Chuyển đến nội dung chính

Lao động ngành gỗ ''mỏi mòn'' chờ việc

 Những tuần làm việc đầu năm mới, trong khi người lao động (NLĐ) ở các ngành nghề khác đã bắt tay vào công việc thì lao động ngành gỗ vẫn đang nghỉ để chờ việc do doanh nghiệp (DN) thiếu đơn hàng, thu hẹp sản xuất.

Nhiều lao động ngành gỗ bị ảnh hưởng đến việc làm, đời sống do doanh nghiệp không có đơn hàng hoặc đơn hàng giảm. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH ONP Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hòa) trong giờ làm việc trước Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: L.Mai
Nhiều lao động ngành gỗ bị ảnh hưởng đến việc làm, đời sống do doanh nghiệp không có đơn hàng hoặc đơn hàng giảm. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH ONP Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hòa) trong giờ làm việc trước Tết Nguyên đán 2023Ảnh: L.Mai

Hiện nhiều lao động trong ngành gỗ mong chờ sớm trở lại với công việc để có thu nhập trang trải cuộc sống.

* NLĐ mỏi mòn chờ việc

Nghỉ Tết đến nay đã 20 ngày nhưng anh Trần Văn Niên (quê tỉnh Cà Mau) vẫn chưa trở lại với công việc do công ty cho NLĐ nghỉ Tết dài ngày để tìm đơn hàng và sắp xếp lại sản xuất. Những ngày qua, anh Niên chỉ biết ở tại phòng trọ để chờ việc. Vợ anh Niên cũng đang làm công nhân thời vụ, thu nhập không ổn định nên cuộc sống xa quê của 2 vợ chồng gặp nhiều khó khăn, nhất là đến tháng, tiền nhà trọ, sinh hoạt phí không đủ chi trả.

Anh Niên có 6 năm làm việc tại một DN sản xuất gỗ ở P.Tân Biên (TP.Biên Hòa). Giữa năm 2022, DN giảm đơn hàng đến 40% nên NLĐ chỉ làm việc 4 ngày/tuần và không tăng ca như trước. Từ đó, thu nhập của anh giảm từ hơn 6 triệu đồng xuống còn 4 triệu đồng/tháng. Dịp Tết vừa qua, công ty của anh thưởng Tết cho NLĐ chỉ được 1 triệu đồng/người.

 “Thu nhập giảm, tôi và vợ đành ở lại phòng trọ đón Tết chứ không về quê, chỉ gửi được một khoản tiền nhỏ về cho ông bà nuôi 2 con. Vợ chồng tôi dự tính, năm nay nếu công việc thuận lợi thì hè sẽ về thăm các con và gia đình” - anh Niên chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh, chị Nguyễn Thị Mai Thi (quê tỉnh Nghệ An, có trên 5 năm làm công nhân sản xuất gỗ) vẫn đang nghỉ ở phòng trọ tại P.An Bình (TP.Biên Hòa) để chờ việc. Chị Thi cho biết, giữa tháng 11-2022, chị và một số lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động do DN không có đơn hàng. Từ đó đến nay, chị phải xoay xở với cuộc sống bằng tiền tích lũy trong thời gian có việc bình thường. Năm 2023, công ty dự kiến hoạt động trở lại từ ngày 20-2 và sẽ gọi những lao động tạm hoãn hợp đồng lao động đi làm lại.

* Mong công việc trở lại bình thường

Theo báo cáo của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest) cùng các hiệp hội địa phương cho thấy, năm 2022, có tới 80% DN chế biến gỗ dự báo có mức doanh thu giảm từ 30% trở lên, đơn đặt hàng đã giảm hơn 44%, cá biệt có những DN giảm 100%.

Để hỗ trợ NLĐ bị mất việc làm, tạm hoãn hợp đồng lao động, UBND tỉnh đã ban hành quyết định hỗ trợ NLĐ 1,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, UBND TP.Biên Hòa và các địa phương trong tỉnh đã vận động các chủ nhà trọ giữ nguyên giá thuê trọ cho NLĐ đến cuối năm 2023 để chia sẻ khó khăn cùng NLĐ.

Để duy trì hoạt động và giữ việc làm cho NLĐ, các DN ngành gỗ nỗ lực tìm đơn hàng từ các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, khu vực Đông Nam Á và tìm cơ hội ngắn hạn ở thị trường trong nước. Một số DN buộc phải chọn cách giảm giờ làm, giãn việc nhưng vẫn giữ ổn định lực lượng lao động.

Tại hội nghị giao ban Công đoàn các DN ngành gỗ trên địa bàn tỉnh năm 2022 do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức, đại diện các DN đều nêu thực trạng thiếu đơn hàng đến quý I-2023. Đại diện Công đoàn Công ty TNHH Gỗ Lee Fu Việt Nam (TP.Biên Hòa) cho biết, công ty có khoảng 1.700 lao động nhưng do không có đơn hàng nên cắt giảm hơn 1 ngàn lao động và duy trì công việc cho khoảng 650 người. Dù đã cắt giảm gần 60% lao động, DN này vẫn khó khăn nên phải hoạt động cầm chừng và cho NLĐ nghỉ Tết đến 1 tháng. Đơn hàng giảm, ít việc khiến đời sống NLĐ bị ảnh hưởng nên DN này mong muốn các cơ quan chức năng có phương án hỗ trợ DN và NLĐ.

Cùng ý kiến trên, đại diện Công đoàn Công ty TNHH Timber Industries (TP.Biên Hòa) cho hay, DN chuyên sản xuất các sản phẩm gỗ xuất khẩu sang Mỹ và toàn công ty có trên 4 ngàn NLĐ. Do bị ảnh hưởng các đơn hàng xuất khẩu nên DN không tổ chức tăng ca nhiều như trước; thu nhập và đời sống phần lớn NLĐ tại công ty cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đó, nếu thu nhập NLĐ chỉ gói gọn trong mức lương cơ bản 5 triệu đồng/tháng sẽ không đủ chi tiêu và trang trải cuộc sống lâu dài.

Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã thương lượng với DN tìm giải pháp phù hợp, bằng mọi cách phải giữ chân NLĐ ở lại, nhất là lao động lâu năm, lao động có tay nghề. Riêng trong dịp Tết vừa qua, các cấp Công đoàn đã tích cực hỗ trợ NLĐ khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết. Các cán bộ Công đoàn cơ sở đã thương lượng chủ DN đảm bảo thưởng Tết cho NLĐ và không cắt giảm lao động. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn đồng hành với NLĐ để cùng DN vượt qua khó khăn, sớm ổn định sản xuất trong năm 2023.

Hiện mong mỏi lớn nhất của nhiều lao động ngành gỗ là sớm đi làm trở lại và việc làm sẽ khởi sắc hơn.

Bà Trần Thị Mai đang ở trọ tại P.Phước Tân (TP.Biên Hòa) cho biết, năm nay bà đã 48 tuổi và có 14 năm làm việc trong ngành gỗ. Nếu nghỉ việc để xin vào làm ở công ty mới sẽ rất khó vì tuổi bà đã cao, không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các DN.

“Tôi làm công việc sơn các sản phẩm gỗ xuất khẩu của công ty với thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng, nếu tăng ca thì thu nhập cũng ổn để lo cho gia đình. Hiện tôi chỉ mong DN có lại đơn hàng để NLĐ có việc làm thường xuyên, nhất là lao động xa quê khó khăn, lao động lớn tuổi” - bà Mai bộc bạch.

Lan Mai

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu