Chuyển đến nội dung chính

Lâm Đồng: Đề xuất thu hồi các dự án bảo vệ rừng nhưng làm mất rừng

 

(NLĐO) - Trong số các dự án vi phạm liên quan đến rừng ở huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng), có dự án chậm tiến độ hơn chục năm, mục đích bảo vệ rừng nhưng làm mất nhiều ha rừng và chưa bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng.

Cuối tháng 3-2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đề nghị các sở ngành và địa phương rà soát, đánh giá việc thực hiện các dự án đầu tư liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lâm Đồng: Đề xuất thu hồi các dự án bảo vệ rừng nhưng làm mất rừng - Ảnh 1.

Một góc trung tâm huyện Đạ Tẻh. Ảnh: D.Thành.

Theo báo cáo của UBND huyện Đạ Tẻ, trên địa bàn có 5 dự án đầu tư triển khai chậm tiến độ hoặc thực hiện không đúng các hạng mục trong Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) gồm: Công ty TNHH M.K, Công ty TNHH Lâm Thành, Công ty TNHH TM DV Kim Thanh Phong, Công ty TNHH TM-SX Tre Xanh, một phần dự án của Công ty TNHH SX-TM-XNK Hoàng Thịnh.

Cụ thể, Công ty TNHH M.K thực hiện dự án "Quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng kinh tế và kết hợp chăn nuôi bò" với quy mô 162 ha tại xã Quảng Trị, huyện Đạ Tẻh. Năm 2015, Công ty đã khai thác hơn 61 ha rừng keo nhưng không trồng và chăm sóc lại, để bị lấn chiếm hơn 48 ha.

Công ty chưa thực hiện việc đầu tư các hạng mục công trình theo GCNĐT khi chưa trồng rừng hết diện tích được phê duyệt, chưa trồng cỏ và chăn nuôi bò, chưa chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng các công trình.

UBND huyện Đạ Tẻh thống nhất với đề xuất Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc cho doanh nghiệp được chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại dự án.

Doanh nghiệp thứ 2 mà UBND huyện Đạ Tẻh báo cáo vi phạm là Công ty TNHH Lâm Thành, chủ đầu tư dự án "Bảo vệ rừng và xây dựng khu du lịch sinh thái thác Đakala" trên diện tích 160 ha tại xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh. Dự án có tiến độ thực hiện trong giai đoạn 2008 - 2010 và sau đó gia hạn đến tháng 12/2016.

Trong tổng diện tích 154 ha rừng được thuê khoanh nuôi, quản lý bảo vệ thuộc dự án thì có hơn 55,47 ha bị mất. Tại dự án du lịch sinh thái này cũng chỉ mới có vài căn nhà tạm bợ.

Doanh nghiệp thứ 3 bị "điểm danh" là Công ty TNHH TM DV Kim Thanh Phong đang thực hiện dự án "Trồng cây tầm vông, mạnh tông" trên diện tích 197 ha tại xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh. Do không chăm sóc nên một số diện tích tầm vông đã chết và cây dại mọc chen với cây đã trồng. Giai đoạn 2021-2022, công ty đã để xảy ra 2 vụ khai thác rừng trái pháp luật.

Tiếp theo là dự án "Trồng cây tầm vông, mạnh tông" của Công ty TNHH TM-SX Tre Xanh có quy mô 100 ha tại xã An Nhơn, huyện Đạ Tẻh. Trong năm 2022, công ty đã để xảy ra 1 vụ khai thác rừng trái pháp luật.

UBND huyện Đạ Tẻh đề xuất thu hồi toàn bộ 3 dự án của Công ty TNHH Lâm Thành, Công ty TNHH TM DV Kim Thanh Phong và Công ty TNHH TM-SX Tre Xanh vì doanh nghiệp không thực hiện đúng theo GCNĐT.

Riêng Công ty TNHH TM DV Kim Thanh Phong và Công ty TNHH TM-SX Tre Xanh còn chưa nộp tiền thuê rừng từ 2011-2020, để xảy ra vi phạm khai thác rừng trái phép.

Cuối cùng là một phần dự án "Trồng cao su kết hợp quản lý bảo vệ rừng" của Công ty TNHH SX-TM-XNK Hoàng Thịnh với quy mô dự án là 549 ha tại xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh. UBND huyện đề xuất thu hồi hơn 222 ha thuộc một phần diện tích rừng khoanh nuôi bảo vệ và một phần diện tích đã khai thác tận dụng xong lâm sản nhưng chưa xử lý thực bì, tái sinh thành rừng.

Lý do thu hồi, UBND huyện Đạ Tẻh nhận định doanh nghiệp được cấp GCNĐT từ năm 2009 nhưng đến nay thực hiện chậm hoặc không thực hiện một số hạng mục dự án.

Doanh nghiệp cũng không thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, để rừng bi phá, lấn chiếm trái phép trên diện tích rừng khoanh nuôi bảo vệ nhưng không có giải pháp ngăn chặn. Đặc biệt, chủ đầu tư này còn không thực hiện nghĩa vụ tài chính về việc bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng với số tiền gần 70 tỉ đồng.

Trường Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu