Chuyển đến nội dung chính

Kon Tum: Bất cập gỗ quý chết khô nhưng không được khai thác

 Dù 161 cây gỗ trắc quý hiếm chết khô, nhiều cây có dấu hiệu hư hỏng bởi thời tiết nhưng bất cập là vướng quy định, phải giữ nguyên hiện trạng không được khai thác.

Ngày 25/4, ông Lê Ngọc Bảo, Giám đốc, ban quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết, tại ban hiện có có 61 cây trắc chết đứng và bị ngã đổ, cùng 100 gốc trắc cũ. Trắc (thuộc nhóm IIA) là loại gỗ quý hiếm, có giá trị đắt đỏ trên thị trường, tại vườn nhiều cây bị chết, trải qua thời gian dài chịu ảnh hưởng của thời tiết có dấu hiệu bị hư hỏng nhưng không thể tận thu khai thác bởi vướng quy định.  

Theo ông Bảo, năm 2021, trong quá trình quản lý, bảo vệ rừng nhận thấy một số cây gỗ trắc bị ngã đổ do thiên tai vào các năm 2016 và 2017 có dấu hiệu bị hư hỏng thiệt hại tài sản của nhà nước, bên cạnh để ngăn ngừa kẻ xấu đột nhập chiếm dụng. Do đó, đơn vị đã tiến hành cắt khúc 2,274 m3 gỗ trắc và đưa vào kho bảo quản, xin ý kiến của ngành chức năng xử lý số gỗ trên.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và bộ Tài chính xin ý kiến hướng dẫn trình tự thủ tục khai thác lâm sản nguy cấp, quý, hiếm và xử lý 2,274 m3 gỗ trắc nói trên.

Môi trường - Kon Tum: Bất cập gỗ quý chết khô nhưng không được khai thác

Nhiều cây gỗ trắc quý hiếm tại rừng đặc dụng bị chết khô.

Tuy nhiên, Tổng cục Lâm nghiệp đã có văn bản trả lời và khẳng định, việc Ban quản lý rừng Đặc dụng Đăk Uy tự ý cưa khúc đưa vào kho bảo quản 2,274 m3 gỗ trắc là các cây gỗ bị ngã đổ do thiên tai trong rừng đặc dụng là không đúng quy định của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng lưu ý Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum số gỗ trên là tài sản công, đề nghị cần biện pháp quản lý, xử lý chặt, đảm bảo không thất thoát tài sản Nhà nước.

Sau khi bị “tuýt còi” vì phạm luật trong việc xử lý 2,274 m3 gỗ, Ban quản lý rừng Đặc dụng Đăk Uy thận trọng hơn trong việc xử lý 61 cây chết đứng và 100 gốc gỗ trắc còn lại ở trong rừng. Cụ thể, chủ rừng đã cắt cử canh giữ từng cây, gốc trắc trên khiến lực lượng bị phân tán, không đủ người để bảo vệ.

Theo Ban quản lý rừng Đặc dụng Đăk Uy, để bảo vệ số cây trắc trên, chủ rừng đã phải cắt cử người trực 24/24h để bảo vệ tài sản trên. Để tránh trộm cắp, thất thoát tài sản nhà nước; đồng thời, giảm bớt kinh phí cắt cử cán bộ trông coi, canh gác. Năm 2021, Ban quản lý rừng đặc dụng Đăk Uy đã có Tờ trình xin chủ trương cắt dọn cây gỗ Trắc ngã đổ, chết đứng và gốc gỗ cũ đem về kho quản lý, bảo quản nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa giải quyết.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết, nguyên nhân gỗ chết nhiều là do mưa bão, một số cây bị quật ngã trốc gốc. Diện tích rừng đặc dụng Đăk Uy không có phân khu vực như vùng lõi, vùng đệm, khu dịch vụ hành chính giống trong luật nên không xử lý số gỗ trắc bị chết.

arrow_forward_iosĐọc thêm
00:00
00:08
00:30

Trong khi đó, theo ông Phạm Xuân Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo quy định của luật là rất bất cập vì không được tác động đến và phải giữ nguyên tại hiện trường. Vì vậy, ngành nông nghiệp phải đưa một số lực lượng ra để ngày đêm quản lý số cây trắc chết.

Môi trường - Kon Tum: Bất cập gỗ quý chết khô nhưng không được khai thác (Hình 2).

Nhiều cây trắc bị chết khô đã lâu nhưng vì quy định phải giữ nguyên hiện trạng

Nhằm bảo vệ quần thể rừng trắc lớn và duy nhất ở Tây Nguyên với hơn 546 ha (nằm trên địa phận xã Đăk Mar huyện Đăk Hà), tỉnh Kon Tum đã ưu tiên lực lượng, nhân lực quyết bảo vệ cánh rừng quý hiếm trên. Đến nay, rừng đặc dụng Đăk Uy là nơi được xem bảo vệ nghiêm nhất tỉnh Kon Tum.

Cụ thể, tháng 10/2016 từ nguồn thu tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, tỉnh đã tiến hành xây hang rào bảo vệ quanh rừng trắc. Theo đó, một hàng tường rào được xây dài 13 km, cao 2 mét. Bên trên có hệ thống lướt kẻm bảo vệ nghiêm. Ngoài ra, hệ thống camera giám sát ngay từ đầu ngõ. Cùng đó, ngành lâm nghiệp huy động lực lượng bảo vệ rừng từ các hạt kiểm lâm, ban quản lý rừng và lực lượng địa phương để bảo vệ. Nhờ vậy, cánh rừng trắc nơi đây mới tạm yên.

Hiện tại, trên rừng đặc dụng Đăk Uy có 40 cán bộ, công nhân viên tham gia quản lý, bảo vệ rừng; trong đó, có gần 1/2 quân số là được tăng cường từ các lực lượng khác trong tỉnh. Theo đó, mỗi người lên tăng cường 1 tháng. Đây được xem nơi có lực lượng hùng hậu nhất để bảo vệ rừng. Bình quân mỗi người bảo vệ hơn 10 ha.

Cùng đó, chủ rừng dựng 26 lán trạn trong rừng để bảo vệ. Với các cây bị ngã đổ, chết đứng cũng có lán trại cạnh bên. Một số cây, chủ rừng dung tôn, kẻm gai quấn quanh cây, lắp đặt hệ thống điện hỗ trợ để bảo vệ cây về ban đêm.

Hiện, lực lượng kiểm lâm cũng như Ban quản lý rừng đặc dụng Đăk uy thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban, ngành đứng trên địa bàn huyện cũng như với xã Đăk Mar để bảo vệ rừng trắc duy nhất ở Tây Nguyên.

Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Khanh kiến nghị, cần có hướng xử lý cụ thể đối với số cây bị chết ở rừng đặc dụng, để ở các nơi có rừng đặc dụng sẽ có hướng xử lý thích hợp, tháo gỡ bất cập trong thời gian tới.

Vấn đề bất cập trong xử lý cây trắc chết gây khó khăn cho ngành. Nếu số gỗ trên được đưa vào kho để quản lý thì đảm bảo về chất lượng và giảm áp lực cho lực lượng quản lý, bảo vệ rừng nơi đây. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội