Chuyển đến nội dung chính

'Lộc rừng' xuôi phố đón Xuân

 (Baonghean.vn) - Cuối năm là dịp "lộc rừng" xuôi phố đón Xuân. Chưa có số liệu thống kê khoản thu nhập này của đồng bào vùng cao, nhưng đây là một trong những nguồn thu đáng kể để bà con trang trải những ngày Tết. 

'Lộc rừng' xuôi phố đón Xuân ảnh 1
Đào đá được bà con vùng rẻo cao Kỳ Sơn khai thác trên nương rẫy mang về phố núi Mường Xén bán dịp Tết. Ảnh: Quang An

Khi tiết Xuân ngập tràn đại ngàn cũng chính là thời điểm đồng bào vùng cao Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu… hối hả ngược rừng tìm sản vật. Nào lá dong, ống giang, đào phai, bông đót… theo dòng người lên xe về thị thành, đưa sắc xuân đến với mọi nhà. Người dân địa phương gọi đó là “lộc rừng” đón tết.

Ở các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, những cây đào địa phương do người dân trồng đã nhiều năm tuổi “rêu mốc” mập nụ, hoa đẹp, lộc biếc được bà con mang xuống phố núi bán cho thương lái. Theo những người đàn ông của đồng bào Mông đang bán đào Tết ở khu vực thị trấn Mường Xén cho biết, không phải cứ gặp đào là chặt, mà phải biết chọn cành nào già và có thế đẹp mới chặt. Năm nay còn có năm sau, mình phải biết để dành.

'Lộc rừng' xuôi phố đón Xuân ảnh 2
Ở khu vực thị trấn Mường Xén những ngày cận Tết ngoài đào đá, bà con còn bán nhiều sản vật khác. Ảnh: Xuân Hoàng

Khảo sát thị trường đào Tết ở rẻo cao Kỳ Sơn cho thấy, phần lớn đào có giá từ 2 - 5 triệu đồng/cành, cá biệt có những cành đào hội tụ đủ các yếu tố: thế, nụ, lộc... được thương lái xuống tiền với giá 25 - 40 triệu đồng/cành.

Huyện rẻo cao Kỳ Sơn, đào nhiều nhất là ở các xã Mường Lống, Na Ngoi, Nậm Cắn và Tây Sơn.
Ông Vi Oanh – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện và PTNT cho rằng: Cách đây hàng chục năm, đồng bào vùng cao Kỳ Sơn trồng đào trên các nương rẫy, vừa để lấy bóng mát, vừa có quả ăn, ít ai chặt cành chơi Tết. Sau này, người miền xuôi thích đào đá, đào mốc, nên người dân vùng cao cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về là “săn” đào mốc bán cho lái buôn.

ADVERTISEMENT

Tầm cuối tháng Chạp, trên các trục đường vào các xã vùng trong của huyện, những chuyến xe máy chở đầy cành đào nối nhau về thị trấn Mường Xén, làm cho không khí cuối năm ở vùng cao càng thêm rộn rịp. Có lẽ thiên nhiên khắc nghiệt đã làm nên vẻ đẹp riêng cho nét đào Xuân nơi đây.

Lá dong được bà con thu hái quanh năm để cung ứng cho các cơ sở sản xuất bánh, nhưng nhiều nhất là dịp cuối năm để cung ứng cho người dân khắp nơi gói bánh Tết. Theo bà con xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong cho hay: Cây lá dong thường mọc và phát triển ở những vùng đất có độ ẩm cao, vào càng sâu thì lá càng đẹp, còn cây giang mọc lưng chừng núi.

'Lộc rừng' xuôi phố đón Xuân ảnh 3
Lá dong được thương lái ở xã Tam Đình, huyện Tương Dương mua về, sau đó lựa chọn, bó lại cho đẹp để bán ra thị trường. Ảnh: Quang An

Ông Lương Văn Mạnh ở bản Chiềng, xã Hạnh Dịch cho biết: Nơi hái lá dong là ven suối, cách nhà 1 giờ đi bộ, nên mỗi ngày chỉ đi hái được 2 chuyến. Mỗi chuyến 1 người gùi được hơn 10 bó lá. "Khách hàng ưa chuộng nhất là những lá dong rộng chừng 25 cm, dài khoảng 50 cm, thì gói bánh chưng, bánh tét mới đẹp. Do đó, mình phải cất công tìm cho được bụi dong có nhiều lá đẹp. Hái lá dong, đòi hỏi dụng cụ cắt phải sắc, cuống lá cắt nhát một mới đẹp. Xếp, bó lá cũng cần có “kỹ năng” sẽ không bị rách lá. Vì người dân quan niệm “lộc rừng” đón Tết nên khi bó lá không được trộn lá rách, lá xấu vào trong để bán cho khách", ông Lương Văn Mạnh cho hay.

'Lộc rừng' xuôi phố đón Xuân ảnh 4
Thương lái tập kết lá dong bên Quốc lộ 7, đoạn qua xã Tam Đình (Tương Dương) để chở về xuôi tiêu thụ trong dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Giá bán lá dong thì tùy từng năm. Dịp Tết năm nay, theo các thương lái thu mua lá dong ở các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong... giá thu mua cho bà con ngay tại cửa rừng là 300 - 400 đồng/lá. Thương lái thu mua về, lựa chọn, bó lại cho đẹp, vận chuyển về xuôi tiêu thụ.

Theo các thương lái, lá dong có hầu hết ở các huyện vùng cao dọc 2 tuyến Quốc lộ 7A và Quốc lộ 48. Nhưng lá dong đẹp nhất là vùng Hạnh Dịch, Thông Thụ, Đồng Văn của huyện Quế Phong. Kinh nghiệm cho thấy, năm nào trời mưa từ đầu tháng Chạp đến hết ngày 20 âm lịch là lá dong đắt hàng. Vì trời mưa kéo dài, bà con ngại vào rừng. Năm nào trời nắng cả tháng Chạp thì lá dong nhiều vô kể, đồng nghĩa với giá mua rẻ.

'Lộc rừng' xuôi phố đón Xuân ảnh 5
Bà con xã Đồng Văn (Quế Phong) khai thác ống giang để bán cho thương lái. Ống giang dùng để chẻ lạt gói bánh chưng Tết nên tiêu thụ mạnh trong dịp Tết. Ảnh: Quang An

Những người chuyên thu mua lá dong cho biết, đặc điểm của lá dong, cùi xanh, lá xanh và đầu mũi lá có vòi xoắn. Lá dong có 2 loại lá bầu và lá dóc. Nhưng ưa chuộng hơn vẫn là loại lá dóc.

Với ống giang thì chặt từ rừng về phải bán ngay, vì giang yêu cầu phải tươi nguyên thì mới dễ chẻ lạt được mỏng. Lạt dùng để gói bánh, chẻ càng mỏng càng tốt. Chị Lượng ở xã Đồng Văn, huyện Quế Phong bộc bạch: “Chẳng mong làm giàu, của “lộc rừng” chỉ mong đủ trang trải cho cái Tết là mừng lắm rồi. Bà con dân bản đã bao đời gắn bó với rừng, mỗi dịp Tết đến, toàn bộ quần áo, thịt, cá, bánh kẹo… là trông nhờ vào “lộc rừng”.

“Lộc rừng” cho mùa Xuân thêm tươi, cho đồng bào vùng cao được đón Tết ấm áp đủ đầy hơn. Do vậy, những người được hưởng sản vật ấy phải biết bảo vệ rừng, biết giữ gìn từng mầm cây. Đó là cần khai thác rừng hợp lý, để rừng sinh sôi nảy nở. Đi hái lá dong, nếu người vô ý sẽ chặt phá, làm dập nát gốc, cây dong bị tổn thương. Giang trúc cũng vậy, khi mùa măng về nếu khai thác măng một cách vô tội vạ thì vô hình trung dẫn đến tàn phá rừng. Hoặc là có những người tìm đào, chặt tận gốc, không để cây tiếp tục sinh trưởng. Nếu không có ý thức khai thác các sản vật ấy thì đến một ngày nào đó “lộc rừng” sẽ cạn kiệt.

'Lộc rừng' xuôi phố đón Xuân ảnh 6
Mua bán lá dong và các sản vật khác ở khu vực thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn. Ản: Xuân Hoàng

Không thể thống kê mỗi năm người dân vùng cao thu lợi được bao nhiêu tiền từ hái “lộc rừng”, nhưng sẽ có hàng trăm, hàng nghìn gia đình có được cái tết sung túc, là nhờ những sản vật của rừng. Vì thế, cuối năm, ngược lên vùng cao, chúng ta bắt gặp những chuyến xe chở đầy hàng kéo nhau về xuôi. Trên những chuyến xe ấy là lá dong xanh biếc, ống giang, cành đào, và những sản vật khác mà người dân miền xuôi gọi là “đặc sản” vùng cao, gợi cho ta cảm giác xốn xang khi mùa Xuân về./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu