Chuyển đến nội dung chính

Mở rộng điều tra vụ phá rừng quy mô lớn tại Thanh Hóa

 Mở rộng điều tra vụ phá rừng quy mô lớn tại Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu cơ quan có trách nhiệm tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm vụ phá rừng tại huyện Lang Chánh.

Hàng trăm cây gỗ bị khai thác trái phép

UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vừa có báo cáo về tình trạng khai thác rừng trái phép trên địa bàn xã Yên Thắng. Theo đó, sau khi phát hiện tình trạng khai thác lâm sản trái phép, lực lượng chức năng đã kiểm tra 64 lô, 16 khoảnh, 4 tiểu khu với 21 chủ rừng là hộ gia đình, 4 nhóm hộ gia đình và Công ty TNHH MTV cao su Thanh Hóa  phát hiện: Có 332 cây gỗ thông thường thuộc rừng tự nhiên bị khai thác trái phép, trong đó có 73 cây tái sinh trên đất trống và trong rừng trồng; 259 cây tái sinh trong tự nhiên nghèo và trung bình là rừng sản xuất; khối lượng gỗ củi tính theo cơ sở tiêu chuẩn Việt Nam là 32,907m³, số còn lại tại rừng là 2,5 tấn dạng củi; số đã bị thu hồi là 4, 1 tấn.

z4108111565413_dcf845d7df6b4d5b65dd43c4b59e96c8

Số gỗ bị khai thác trái phép được lực lượng kiểm lâm thu giữ.

Ngoài ra, để phục vụ quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến và cất giữ lâm sản (Công ty cổ phần lâm sản Lang Chánh, Công ty TNHH Xuất khẩu Đại Phát) đồng thời tiến hành xác minh nguồn gốc gỗ, củi đang được lưu trữ tại đây.

"Tại Công ty cổ phần lâm sản Lang Chánh có 80 tấn gỗ, củi, công ty có mở sổ theo dõi xuất, nhập lâm sản, nhưng không ghi chép đầy đủ. Tại Công ty TNHH Xuất khẩu Đại Phát, có 14,97m³ gỗ củi xoan, keo; có 3,036m³ gỗ, củi khác và 7 tấn củi", báo cáo của UBND huyện Lang Chánh nêu.

lf

Nhiều cây gỗ bị đốn hạ không thương tiếc.

Kiểm tra tại gia đình ông lê Văn Toàn, trú tại thôn Yên Thành, xã Yên Thắng, lực lượng chức năng phát hiện cất giữ trái pháp luật 1,8 tấn củi; đoàn kiểm tra đã tiến hành lập hồ sơ tạm giữ toàn bộ lâm sản. Ngoài ra, tại bìa rừng, đường mòn vào rừng phát hiện cất giấu 4,1 tấn củi, lượng chức năng đã lập hồ sơ tạm giữ lâm sản.

Kiểm tra tại nhà ông Lê Thế Anh, trú tại thôn Yên Thành, xã Yên Thắng phát hiện cất giữ 47 tấm gỗ loại

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa yêu cầu cơ quan có trách nhiệm tập trung chỉ đạo, xử lý dứt điểm các vụ việc trọng điểm, nổi cộm về phá rừng, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra tình trạng khai thác gỗ rừng tự nhiên trái pháp luật tại thôn Tráng, thôn Yên Thành (xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh), đồng thời lập hồ sơ, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo đúng quy định pháp luật, kiên quyết không để xảy ra các trường hợp tương tự

thông thường còn tươi, khối lượng 0,709m³ sử dụng để sửa nhà. Số gỗ trên, ông Anh khai thác trái pháp luật tại hón Piềng, thôn Tráng là rừng sản xuất nghèo kiệt thuộc rừng tự nhiên.

Do tính chất phức tạp của vụ việc, liên quan tới nhiều chủ rừng là hộ gia đình, chủ rừng là đơn vị nhà nước, diễn ra tại nhiều lô, khoảnh, tiểu khu vì vậy cần thời gian để xác minh làm rõ.

Trước sự việc trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Lang Chánh đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan tham mưu vào cuộc, mở rộng kiểm tra, điều tra, xác minh để xử lý nghiêm đối với những các nhân, tổ chức vi phạm với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc, không né tránh, đùn đẩy, bao che.

Hiện tại, Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh đã thụ lý và tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác tội phạm, đồng thời thông báo đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lang Chánh để kiểm sát việc tuân thủ theo pháp luật trong việc tiếp nhận xử lý tin báo tố giác tội phạm. Tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ đối tượng khai thác, chủ cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, chủ hộ gia đình có hành vi vi phạm để khẩn trương xử lý dứt điểm vụ việc.

Được biết, từ đầu năm 2022 đến đầu tháng 1/2023, trên tuyến đường từ xã Yên Thắng đi Trí Nang, Hạt Kiểm lâm huyện Lang Chánh đã phối hợp kiểm tra, bắt giữ xử lý 9 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, lâm sản, tạm giữ và tịch thu 7,167m³ gỗ tròn; 0,118m³ gỗ xẻ; 0,5 tấn gỗ dạng củi; đã xử lý 6 vụ, phạt tiền 51 triệu đồng, tịch thu 3,290m³ gỗ tròn; 0,118m³ gỗ xẻ; 3 vụ đang hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật; tạm giữ 3,877m³ gỗ tròn, 5 tấn gỗ dạng củi; tạm giữ 1 xe ô tô BKS 17K-6951 do ông Lương Văn Đại sinh năm 1992, trú tại thôn Tráng, xã yên Thắng vận chuyển trái pháp luật 2,611m³ gỗ rừng tự nhiên và gỗ cao su.

pha

Cây rừng bị chặt hạ để lộ phần gốc. 

Cắt xén tiền bảo vệ rừng của người dân

Cũng tại huyện Lang Chánh, mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa đã hành kết luận thanh tra nhiều nội dung tố cáo tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (viết tắt Ban QLRPH) Lang Chánh, qua đó đã phát hiện nhiều vi phạm về quy định việc chi trả chế độ quản lý, bảo vệ rừng.

Đáng nói là, đoàn thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện Ban QLRPH Lang Chánh đã thu phần trăm kinh phí giao khoán bảo vệ rừng (tiền công tri trả cho cá nhân, hộ gia đình tham gia bảo vệ rừng) và không chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho nhiều hộ dân, với số tiền sai phạm lên tới cả trăm triệu đồng.

Cụ thể, đối với kinh phí giao khoán, bảo vệ rừng: Các cá nhân hộ gia đình tham gia bảo vệ rừng được hưởng tiền công bảo vệ rừng theo đơn giá hỗ trợ của nhà nước, đồng thời bên giao khoán có trách nhiệm thanh toán kịp thời tiền hỗ trợ cho người dân. Căn cứ diện tích rừng phòng hộ đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, hàng năm, từ năm 2018 - 2020 Ban QLRPH Lang Chánh được giao kế hoạch bảo vệ rừng phòng hộ trên địa phận thị trấn và 5 xã huyện Lang Chánh.

Theo đó, năm 2018, tổng số tiền phải chi trả là hơn 746 triệu đồng; năm 2019 hơn 1 tỷ đồng; năm 2020 là hơn 900 triệu đồng. Qua kiểm tra, từ năm 2018 - 2020, Ban QLRPH Lang Chánh quản lý tự thỏa thuận trong hợp đồng giao khoán thu lại 10% tiền công bảo vệ rừng của cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng thôn bản, tương ứng số tiền đã thu hơn 276 triệu đồng. Khoản thu được đơn vị hạch toán tăng nguồn quỹ phúc lợi, được sử dụng chi tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên chức và các chi phí khác.

Ngoài ra, việc chi trả tiền dịch vụ môi trường cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện (thuộc lưu vực nhà máy thủy điện Trí Nang) được cơ quan có thẩm quyền kết luận có nhiều vi phạm.

Theo đó, trong khoảng thời gian trên, Ban QLRPH Lang Chánh đã tự ý thu lại 10% trên tổng số tiền dịch vụ môi trường phải chi trả cho diện tích rừng được giao khoán bảo vệ của các cá nhân, hộ gia đình và tổ cộng đồng. Ngoài ra, đơn vị này còn không chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho hộ gia đình ông Hoàng Văn Việt năm 2020.

Sở NN-PTNT Thanh Hóa khẳng định trách nhiệm để xảy ra các sai phạm trên thuộc về ông Nguyễn Thành Công, nguyên Giám đốc Ban QLRPH Lang Chánh; ông Ngô Văn Trọng, nguyên Trưởng phòng KH-KT-BVR (hiện giữ chức Phó Giám đốc); bà Lê Thị Thoa, kế toán.

Đồng thời, Sở chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các ông bà nêu trên. Yêu cầu, Ban QLRPH Lang Chánh phối hợp với ông Nguyễn Thành Công thu hồi các khoản đã chi và sử dụng nguồn kinh phí hợp pháp khác để hoàn trả lại 10% tiền công bảo vệ rừng, cung ứng dịch vụ môi trường rừng đã thu trái quy định của các hộ nhận khoán, tổng số tiền trong 3 năm phải hoàn trả là hơn 312 triệu đồng, báo cáo về Sở trước ngày 15/2.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội