Chuyển đến nội dung chính

Nâng cao vai trò cộng đồng trong phát triển kinh tế bền vững dưới tán rừng

 (TN&MT) - Tại Trung Trường Sơn, 545 ha rừng nghèo được phục hồi thành rừng trung bình, 223 hộ gia đình được hỗ trợ phát triển sinh kế, gần 8.000ha rừng tự nhiên được quản lý hiệu quả bởi cộng đồng và quần thể Voọc Chà vá chân xám ở Tam Mỹ Tây (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) được bảo tồn và phát triển tốt.

Đó là những kết quả nổi bật của dự án “Tăng cường vai trò của cộng đồng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo tồn ở khu vực Trung Trường Sơn” do Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) thực hiện cùng các đối tác trong 5 năm qua (2018 – 2022).

Bảo vệ và phát triển rừng bền vững

Dự án đã nâng cao năng lực cho 30 cộng đồng nhằm bảo vệ các cánh rừng tự nhiên được giao hoặc khoán cho cộng đồng quản lý. Nhiều lớp tập huấn, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 11.120 lượt người tại huyện Nam Đông, A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế), huyện Đông Giang và Núi Thành (tỉnh Quảng Nam).

a2.jpg
Đại diện các cộng đồng chia sẻ về những sản phẩm thu hoạch được từ vườn ươm được hỗ trợ bởi dự án

Thông qua các lớp tập huấn, người dân được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết, các cộng đồng đã thiết lập và vận hành hiệu quả mô hình quản lý rừng cộng đồng, áp dụng công nghệ trong quản lý như phần mềm WebGIS, từ đó việc quản lý rừng được thực hiện hiệu quả hơn. Tính riêng địa bàn các xã thuộc dự án hỗ trợ, số vụ vi phạm khai thác gỗ tại mỗi xã từ 4-5 vụ các năm 2017-2018 đã giảm xuống còn 1-2 vụ năm 2021-2022.

Ông Nguyễn Văn Khây – Trưởng thôn, kiêm Trưởng Ban quản lý rừng cộng đồng xã A Roàng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chia sẻ: “Từ tháng 9/2018, thôn Ka Rôn – A Lưới được giao quản lý 146,3 ha rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 360. Hiện trạng rừng khi đó phần lớn là rừng nghèo sau khai thác. Sau 5 năm thực hiện dự án, hiện nay bà con đã dần cải thiện tình trạng khu rừng này và thông qua việc chăm sóc 85 ha mây trồng dưới tán rừng trước đây. Dự án cũng đã cấp máy tính bảng cho bà con để phục vụ việc tuần tra bảo vệ rừng. Nhờ đó, chúng tôi xác định được chính xác ranh giới rừng cộng đồng của mình với cộng đồng lân cận, tránh tình trạng tuần tra nhầm vừa không hiệu quả vừa tốn công”.

Nhờ có cộng đồng tham gia quản lý, bảo vệ rừng, đến nay, có 7.863 ha rừng tự nhiên do các cộng đồng, nhóm hộ, nhóm tình nguyện quản lý hiệu quả và bền vững; 545 ha rừng nghèo và phục hồi tăng trữ lượng trở thành rừng trung bình; 30 cộng đồng/nhóm quản lý rừng xây dựng kế hoạch quản lý bảo vệ rừng hằng năm.\

Góp phần bảo tồn Voọc Chà vá chân xám

Cuối năm 2018, Nhóm bảo tồn Voọc chà vá chân xám được thành lập tại xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Vào thời điểm mới bắt đầu năm 2019, số lượng cá thể Voọc chà vá chân xám đếm được là khoảng 50 con, phân bố tại bốn đỉnh núi tách biệt nhau. Với Đề án bảo tồn Voọc, dự án đã kết nối nguồn lực và phát huy tối đa sự tham gia của các bên liên quan vào công tác vận động chính sách, từng bước bảo vệ và mở rộng diện tích rừng nơi có đàn Voọc sinh sống. Tỉnh Quảng Nam đã đồng ý với Chủ trương bảo tồn loài Voọc chà vá chân xám đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Đặc biệt, dự án đã từng bước hỗ trợ Nhóm bảo tồn Voọc để họ có thêm nhiều kỹ năng bảo tồn như tuần tra, sử dụng công nghệ thông tin trong tuần tra, điều tra và giám sát quần thể loài, truyền thông. Tới năm 2022, quần thể Voọc chà vá chân xám đã tăng lên 69 cá thể với nhiều con, được chia thành 11 đàn.

Nhờ sự chung sức, đồng lòng, hợp tác hiệu quả giữa các cộng đồng và các tổ chức xã hội và chính quyền địa phương, đời sống của người dân được nâng cao thông qua các chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, các mô hình sinh kế bền vững, đồng thời, góp phần bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.

17 cộng đồng được hỗ trợ sinh kế dưới tán rừng 

Bên cạnh đó, dự án cũng hỗ trợ người dân nâng cao sinh kế cho cộng đồng địa phương để giảm sự phụ thuộc của người dân vào tài nguyên, từ đó giảm áp lực lên tài nguyên rừng và quản lý rừng bền vững hơn. Qua 5 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ 1.480 thành viên các cộng đồng/nhóm hộ được chia sẻ lợi ích công bằng từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Dự án cũng hỗ trợ 223 hộ gia đình thuộc 17 cộng đồng/nhóm hộ phát triển 3 mô hình sinh kế phù hợp với điều kiện của địa phương, bao gồm: trồng mây và gừng gió dưới tán rừng và trồng cây nghệ đen trên đất nương rẫy.

a1.jpg
Ông Trần Hữu Tâm - Cán bộ dự án đang hướng dẫn phụ nữ thôn Dỗi làm bầu cho cây gừng gió và cây lim xanh

Ông Trần Hữu Tâm – Cán bộ phụ trách dự án tại thôn Dỗi (xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết: “Nhờ sự nỗ lực của cả cộng đồng, mô hình vườn ươm nhóm 6 thôn Dỗi đang vận hành và có tiềm năng hoạt động ổn định. Trong năm 2022, vườn ươm đã bán 7.900 cây giống bản địa là lim xanh, ươi bay và gừng gió, góp phần tạo thu nhập và sinh kế cho người dân bản địa”.

Để xây dựng được mô hình sinh kế phù hợp và bền vững, dự án đã phải nghiên cứu điều kiện tự nhiên và thị trường cũng như các yếu tố kinh tế - xã hội của các địa phương. Một số loài cây lâm sản ngoài gỗ sau đó đã được lựa chọn để phát triển. Các lớp tập huấn về kỹ năng trồng và chăm sóc các loài này sau đó được tổ chức xuyên suốt dự án cho các hộ thành viên đăng ký tham gia. Bằng việc trực tiếp tham gia gieo trồng, chăm sóc các loài lâm sản ngoài gỗ, làm vườn ươm, 17 cộng đồng và nhóm hộ không chỉ tăng thêm thu nhập mà còn giúp làm giàu 94 héc ta rừng tự nhiên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội