Chuyển đến nội dung chính

Lạm phát tại Mỹ ảnh hưởng đơn hàng xuất khẩu gỗ, kỳ vọng phục hồi vào quý 3

 Ngành gỗ khó khăn từ cuối năm 2022 khi áp lực lạm phát, hàng tồn kho khiến đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, doanh nghiệp kỳ vọng thị trường Mỹ phục hồi vào quý 3/2023.

0:00/0:00
0:00
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau năm 2022 khó khăn, nhiều người trong cuộc dự tính xuất khẩu gỗ sẽ tiếp tục khó khăn hơn nữa trong năm 2023. Nhưng vẫn có kỳ vọng phục hồi, dự kiến từ quý 3 tới, cùng khuyến nghị doanh nghiệp bám sát tình hình thị trường, sẵn sàng bắt nhịp khi nhu cầu sôi động trở lại.

Có những doanh nghiệp đơn hàng giảm trên 50%

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho biết, hai tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước chỉ đạt 49,44 tỷ USD, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 46,62 tỷ USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; xuất siêu 2,82 tỷ USD.

Hướng suy giảm nối tiếp từ cuối năm 2022 đến đầu năm nay. Chưa dừng lại, ông Phú dự tính hoạt động xuất khẩu của cả nước những tháng tới còn thách thức và khó khăn.

Theo phản ảnh từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản (Viforest), sức mua trên toàn cầu giảm mạnh khiến kinh tế thế giới đối mặt với những khó khăn, thách thức, dẫn đến số các đơn hàng của ngành giảm trên 1/3 so với cùng kỳ năm trước. Đây là thực tế rất khó khăn cho ngành gỗ.

Ông Nguyễn Liêm - Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến Gỗ Bình Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lâm Việt cho biết, khó khăn đeo bám ngành gỗ từ giữa năm 2022 cho đến nay, và hiện các đơn hàng đã giảm trên 50%; đa phần các nhà máy chỉ hoạt động khoảng 30 - 40% công suất, nhà máy đạt trên 50% công suất đã là “may mắn lắm rồi”. Với những doanh nghiệp có đơn hàng, mức độ chủ yếu chỉ là những đơn hàng nhỏ và chỉ nhận được các đơn hàng tới tháng 6/2023.

“Thông thường đến thời điểm này các doanh nghiệp đã có đơn hàng đồ gỗ ngoài trời (outdoor) và đang chuẩn bị nguyên liệu đến tháng 5, tháng 6 hàng phải làm xong, đến tháng 11 và tháng 12 xuất đi châu Âu để vào mùa hè nhà nhập khẩu bán ra, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa có đơn hàng trong tay.

Sở dĩ vậy vì nhà nhập khẩu tồn kho còn nhiều, chỉ đơn hàng nào tồn kho xuống thấp khách đặt mới và doanh nghiệp mới có được đơn hàng. Có được đơn hàng nào là mừng đơn hàng đó, không trông chờ đơn hàng lớn như trước đây. Nhìn chung tình hình đơn hàng bây giờ rất yếu và tình hình ngành gỗ là rất bi đát”, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến Gỗ Bình Dương nói.

Theo Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Lâm Việt, thị trường Hoa Kỳ chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam. Khi sức mua của thị trường này giảm lập tức ảnh hưởng đến hoạt động của toàn ngành đồ gỗ.

Người trong cuộc này dẫn giải thêm, hiện lạm phát ở Mỹ gần đây chỉ mới giảm 0,1%, không đáng kể so với mức lạm phát 7 - 8%, mức lạm phát rất cao đối với họ. Lạm phát cao dẫn đến việc xây dựng nhà mới trong vòng một năm trở lại đây, đặc biệt là 6 tháng gần đây đạt mức thấp nhất trong mấy chục năm qua ở Mỹ. Và thêm nữa, trước đây lãi suất ngân hàng ở Mỹ trên dưới 2% năm, nhưng nay từ 7 - 8%/năm, trong khi đa phần khách mua nhà đều qua ngân hàng, lãi suất cao họ không dám vay mua nhà nên nhu cầu mua đồ nội thất mới cũng giảm theo.

Kỳ vọng sớm phục hồi

Theo nhận định của ông Huỳnh Quang Thanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH Gỗ Hiệp Long, hiện nay không phải tất cả doanh nghiệp gỗ đều thiệt như nhau. Hầu hết đều bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng nhưng cũng có doanh nghiệp ổn; không phải tất cả đều bị thiếu đơn hàng trên 50%, có những doanh nghiệp chỉ thiếu 20 - 30%... Mức độ này tùy thuộc loại hình sản phẩm và cách tiếp thị của mỗi doanh nghiệp.

Ông Thanh thông tin thêm, đặc điểm của thị trường gỗ nội thất Hoa Kỳ là phục vụ cho việc xây dựng nhà mới, khi nhà mới ít xây dựng lại thì nhu cầu đồ gỗ sẽ ít đi, và thị trường đồ gỗ nội thất Hoa Kỳ đang bị “đóng băng” thì xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam chắn chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết, theo kinh nghiệm trải qua các cuộc khủng hoảng trước đây, thị trường chậm thường diễn biến trong vòng 6 tháng, và sau 6 tháng đó các nhà nhập khẩu bắt đầu đặt hàng trở lại. Đây cũng là khoảng thời gian hàng tồn kho được tiêu thụ và giảm đi, nhà nhập khẩu bắt đầu mua hàng trở lại. Theo đó, dự kiến bắt đầu tháng 7 nếu chậm thì trong quý 3 năm nay sẽ có đơn hàng trở lại ổn định.

“Nước Mỹ đang lạm phát và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Song, thị trường Mỹ có một đặc điểm khá lạ lùng, lạm phát thì lạm phát người dân tiêu xài thì cứ tiêu xài, nên các doanh nghiệp vẫn còn có cơ hội bán hàng. Dù vậy, vẫn có ảnh hưởng và chắc chắn kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ vào Mỹ năm 2023 sẽ không bằng năm 2022, có thể giảm khoảng 10%; và nếu chỉ giảm 10% thì vẫn còn cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tồn tại, nhưng chỉ lo thị trường này xấu hơn nữa sẽ có nhiều doanh nghiệp bỏ cuộc.

Hiện có một số doanh nghiệp nhỏ đang bán xưởng và theo tiên liệu nếu tình hình này chưa chuyển biến và kéo dài đến cuối năm, khi đó sẽ có nhiều doanh nghiệp bỏ cuộc. Nhìn chung tình hình xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong năm 2023 ảm đạm nhất nhất trong lịch sử ngành gỗ”, Tổng giám đốc Công ty Gỗ Hiệp Long nói.

Trong khi đó, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại hướng đến triển vọng khả quan hơn, ông, cho rằng một số chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước đều có chung dự báo tình hình kinh tế trong nước và thế giới thực sự sẽ không bị suy thoái nặng nề trong năm 2023, và một số nền kinh tế lớn sẽ có hạ cánh mềm.

Với những dự báo trên, sau nửa cuối năm nay có thể giai đoạn khó khăn nhất sẽ qua đi; từ quý 3, kinh tế thế giới, đặc biệt một số nền kinh tế lớn sẽ hồi phục sức mua, thương mại quốc tế sẽ sôi động trở lại và đạt được những bước tăng trưởng khả quan.

“Để đón đầu những dự báo lạc quan đó các doanh nghiệp vẫn phải theo dõi chặt chẽ, sát sao tình hình, cũng như những diễn biến mới trên thế giới thông qua các tham tán, các thương vụ. Sự hồi phục nhu cầu về hàng hóa, đặc biệt là nhu cầu về các mặt hàng nông sản, lương thực thực phẩm chế biến ở những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, và cả những mặt hàng Việt Nam có lợi thế sẽ khởi sắc hơn”, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại nhận định.

Năm 2022, xuất khẩu toàn ngành gỗ đạt 16,011 tỷ USD; trong đó, sản phẩm gỗ đạt 11,040 tỷ USD. Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu đồ gỗ lớn nhất của Việt Nam, năm 2022 đạt 8,66 tỷ USD, so với cùng kỳ năm trước giảm 1,2%, chiếm 78,43% tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của cả nước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội