Chuyển đến nội dung chính

Làm gì với hơn 160 cây trắc chết khô trong rừng đặc dụng Đăk Uy?

 Tại Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy (huyện Đăk Hà) hiện có 61 cây trắc chết đứng và bị ngã đổ cùng 100 gốc trắc cũ nhưng không thể khai thác, tận thu. Vì là tài sản công nên lực lượng chức năng phải căng mình bảo vệ số cây trắc đã chết trên.

Chủ rừng… phạm luật

Năm 2021, trong quá trình quản lý, bảo vệ rừng, nhằm tránh thất thoát, hư hỏng gỗ quý, bị ngã đổ do thiên tai vào các năm 2016 và 2017 tại rừng đặc dụng Đăk Uy và phòng ngừa các đối tượng vào trộm gỗ trắc, đơn vị chủ rừng là Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy đã tự ý cắt khúc 2,274m3 gỗ trắc và đưa vào kho bảo quản. Đồng thời có văn bản xin ý kiến của ngành chức năng trong tỉnh về hướng xử lý số gỗ trên.

Trước sự việc trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài chính xin ý kiến hướng dẫn trình tự thủ tục khai thác lâm sản nguy cấp, quý, hiếm và xử lý 2,274m3 gỗ trắc (số 424/SNN-TTra ngày 24/2/2022).

Sau đó, Tổng cục Lâm nghiệp đã có văn bản trả lời và khẳng định việc Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy tự ý cưa khúc đưa vào kho bảo quản 2 2,274m3 gỗ trắc (là các cây gỗ bị ngã đổ do thiên tai) trong rừng đặc dụng là sai, không thực hiện đúng quy định của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Do 2,274m3 gỗ trên không thuộc đối tượng được phép khai thác trong rừng đặc dụng, do đó không có cơ sở để hướng dẫn - Tổng cục Lâm nghiệp cho hay.

Một cây trắc đã chết khô. Ảnh: C.N

Bộ Tài chính cũng có văn bản lưu ý Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rằng, số gỗ trên là tài sản công, cần có biện pháp quản lý chặt, đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước.

Trước “sai phạm” trên của chủ rừng, ông Phạm Xuân Khanh- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ: Khi thấy cây ngã đổ, anh em cứ tưởng đưa vào trong kho là an toàn, nhưng lại vướng luật.

Sau khi bị “tuýt còi” vì phạm luật trong việc xử lý 2,274m3 gỗ trắc, Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy thận trọng hơn trong việc xử lý 61 cây chết đứng và 100 gốc gỗ trắc còn lại ở trong rừng. Theo đó, đơn vị đã cắt cử người trực bảo vệ 24/24h. Đồng thời, để tránh tình trạng mất mát, thất thoát tài sản nhà nước, giảm kinh phí, nhân lực trông coi, canh gác, đơn vị có tờ trình xin chủ trương cắt dọn cây gỗ trắc ngã đổ, chết đứng và gốc gỗ cũ đem về kho quản lý, bảo quản.

Tuy nhiên, cho đến nay đề nghị trên vẫn chưa giải quyết.

Ông Nguyễn Văn Tiến- Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, nguyên nhân gỗ chết nhiều là do mưa bão, một số cây bị quật ngã trốc gốc. Diện tích rừng đặc dụng Đăk Uy không có phân khu vực như vùng lõi, vùng đệm, khu dịch vụ hành chính giống trong luật nên không thể xử lý số gỗ trắc bị chết bằng cách thu gom, đưa vào kho bảo quản được.

Trong khi đó, theo ông Phạm Xuân Khanh- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy định của luật là rất bất cập vì không được tác động đến và phải giữ nguyên hiện trường. Vì vậy ngành Nông nghiệp vẫn phải bố trí nhân lực canh gác, bảo vệ ngày đêm.

Nỗ lực bảo vệ

Trong nhiều năm qua, tỉnh đã ưu tiên bố trí nhân lực, kinh phí cho công tác bảo vệ rừng đặc dụng Đăk Uy, nơi được xem là có quần thể rừng trắc lớn và duy nhất ở Tây Nguyên.

Cụ thể, tháng 10/2016 từ nguồn thu tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, tỉnh đã tiến hành xây hàng rào bảo vệ quanh rừng trắc. Theo đó, một bức tường rào dài 13km, cao 2m được xây dựng, bên trên có hệ thống lưới kẽm gai; hệ thống camera giám sát cũng được lắp đặt. Cùng với đó, ngành lâm nghiệp huy động lực lượng bảo vệ rừng từ các hạt kiểm lâm, ban quản lý rừng và lực lượng địa phương để bảo vệ, biến rừng đặc dụng Đăk Uy thành nơi được bảo vệ nghiêm ngặt nhất.

Nhờ vậy cánh rừng trắc nơi đây mới tạm yên.

Dựng lều để bảo vệ cây trắc đã chết khô trong rừng đặc dụng Đăk Uy. Ảnh: Trần Hóa

 

Hiện tại, Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy có 40 cán bộ, công nhân viên, trong đó có gần 1/2 quân số được tăng cường từ các lực lượng khác trong tỉnh. Bình quân mỗi người bảo vệ hơn 10ha rừng. Cùng đó, chủ rừng dựng 26 lán trại trong rừng để bảo vệ. Ngay cả những cây trắc bị ngã đổ, chết đứng cũng có lán trại cạnh bên. Một số cây, chủ rừng dùng tôn, kẽm gai quấn quanh cây, lắp đặt hệ thống điện hỗ trợ để bảo vệ cây về ban đêm.

Để bảo vệ rừng Đăk Uy, tỉnh Kon Tum tăng cường nhân lực từ các lực lượng kiểm lâm, các ban quản lý rừng khác để vào cuộc. Những lúc cao điểm, rừng đặc dụng còn được tăng cường thêm lực lượng công an, quân đội của huyện Đăk Hà. Hiện lực lượng kiểm lâm cũng như Ban Quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành đứng trên địa bàn huyện, xã Đăk Mar để bảo vệ rừng trắc.

Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Khanh kiến nghị Trung ương cần có hướng xử lý cụ thể đối với số cây trắc bị chết. Nếu số gỗ trên được thu gom, đưa vào kho để quản lý thì không chỉ đảm bảo về chất lượng, giá trị mà còn giảm áp lực cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng nơi đây.     

Cao Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu