ như báu vật. Nơi này cũng là làng ma linh thiêng, cấm ai đụng đến - Ảnh: TRẦN MAI

Sức mạnh của tập tục tạo nên khối đoàn kết, người Pa Cô kiên quyết nói không với việc chặt phá rừng trắc.

Cũng từng có "người lạ" nhòm ngó khu rừng quý giá này nhưng lập tức tiếng chiêng vang lên, cả làng lao ra rừng chặn đứng ý đồ xâm hại cánh rừng này.

Người Pa Cô có ý thức giữ rừng trắc bởi trong tập tục của họ, nếu có người chết được chôn ở rừng ma ấy, người trong 10 dòng tộc có quyền chặt một cây mang về. Nhưng từ trước đến nay, người làng không đụng đến bất kỳ cây nào.

Anh Hồ Văn Chín, trưởng thôn Prin Thành, nói: "Với người Pa Cô, khu rừng trắc này có ý nghĩa truyền đời. Chúng tôi giữ như một niềm tự hào".

Ngắm rừng gỗ trắc quý hiếm vào mùa thay lá, nằm ngay ven đường bê tông - Ảnh 6.

Bộ rễ của một cây gỗ trắc tại thôn Prin Thành - Ảnh: TRẦN MAI

Ngắm rừng gỗ trắc quý hiếm vào mùa thay lá, nằm ngay ven đường bê tông - Ảnh 7.

Phần lớn các cây gỗ trắc to vừa một người ôm, theo người dân, cây trắc lớn chậm hơn các loại cây khác - Ảnh: TRẦN MAI

Ý thức người dân tạo nên sức mạnh giữ quần thể rừng trắc này xanh tốt theo thời gian. Ông Hoàng Khánh Hòa, phó chủ tịch UBND xã A Dơi, cho biết dù người dân có ý thức tốt nhưng mỗi năm chính quyền vẫn tuyên truyền để bà con luôn nhớ đây là khu rừng quý hơn cả tiền, phải gìn giữ mãi mãi.

"Rất cảm ơn bà con khi rừng trắc vẫn còn ở đó. Mỗi lần chúng tôi đi qua lại làng, nhìn khu rừng đều rất vui. Tôi phụ trách lĩnh vực lâm nghiệp và đã đi đến nhiều khu vực rừng ở khắp tỉnh Quảng Trị, nhưng chưa thấy quần thể gỗ trắc nào nhiều và có tuổi đời lâu năm như rừng trắc ở làng Prin Thành", ông Hòa nói.

Ngắm rừng gỗ trắc quý hiếm vào mùa thay lá, nằm ngay ven đường bê tông - Ảnh 8.

Quần thể gỗ trắc quý giá - Ảnh: TRẦN MAI

Gỗ trắc còn có tên cẩm lai Nam Bộ.

Gỗ trắc tên khoa học là Dalbergia cochinchinensi, có nguồn gốc từ các nước Đông Dương nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Tại Việt Nam, gỗ trắc phân bố chủ yếu tại các vùng miền Trung như Quảng Nam, Quảng Trị. Đồng thời cũng mọc rải rác tại các khu vực Nam Bộ.

Gỗ trắc là loại gỗ thân lớn, một cây gỗ trắc trưởng thành có đường kính thân cây xấp xỉ 1m và cao tới 25m. Gỗ trắc phát triển rất chậm so với các loại cây gỗ quý khác.

Gỗ trắc thuộc nhóm I, là nhóm gỗ quý nhất tại Việt Nam hiện nay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu