Chuyển đến nội dung chính

Mãi xanh cánh rừng mang tên Đại tướng

 

''Rừng Tướng Giáp'' - tên gọi trìu mến mà nhân dân đặt cho khu rừng ở bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên (Sơn La) là di tích lịch sử quan trọng trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

ong-dinh-cong-sonjpeg-1675408259.jpg
 

Gần 7 thập kỷ trôi qua, cánh rừng ấy vẫn bạt ngàn, xanh tươi, tựa tình cảm thủy chung của đồng bào các dân tộc nơi đây dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đoàn quân năm ấy. Con đường ướt lạnh sương đêm không làm chậm nhịp bước chân "tuần tra" bảo vệ "Rừng Tướng Giáp" của những thành viên tổ quản lý, bảo vệ rừng bản Nhọt 2, xã Gia Phù, huyện Phù Yên (Sơn La).

Nằm ven quốc lộ, ngay gần bản, nhưng "Rừng Tướng Giáp" với nhiều cây gỗ quý có đường kính hàng mét vẫn trường tồn với thời gian; bởi người dân không ai chặt phá, hay săn bắt thú rừng, mà luôn coi trọng, bảo vệ, vì nơi đây luôn có hình bóng của vị tướng lỗi lạc.

Anh Lò Văn Linh, tổ trưởng Tổ quản lý bảo vệ rừng bản Nhọt 2, xã Gia Phù, huyện Phù Yên chia sẻ: " Mỗi tuần chúng tôi tuần tra rừng 1 lần, mang theo dao, liềm đi phát quang đường phòng hộ, phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi rất vinh dự khi khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người dân ai cũng phấn khởi, chung tay bảo vệ rừng. Tổ cũng trích 10% tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng để đóng góp quỹ xây trường học, tường rào, hỗ trợ những hộ khó khăn của bản...".

Câu chuyện về Đại tướng và đoàn quân năm ấy được tái hiện trong câu chuyện của mọi người mỗi chuyến đi tuần rừng. Cách đây gần 70 năm, trên đường hành quân từ Nghĩa Lộ (Yên Bái) lên chiến trường Điện Biên Phủ để tham gia chiến dịch “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng bộ đội đã dừng chân, đóng quân tại khu rừng già nguyên sinh bản Nhọt, xã Gia Phù, huyện Phù Yên (Sơn La).

Án ngữ một vị trí đắc địa, có ý nghĩa chiến lược trên đường 13 (quốc lộ 37 hiện nay), khu rừng bản Nhọt thực sự là “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Bởi trong rừng có một khu bằng phẳng, có dòng suối Bùa chảy qua, lớp lớp cây rừng dày đặc che khuất tầm nhìn của máy bay địch đã trở thành “tấm lá chắn” che chở cho đoàn quân.

Những cái tên hàm chứa bao tình cảm thân thương, trìu mến như: “Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, “Rừng ông Giáp”, “Rừng Tướng Giáp”... cũng bắt nguồn từ đó, để bày tỏ lòng biết ơn của người dân địa phương với công lao to lớn của Đại tướng. Cuối năm 2021, huyện Phù Yên đã tổ chức Lễ khánh thành công trình bảo vệ rừng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp Khu rừng bản Nhọt.

Từng vinh dự được gặp Đại tướng khi tham gia bảo vệ Đại tướng tại chiến trường Lào những năm 1970 và khi Đại tướng lên thăm Sơn La năm 1977, ông Đinh Công Són, Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh bản Nhọt 2, xã Gia Phù, huyện Phù Yên chia sẻ: Gần 30 năm qua, ông rất vinh dự khi được góp sức mình gìn giữ màu xanh cánh rừng Đại tướng và phấn khởi, tự hào khi đón người dân thập phương tới thăm Di tích lịch sử này.

"Chúng tôi có một niềm tự hào là giữ được cánh rừng này, cũng như là giữ được "lá phổi" cho xã Gia Phù nói riêng và huyện Phù Yên nói chung. Đặc biệt, từ khi được xây dựng đền thờ, bà con rất phấn khởi, những ngày lễ tết, bà con đến dâng hương; người dân khắp mọi miền cũng đến đây, khiến chúng tôi thêm vinh dự, tự hào, mong muốn làm sao tôn tạo, bảo vệ khu rừng và đền thờ này", ông nói.

Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt nằm trên quy hoạch rừng phòng hộ và một phần rừng sản xuất tại địa phận các xã Gia Phù, Suối Bau, Suối Tọ với diện tích trên 300 ha, trong đó có gần 200 ha rừng phòng hộ được người dân bản Nhọt 1, Nhọt 2 nhiều năm giữ gìn, bảo vệ.

Ông Đỗ Văn Trường, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La nói: "Đối với khu rừng bản Nhọt, hằng năm Hạt chỉ đạo kiểm lâm địa bàn phối hợp với ban quản lý bản tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là người dân sống gần "Rừng Tướng Giáp" nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng, giúp dân hiểu rõ về lợi ích từ rừng mang lại. Đồng thời, hướng dẫn ban quản lý bản, chủ rừng bản Nhọt xây dựng phương án bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng, ký cam kết trách nhiệm giữa chủ rừng với Ủy ban nhân dân xã".

Xuân mới gõ cửa cũng là lúc nhiều loại cây, hoa trong khu rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu khoe sắc, nổi bật giữa đại ngàn. Dưới những tán cổ thụ, tia nắng ban mai xuyên qua kẽ lá, chim ríu rít trên cành khiến cả khu rừng bừng sức sống. Cánh rừng xanh tươi này đã và đang được gìn giữ, bảo vệ bằng tình cảm trân quý nhất của bà con dành cho vị tướng lỗi lạc mang tên Võ Nguyên Giáp./.

 Lê Hạnh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội