Chuyển đến nội dung chính

Loài cây quý hiếm 2.600 năm tuổi: Cành lá rụng xuống được mang về thờ, 11 đối tượng bị kết án vì khoét trộm gỗ từ thân cây

 

Người dân địa phương tin rằng, cổ thụ này chứa linh khí nên khi cành lá của nó rụng xuống, họ thường sẽ đem về thờ cúng, không dám đốt hoặc vứt bỏ.

Vua cổ thụ 2.600 năm tuổi "bị thương", 11 đối tượng bị kết án

Vào ngày 18/4, Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) thông báo, trong phiên tòa lưu động ngày 12/4, 11 bị cáo bị kết án về hành vi xâm phạm gây tổn hại loài thực vật bảo vệ trọng điểm cấp quốc gia - cổ thụ Nam mộc có tuổi đời 2.600 năm tuổi ở làng Nam Tiêu, huyện Kiếm Hà.

Ngoài ra, các bị cáo này phải chịu đền bù số tiền lên tới 440.000 NDT, trong đó một phần dành làm chi phí cứu chữa cổ thụ nam mộc "bị thương".

Cụ thể, vào ngày 1/2/2022, người dân ở làng Nam Tiêu phát hiện cổ thụ nam mộc ngàn tuổi bị đục khoét mất nhiều miếng, dẫn tới tổn thương nghiêm trọng. Cổ thụ nam mộc bị phá hủy thuộc khu bảo tồn trọng điểm cấp 2 quốc gia, có đường kính 1,9m, chu vi 6m.

Theo The Paper, cổ thụ nam mộc trong vụ án này được gọi là "vua cổ thụ nam mộc",  bén rễ từ thời kỳ Xuân Thu. Trong 2.600 năm, nam mộc đã chứng kiến sự phát triển thăng trầm của lịch sử Trung Quốc nên người dân địa phương tin rằng cổ thụ này chứa linh khí.

Loài cây quý hiếm 2.600 năm tuổi: Cành lá rụng xuống được mang về thờ, 11 đối tượng bị kết án vì khoét trộm gỗ từ thân cây - Ảnh 1.

Vua cổ thụ nam mộc ở Quý Châu bị khai thác trộm

Do đó, nó được coi là cây thần và là vị thánh bảo vệ ngôi làng. Thậm chí, khi cành lá của cổ thụ rụng xuống, người dân thường sẽ đem về thờ cúng, không dám đốt hoặc vứt bỏ.

Theo nhân viên Cục Lâm nghiệp huyện Kiếm Hà, vua nam mộc cổ thụ ở Nam Tiêu vẫn còn sống và phát triển tốt.

Số tiền thu được khi các bị cáo nộp phạt sẽ được dùng để xử lý chăm sóc cây như nẹp, khử trùng và trám vết cắt để ngăn ngừa côn trùng và vi khuẩn lây nhiễm.

Người phụ trách cũng cho biết, địa bàn có lực lượng kiểm lâm chuyên trách bảo vệ cổ thụ, tuần tra, giám sát hàng ngày. Đặc biệt sau khi vụ án xảy ra, địa phương tăng cường bảo vệ, lắp 2 camera giám sát cây cổ thụ. "Ngày nào cũng có kiểm lâm đi tuần, điện thoại di động được cài ứng dụng nên ở đâu cũng có thể thấy cây", người này nói.

Cũng theo người này, ở địa phương, "vua nam mộc cổ thụ" trên còn đương tôn xưng là "Mẹ".

Cổ thụ hàng trăm năm tuổi tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe nên theo phong tục ở nhiều vùng nông thôn Trung Quốc, nếu đứa trẻ hay quấy khóc, khó nuôi, người thân sẽ cho đưa trẻ nhận cổ thụ làm "cha" hoặc "mẹ". Mục đích là mong linh khí cổ thụ che chở đứa trẻ. Việc nhận "cha", "mẹ" sẽ được căn cứ vào ngày tháng năm sinh của đứa trẻ để quyết định.

Nam mộc quý giá như thế nào?

Nam mộc là một loại cây gỗ quý hiếm ở Trung Quốc, đứng đầu trong tứ đại danh thụ từ thời cổ đại. Trong số các giống nam mộc, kim tơ nam mộc là loại gỗ quý chỉ có ở Trung Quốc.

Vì đặc tính "ngàn năm không mục, vạn năm không chết" nên kim tơ nam mộc được người xưa coi là vật liệu xây dựng lý tưởng, quý giá và cao cấp nhất.

Kể từ thời nhà Hán, một số lượng lớn kim tơ nam mộc đã được sử dụng nhưng hầu hết người ta chỉ nghe nói chứ chưa từng thấy, bởi vì kim tơ nam mộc là loại gỗ đặc biệt dành cho hoàng thất.

Loài cây quý hiếm 2.600 năm tuổi: Cành lá rụng xuống được mang về thờ, 11 đối tượng bị kết án vì khoét trộm gỗ từ thân cây - Ảnh 2.

Thân gỗ kim tơ nam mộc được cho rao bán với giá gần 9.000 tỷ VND

Theo Nhật báo Hồ Bắc (Trung Quốc), kiến trúc, nội thất cung điện như ngai vàng của các hoàng đế phong kiến Trung Quốc đều phải được làm bằng kim tơ nam mộc. Nếu ai đó sử dụng kim tơ nam mộc mà không được phép thì sẽ bị kết án vì phạm thượng. Dó đó, kim tơ nam mộc còn được mệnh danh là "gỗ của bậc đế vương".

Vào năm 2021, một cây kim tơ nam mộc từng được rao bán với giá 2,5 tỷ NDT (khoảng gần 9.000 tỷ VND) ở Quý Châu.

Tuy nhiên, dù kim tơ nam mộc mang lại giá trị kinh tế cực cao nhưng không phải ai cũng có thể trồng và dám trồng.

Bởi thứ nhất,  kim tơ nam mộc có yêu cầu khắt khe về điều kiện sống. Kim tơ nam mộc ưa sống ở vùng đất độ cao 1.000 mét đến 1.500 mét so với mực nước biển. Khí hậu ở những nơi này ấm áp và ẩm ướt, không xuất hiện những cơn bão tuyết mạnh như ở những vùng có vĩ độ cao, cũng không phải chịu cái nắng như thiêu như đốt ở những vùng nhiệt đới.

Thứ hai, chu kỳ sinh trưởng của kim tơ nam mộc rất dài. Theo báo Trung Quốc, kim tơ nam mộc muốn có giá trị cần phải có vòng đời ít nhất 200 năm, gần như là vòng đời của một triều đại phong kiến.

Thứ ba, kim tơ nam mộc sở dĩ có giá trị là vì nó chứa tơ vàng nhưng không phải cây nam mộc nào cũng có thể tạo thành các tơ vàng. Điều này hoàn toàn là may mắn.

Thứ tư, trong “Luật Lâm nghiệp” Trung Quốc đã quy định rõ ràng rằng, muốn khai thác nam mộc cần phải có giấy phép dù đó là cây tự trồng. Chưa kể, kim tơ nam mộc giờ là loại cây hiếm, được bảo vệ cấp quốc gia ở Trung Quốc.

Theo An An

Thể thao & văn hóa

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội