Chuyển đến nội dung chính

Mường Ảng: Không để giặc lửa hoành hành trên những cánh rừng

 Huyện Mường Ảng (Điện Biên) hiện có gần 14.391ha rừng. Trong đó, 12.944,63ha rừng tự nhiên, rừng trồng đã thành rừng 1.230,69ha. Những năm qua, cùng với trồng mới, phát triển rừng, huyện Mường Ảng đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

Mường Ảng kiên quyết giữ rừng

Mùa khô năm 2022 - 2023 trên địa bàn Điện Biên rất khắc nghiệt. Nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng đang ở mức đặc biệt nguy hiểm. Để "giặc lửa" không hành hoành trên những cánh rừng, UBND huyện Mường Ảng đã có nhiều giải pháp để phòng chống cháy rừng. 

Theo ông Tô Trọng Thiện, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng thì: Sau nhiều ngày không có mưa, cộng với gió Lào khô nóng nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại tài nguyên rừng, UBND huyện đã chỉ đạo cho các cơ quan chuyên môn, chủ rừng và nhân dân các bản tăng cường nhiều biện pháp quản lý, bảo vệ và phòng chống cháy rừng. Đảm bảo an toàn cho diện tích rừng hiện còn trên địa bàn. 

Mường Ảng: Không để giặc lửa hoành hành trên những cánh rừng - Ảnh 1.

Tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, các chủ rừng của huyện Mường Ảng đã chủ động gắn biển cấm lửa để phòng chống cháy rừng.

Huyện kiện toàn 10/10 ban chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng  tại các xã, thị trấn. Tổ chức ký cam kết công tác quản lý bảo vệ và phòng chống cháy rừng giữa chủ tịch UBND huyện với chủ tịch UBND các xã, thị trấn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Kết quả, 118 bản, tổ dân phố thuộc 10 xã, thị trấn thuộc huyện đã được tuyên truyền, phổ biến về Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Lâm nghiệp và các văn bản có liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản... với trên 6.000 lượt người tham gia; số lượt tuyên truyền được phát trên loa phát thanh là 112; củng cố, kiện toàn 118 tổ, đội PCCCR với tổng số 1.121 thành viên. Qua đó, đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ và phát triển rừng.

Mường Ảng: Không để giặc lửa hoành hành trên những cánh rừng - Ảnh 2.

Các chủ rừng thường xuyên thăm rừng, phát dọn thực bì, giữ không cho "giặc lửa" tấn công các khu rừng.

Ngoài ra, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch phối hợp, tổ chức tuần tra rừng; đồng thời hướng dẫn các bản, chủ rừng chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra rừng. Mùa khô năm 2021 - 2022 trên địa bàn huyện đã tổ chức tuần tra được 409 lượt với tổng số 2.077 người tham gia. Đồng thời, thực hiện chi trả kịp thời các chế độ chính sách liên quan đến trồng rừng, bảo vệ rừng cho người dân, đặc biệt là tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Qua đó, giúp người dân ổn định cuộc sống, gắn bó với rừng, bảo vệ rừng.

Bảo vệ rừng là chính bảo vệ "nồi cơm" của mình

Hồng Sọt là bản có diện tích rừng lớn của xã Búng Lao, nhân dân trong bản luôn có ý thức bảo vệ rừng, nhiều năm liền bản không để xảy ra tình trạng cháy rừng, không phá rừng làm nương và khai thác lâm sản trái phép. Ông Lò Văn Tâm, Trưởng bản Hồng Sọt cho biết: Bản hiện đang chăm sóc và bảo vệ 195ha rừng tự nhiên và trên 150ha rừng trồng. Người dân xác định rừng là nguồn sống của mỗi gia đinh, vì vậy bảo vệ và phát triển rừng là trách nhiệm của tất cả mọi người. Thông qua tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm, nhiều hộ đã có nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, hoặc mua thêm máy móc, nông cụ sản xuất... Gần đây nhất năm 2020, bản nhận trên 100 triệu đồng, năm 2021 nhận lần 1 là 62 triệu đồng.

Mường Ảng: Không để giặc lửa hoành hành trên những cánh rừng - Ảnh 3.

Các chủ rừng, tăng cường phát dọn thực bì, tuần rừng và có biện pháp phòng chống chữa cháy rừng ngay khi mới phát hiện đám cháy.

Để giữ rừng hiệu quả, bản đã thành lập tổ quản lý, bảo vệ rừng có nhiệm vụ thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng; tuyên truyền, hướng dẫn bà con phát, đốt nương đúng quy trình kỹ thuật, khi đốt nương phải báo với tổ bảo vệ rừng và bố trí người túc trực không để lửa cháy lan vào rừng; tổ chức phát dọn thực bì, phát đường băng cản lửa tại những vị trí giáp ranh của các khu rừng.

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Mường Ảng cho biết: Đơn vị thường xuyên cử kiểm lâm viên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về PCCCR. Quản lý chặt chẽ việc đốt nương, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn triệt để người dân đốt lửa bắt ong trong rừng. Tuyên truyền vận động nhân dân phát quang thực bì hoai mục ở những nơi có nguy cơ cháy cao để tránh bén lửa gây cháy rừng; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phá rừng trái pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội