Chuyển đến nội dung chính

Mỹ hỗ trợ Việt Nam công nghệ giám định gỗ nhanh chóng

 

(Dân trí) - Việc tiếp nhận công nghệ DART từ Cục Lâm nghiệp Mỹ giúp rút ngắn thời gian giám định gỗ và được xem là một bước đi chuyển đổi số trong ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam công nghệ giám định gỗ nhanh chóng - 1

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack (giữa) cắt băng khánh thành Trung tâm Giám định gỗ Việt Nam tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam chiều 17/4 (Ảnh: ĐT).

Chiều 17/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack đã đến thăm, làm việc và cắt băng khánh thành Trung tâm Giám định gỗ Việt Nam tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ từ ngày 17-19/4.

Theo GS. TS Võ Đại Hải, Giám đốc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 13-15%, giá trị xuất khẩu năm 2022 đạt 15,7 tỷ USD, trong đó thị trường Mỹ hiện nay chiếm tới 65-70%. Việt Nam trở thành nước xuất khẩu đứng đầu Đông Nam Á, thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới, chiếm khoảng 6% thị phần đồ gỗ thế giới.

Ngoài ra, Việt Nam đã tham gia các công ước quốc tế và các hiệp định thương mại tự do, vì vậy công tác kiểm soát nguồn gốc gỗ hợp pháp, đặc biệt trong xuất, nhập khẩu gỗ và lâm sản rất quan trọng. Trong khi đó, nhu cầu giám định gỗ tại Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây.

TS Võ Đại Hải cho biết, năm 2021, Cục Lâm nghiệp Mỹ đã tài trợ cho Việt Nam dự án "Tăng cường năng lực giám định gỗ cho Việt Nam" với thời gian thực hiện 2 năm, trong đó dự án đã hỗ trợ công nghệ giám định gỗ DART - hệ thống phân tích tự động căn cứ vào so sánh kết quả phân tích quang phổ thành phần hóa học của các hợp chất có trong gỗ với thời gian phân tích rất ngắn (khoảng 10 phút).

Mỹ hỗ trợ Việt Nam công nghệ giám định gỗ nhanh chóng - 2

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack làm việc tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (Ảnh: ĐT).

Hàng năm, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phải xử lý khối lượng công việc rất lớn về giám định gỗ. Tuy nhiên, công nghệ giám định hiện nay chủ yếu dựa vào cấu tạo gỗ và thời gian giám định dài (thường mất 2-3 ngày), gây ảnh hưởng rất lớn tới các doanh nghiệp. Do vậy, việc tiếp nhận công nghệ DART từ Cục Lâm nghiệp Mỹ được xem là một bước đi chuyển đổi số trong ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả với Cục Lâm nghiệp Mỹ trong thời gian qua. Mặc dù đầu năm 2022, đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, nhưng Cục Lâm nghiệp Mỹ và các đối tác đã nhanh chóng triển khai các hoạt động, lắp đặt, vận hành công nghệ DART (tháng 8/2022 hoàn thành), đào tạo 4 cán bộ tại Mỹ (2 lần), đào tạo 6 cán bộ tại Việt Nam về sử dụng công nghệ DART.

Theo GS. TS Võ Đại Hải, khối lượng công việc dự kiến thực hiện trong năm 2023 rất lớn. Trước hết, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đang tập trung nhân lực để hoàn thành cơ sở dữ liệu cho 800 loài cây gỗ chủ yếu tại Việt Nam, trong đó dự kiến sẽ có 100 loài có số mẫu đạt trên 20 mẫu. Ngoài ra, Viện sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý có liên quan để chính thức công nhận công nghệ DART được sử dụng trong giám định gỗ tại Việt Nam...

Công nghệ có ý nghĩa quan trọng

Mỹ hỗ trợ Việt Nam công nghệ giám định gỗ nhanh chóng - 3

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack tham quan phòng thí nghiệm giám định gỗ công nghệ DART tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (Ảnh: ĐT).

Phát biểu tại lễ cắt băng khánh thành Trung tâm Giám định gỗ Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack cho biết công nghệ giám định gỗ DART ban đầu được phát triển ở Mỹ nhưng hiện nay đã được chuyển giao và sử dụng tại Việt Nam. Ông Vilsack khẳng định đây là một công nghệ có ý nghĩa rất quan trọng trong tương lai phát triển ngành gỗ ở Việt Nam.

"Công nghệ này sẽ giúp giám định và xác định loại gỗ nhanh chóng hơn. Những công việc trước đây chúng ta phải mất nhiều ngày mới có thể thực hiện, thì nay có thể làm xong chỉ trong vài phút. Điều này có nghĩa chúng ta có thể rút ngắn thời gian lấy thử các mẫu và Việt Nam cũng có thể nhận được các chứng chỉ, chứng nhận từ các đối tác quốc tế. Như vậy, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc bán và xuất khẩu gỗ cũng như sản phẩm từ gỗ. Không có gì ngạc nhiên khi chỉ sau một thời gian ngắn, Việt Nam đã trở thành quốc gia hàng đầu về xuất khẩu gỗ", Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Vilsack, công nghệ giám định gỗ DART có thể đảm bảo tốt hơn nữa tính minh bạch, từ đó thúc đẩy sự bền vững của ngành gỗ. Đó là những yếu tố rất quan trọng để Việt Nam có thể xây dựng một thương hiệu mạnh của riêng mình trong ngành gỗ. Nhìn xa hơn, điều này sẽ mang lại nhiều việc làm cũng như làm tăng thu nhập cho người dân Việt Nam. Ở chiều ngược lại, việc nâng cao công nghệ giám định gỗ cũng mang lại lợi ích cho người dân Mỹ. Gỗ nguyên liệu từ Mỹ cũng sẽ xuất khẩu sang nước khác nhanh chóng hơn, người tiêu dùng Mỹ cũng có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

"Đây là một thành tựu có thể thấy rõ sau 10 năm hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, là minh chứng rõ rệt cho thấy chúng ta có thể hỗ trợ lẫn nhau như thế nào. Tôi tin tưởng trong thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến những bước phát triển công nghệ", Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ nhấn mạnh.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội