Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Môi trường bị tàn phá do khai thác đất trái phép của người dân và doanh nghiệp

 

Những quả đồi bị đào nham nhở, hàng loạt máy xúc hì hục hạ đồi khoét núi, từng đoàn xe ben nối đuôi nhau ra vào các điểm khai thác đất trái phép, lấy đất phục vụ cho việc san lấp các công trình dự án, là thực trạng đang diễn ra trên địa bàn huyện Cát Tiên

Phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam về tình trạng thời gian qua có rất nhiều quả đồi ở các xã trên địa bàn huyện Cát Tiên bị doanh nghiệp và người dân dùng xe, máy xúc san hạ để mang đi làm san lấp các công trình đường giao thông và san lấp mặt bằng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân rất bức xúc.

Để xác minh thông tin phản ánh trên nhóm PV chúng tôi đã kịp thời có mặt tại địa phương ghi nhận thực tế. Quả thật không sai chỉ cần đi một quãng đường chưa đầy 1km thôi mà đã có rất nhiều điểm khai thác đất nham nhở, các xe ben lớn nhỏ đua nhau phóng nhanh vượt ẩu để kịp lấy đất vận chuyển đến điểm san lấp.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Các điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Cát Tiên bị đào bới nham nhở.

Chiều ngày 22/12 có mặt tại xã Đức Phổ, huyện Cát Tiên PV bắt gặp máy xúc màu đỏ nhãn hiệu Hitachi đang vội vã múc đất lên xe mang biển kiểm soát 49C – 14014, tiếp tục di chuyển lên phía trên, chúng tôi ghi nhận thêm 2 chiếc máy xúc khác trong đó có một chiếc không rõ nhãn hiệu, còn lại là một chiếc màu vàng nhãn hiệu Kumatsu cũng đang miệt mài múc đất, bên cạnh là 2 chiếc xe ba chân mang logo Nam Long đang chờ lấy đất. Chỉ ít giờ ghi hình tại đây PV chứng kiến hàng chục lượt xe chở đất nối đuôi nhau chạy, điểm dễ nhận thấy là hầu hết các dàn xe này đều chạy với tốc độ cao, che chắn sơ sài, chở ngọn cao vút, có dấu hiệu quá tải trọng cho phép.

tm-img-alt
tm-img-alt
Hàng ngày, những chiếc máy xúc công suất lớn miệt mài xẻ đồi, múc đất

Để biết rõ hành trình của những chiếc xe chở đất này sẽ đi về đâu thì PV đã bám theo đoàn xe có logo Nam Long từ điểm lấy đất xã Đức Phổ dàn xe này chạy về hướng thị trấn Cát Tiên sau khi vào trung tâm thị trấn thì những dàn xe này chạy vào đường Lê Quý Đôn có gắn bảng cấm xe trọng tải trên 8 tấn, rồi đoàn xe tiếp tục di chuyển thêm một đoạn và điểm cuối hành trình là một dự án đường giao thông nằm ven sông Đồng Nai thuộc tổ dân phố 13 của thị trấn Cát Tiên.

Trong quá trình di chuyển dù là đường tỉnh lộ hay đường nội thị thì những dàn xe này vẫn chạy với tốc độ cao kéo theo đất đá rơi vãi bụi bặm ô nhiễm môi trường, làm gia tăng nguy cơ tai nạn với những phương tiện tham gia giao thông khác.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Những dàn xe chở đất chạy với tốc độ cao kéo theo đất rơi vãi bụi bặm, ô nhiễm môi trường.

Bà Đ người dân sinh sống gần công trình đang thi công bức xúc nói “họ làm đường xe chạy thường xuyên bụi lắm họ không tưới nước, xe chạy buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ chiều thì 1 giờ đến 5 giờ. Đường này làm từ đầu năm đến giờ mới được có một đoạn.

Thực trạng đoàn xe trên lưu thông diễn ra hàng ngày trên cung đường từ thị trấn Cát Tiên lên xã Đức Phổ để chở đất san lấp mặt bằng, công trình đường gây bụi bặm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khiến dư luận bức xúc như vậy mà không bị bất kỳ lực lượng hay ban ngành nào xử lý hay có xử lý mà chỉ cho có lệ.

tm-img-alt
tm-img-alt
Những dàn xe này trong quá trình vận chuyển che chắn bạt sơ sài.

Phản ánh tình trạng trên với ông Lê Trung Kiên, Đội trưởng đội giao thông huyện cho biết: “Chúng tôi vừa rồi cùng với phòng giao thông có xử một số xe không phủ bạt, xử lý cả tải trọng, cả chiều cao do một số công trình đang thi công nên lượng xe lưu thông nhiều”.

Điều mà dư luận đặt ra ở đây là tại sao các dàn xe nói trên đã bị công an xử phạt mà vẫn bất chấp tất cả, thách thức pháp luật hay các hình thức xử phạt chưa đủ mạnh.

Về tình trạng khai thác san hạ đồi trái phép để san lấp cho các công trình trái phép trên địa bàn huyện chúng tôi đã trực tiếp trao đổi với ông Trần Tấn Điệp, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cát Tiên cho biết: “Trên địa bàn huyện hiện nay chưa có mỏ đất nào được cấp phép cả, có quy hoạch các điểm nhưng chưa được cấp phép. Chúng tôi mong sớm có mỏ để dễ quản lý”

tm-img-alt
tm-img-alt
Đất khai thác trái phép được đưa đi phục vụ cho việc san lấp các công trình dự án trên địa bàn huyện Cát Tiên.

Như vậy tại sao trên địa bàn huyện chưa có mỏ đất nào được cấp phép mà tình trạng khai thác khoáng sản (Đất) diễn ra hàng ngày những quả đồi đang được đào hạ một cách tự do giữa thanh thiên bạch nhật liệu rằng có được sự tiếp tay của chính quyền địa phương nơi sở tại không.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là nguồn tài nguyên của nhà nước hàng ngày đang bị rút ruột một cách công khai, khối lượng lớn đất được nhà thầu sử dụng san lấp nền đường như công trình tuyến đường tại tổ dân phố 13 “đường ven sông Đồng Nai” do ban dự án huyện Cát Tiên làm chủ đầu tư liệu có đảm bảo chất lượng về độ (K) theo thiết kế công trình hay không và nguồn vật liệu đất đó có được tính thuế không, tính như thế nào? Được biết công trình xây dựng đường vanh đai ven sông Đồng Nai có tổng mức đầu tư gần 40 tỷ do công ty Nam Long đảm nhận thi công.

tm-img-alt
Mặc đường đã cắm biển cấm xe tải trọng lớn nhưng những dàn xe này vẫn ngang nhiên lộng hành.

Liên quan tới dự án đường ven sông Đồng Nai thì dư luận đặt câu hỏi? Trách nhiệm của đơn vị chủ đầu tư, đơn vị giám sát ở đâu khi để nhà thầu công ty Nam Long mặc nhiên sử dụng nguồn đất trái phép chưa được kiểm nghiệm chất lượng để phục vụ cho việc san lấp thi công dự án. Phải chăng đang có sự buông lỏng quản lý, bao che, lợi ích nhóm gì ở đây hay không?.

Những điều mà dư luận đặt ra ở trên xin gửi đến các ban, ngành chức năng liên quan tỉnh Lâm Đồng sớm vào cuộc kiểm tra chấn chính.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội