Chuyển đến nội dung chính

Nạn phá rừng tại Gia Lai lại “nóng”

 Cục Lâm nghiệp đề nghị tỉnh Gia Lai chỉ đạo điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm và xử lý nghiêm các vụ việc phá rừng xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua.

Liên tiếp phát hiện phá rừng

Giữa tháng 2/2023, qua tuần tra kiểm soát, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông Hde phát hiện hơn 100 cây gỗ bị khai thác trái phép nên báo cáo với Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai để phối hợp điều tra, xác minh.

Tiếp cận, kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng xác định tại lô 7, khoảnh 7; lô 1, khoảnh 10, tiểu khu 792 lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kông Hde quản lý, địa giới hành chính xã Sró (huyện Kông Chro) có 125 cây gỗ gồm các chủng loại: Bằng lăng, căm xe, xương cá bị cưa hạ trái phép. Tổng khối lượng gỗ thiệt hại là 30,234m3. Phần lớn thân cây đã bị lấy đi, hiện trường chỉ còn lại bìa gỗ, cành nhánh và mùn cưa; dấu vết cưa hạ bằng máy cưa. Khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường có khả năng thu giữ là 4,005m3.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đề nghị Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục mở rộng tìm kiếm. Cơ quan chức năng phát hiện thêm 24 cây gỗ bị cưa hạ trái phép. Tổng số cây gỗ bị cưa hạ trái phép trong vụ việc là 149 cây gỗ, tổng khối lượng gỗ thiệt hại là hơn 32m3.

Cũng trên địa bàn huyện Kông Chro, vào ngày 17/2, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro phối hợp với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ia Pa và UBND xã Chơ Glong kiểm tra tại khu vực Thủy điện Đak Pi Hao II (giáp ranh huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) và phát hiện 1 xe độ chế đang vận chuyển 21 lóng gỗ tròn, chủng loại Căm xe, Lim xẹt, Chò chai và Sộp thuộc loài thông thường, khối lượng 1,315m3 và máy cưa. Khi thấy lực lượng chức năng, lái xe đã bỏ lại toàn bộ tang vật, phương tiện và bỏ trốn khỏi hiện trường.

Lần theo dấu vết xe độ chế, lực lượng chức năng phát hiện tại khoảnh 5, tiểu khu 780 lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia Pa quản lý, địa giới hành chính xã Chơ Glong, huyện Kông Chro có 7 cây rừng thuộc chủng loại Căm xe, Lim xẹt, Chò chai và Sộp bị khai thác trái phép. Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã xác lập hồ sơ, tạm giữ toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm để xác minh, xử lý.

Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) vào cuối tháng 2/2023, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện tại tiểu khu 114, lâm phần do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sơ Pai quản lý, địa giới hành chính xã Sơ Pai, huyện Kbang có 16 cây rừng tự nhiên bị cưa hạ, các cây gỗ có đường kính từ 40-90cm. Một số cây gỗ đã bị lâm tặc “xẻ thịt” mang ra ngoài tiêu thụ; số gỗ bỏ lại hiện trường bị rỗng ruột, hư hỏng hoặc giá trị thấp, tổng khối lượng khoảng 11,463m3.

Còn tại huyện Krông Pa, Hạt Kiểm lâm huyện cũng vừa phối hợp với UBND xã Ia Mlah (huyện Krông Pa) tiến hành kiểm tra, phát hiện tại khoảnh 2, tiểu khu 1361, địa giới hành chính xã Ia Mlah có 1.100m2 rừng phòng hộ bị phá trái phép, làm nương rẫy. Đây là diện tích rừng gỗ tự nhiên núi đất lá rộng thường xanh phục hồi. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm và tiến hành điều tra, xử lý.

3.jpg -0
Nhiều cây gỗ bị cưa hạ vẫn còn nguyên ở hiện trường trong vụ phá rừng tại huyện Kbang.

Sẽ xử lý nghiêm các vụ phá rừng

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết: Huyện đã chỉ đạo Công an huyện huy động toàn bộ lực lượng để điều tra, xử lý các đối tượng phá rừng tại tiểu khu 114. Đồng thời, cơ quan chức năng đã có danh sách các đối tượng nghi vấn và đang khẩn trương truy xét, làm rõ.

Cũng theo ông Dũng, quá trình thu hồi đất rừng bị lấn chiếm ở địa phương để trồng rừng từng xảy ra xung đột giữa đơn vị chủ rừng là công ty lâm nghiệp và các hộ dân; có tình trạng chủ rừng thực hiện trồng rừng thì cây bị nhổ bỏ. Do đó, địa phương không loại trừ khả năng phá rừng để trả thù đơn vị chủ rừng.

“Quan điểm của huyện là sẽ làm rõ, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan. Công ty buông lỏng quản lý thì chịu trách nhiệm, cá nhân vi phạm phải bị xử lý theo quy định pháp luật”, ông Dũng nói thêm.

Liên quan đến vụ phá rừng tại tiểu khu 792, Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đã quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Đồng thời, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan CSĐT Công an huyện để tiếp tục điều tra, làm rõ. Cơ quan chức năng đã xác định được 2 đối tượng có liên quan đến vụ việc đồng thời đã kiểm tra, phát hiện gỗ tang vật được cất giấu tại nhà sàn, chòi rẫy của các hộ dân và tiến hành thu hồi, vận chuyển về bảo quản tại Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro. Số gỗ này được cắt xẻ theo quy cách làm nhà, nhiều khả năng được dùng để làm nhà sàn.

Ông Võ Nguyên Nam - Chủ tịch UBND huyện Kông Chro thông tin: Ngày 13/3, cơ quan CSĐT Công an huyện đang tiến hành thực nghiệm hiện trường vụ phá rừng và lấy lời khai những người liên quan để củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định. Huyện sẽ xử lý nghiêm và làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan vụ việc phá rừng. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng vẫn là nâng cao mức sống, tạo sinh kế để người dân không còn phụ thuộc vào rừng, tiến tới làm giàu nhờ rừng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội