Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Khẩn trương điều tra các vụ phá rừng trong dịp Tết

 Lợi dụng dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều lâm tặc sử dụng thiết bị máy móc, mang theo súng hơi tự chế cưa hạ rừng trái phép trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.Hôm nay (31/1), UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp, hỗ trợ công an các huyện Đức Trọng, Đạ Huoai, Lâm Hà và TP Đà Lạt khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm, dứt điểm các vụ vi phạm Luật lâm nghiệp trong thời gian Tết Nguyên đán vừa qua, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15/2.

Đồng thời UBND tỉnh yêu cầu các địa phương có xảy ra phá rừng khẩn trương hoàn tất hồ sơ để xử lý nghiêm, công khai các vụ vi phạm.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ 20/1 đến 26/1), trên địa bàn Lâm Đồng xảy ra 2 vụ cháy rừng tại TP Bảo Lộc và huyện Đức Trọng nhưng không gây thiệt hại lớn về tài nguyên rừng. So với cùng kỳ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 tăng 2 vụ. Bên cạnh đó, tình trạng phá rừng cũng diễn biến phức tạp, tăng 4 vụ (100%) so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Cụ thể, ngày 20/1/2023 (ngày 29 Tết), sau khi nhận tin báo của quần chúng, lực lượng Hạt Kiểm lâm huyện Đức Trọng, Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đại Ninh và lực lượng nhận khoán bảo vệ rừng đã kiểm tra, phát hiện 5 đối tượng đang cưa xẻ gỗ tại tiểu khu 275, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng.

Quá trình rượt đuổi, lực lượng chức năng bắt được đối tượng tên K’ Điêm, (SN 1997; ngụ thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng), còn 4 đối tượng mang theo 2 khẩu súng hơi tự chế chạy thoát.

1

Đối tượng K’ Điêm bị lực lượng chức năng bắt giữ tại hiện trường.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận 2 vị trí rừng bị cưa hạ trái phép tại lô 1 và lô 7 thuộc khoảnh 2, tiểu khu 275. Tổng khối lượng lâm sản thiệt hại là 5,951m3 (khối lượng gỗ tròn 5,583 m3 và khối lượng gỗ xẻ 0,367 m3), là đối tượng rừng phòng hộ. Qua làm việc bước đầu, đối tượng K’Điêm thừa nhận vi phạm.

4 đối tượng bỏ trốn theo lời khai K’Điêm gồm: K’Tùng, K’Kiệt và K’Thạch và K’Bin (là chủ thuê, người trực tiếp cưa), tất cả đều cư trú tại thôn Gần Reo, xã Liên Hiệp.

Hiện lực lượng công an đang tiếp tục đấu tranh làm rõ. Hạt Kiểm lâm Đức Trọng giao các đơn vị chủ rừng là Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai - Chi nhánh Lâm Đồng và Ban QLRPH Đại Ninh bảo vệ hiện trường, canh giữ số lâm sản trên trong thời gian chờ các cơ quan chức năng có liên quan tiến hành lập hồ sơ vi phạm, xử lý theo quy định.

“Dự báo các đối tượng có thể lợi dụng dịp nghỉ Tết để phá rừng nên trong những ngày nghỉ Tết nguyên Đán, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đại Ninh đã phân công lãnh đạo và lực lượng chuyên trách quản lý bảo vệ rừng trực và tuần tra, kiểm tra rừng 24/24.

Thời gian tới, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, chúng tôi sẽ xử nghiêm các vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp để nâng cao tính răn đe”, ông Nguyễn Văn Nhẫn, Trưởng Ban QLRPH Đại Ninh cho biết.

Tang vật thu giữ tại hiện trường vụ phá rừng ở Đức Trọng.

Tang vật thu giữ tại hiện trường vụ phá rừng ở Đức Trọng.

Cũng trong ngày 29 Tết, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt phối hợp với Ban Quản lý rừng Lâm Viên và các đơn vị liên quan tổ chức tuần tra, kiểm tra rừng và phát hiện hành vi khai thác rừng xảy ra tại lô b1, khoảnh 4, tiểu khu 163B, xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt, gây thiệt hại 2,487 m3 lâm sản.

Lực lượng chức năng đã làm rõ, xác định được đối tượng vi phạm, đồng thời thu giữ 1 xe máy, 1 chiếc cưa xăng. Ngoài ra, trong thời từ ngày 20 đến 25/1/2023 (ngày 29 Tết đến mùng 4 Tết), các lực lượng chức năng tuần tra, phát hiện 2 vụ cưa hạ rừng trái phép tại tiểu khu 560, xã Phước Lộc, huyện Đạ Huoai và tiểu khu 263A, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà. Hiện cơ quan chức năng đang truy tìm đối tượng vi phạm, làm rõ sự việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội