Chuyển đến nội dung chính

Kiên Giang vào mùa "canh lửa giữ rừng"

 

(KGO) - Nắng nóng kéo dài, mực nước thấp làm nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Hiện, các cơ quan chức năng, đơn vị được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng triển khai nhiều phương án phòng, chống cháy rừng, với phương châm “4 tại chỗ”.

NGUY CƠ CHÁY RẤT CAO

Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang) có tổng diện tích tự nhiên hơn 8.509ha, trong đó rừng đặc dụng 8.038ha, còn lại là rừng phòng hộ, thuộc địa bàn hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận, huyện U Minh Thượng.

Phó Giám đốc Vườn quốc gia U Minh Thượng Trần Văn Thắng cho biết, đặc điểm của Vườn quốc gia U Minh Thượng là rừng tràm phát triển trên đất than bùn có độ dày từ 0,3-1,2m, nguồn vật liệu cháy khô rất dày, được tích tụ qua nhiều năm có độ dày trung bình 50cm, khối lượng trung bình 19,3 tấn/ha. Vì vậy, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao khi gặp thời tiết bất lợi như nắng nóng, khô hạn trong thời gian dài.

Năm 2022, lượng mưa trên địa bàn thấp hơn trung bình các năm trước, nên nguồn nước duy trì độ ẩm cho rừng trong mùa khô bị thiếu hụt. Trong khi đó, nguồn nước bên ngoài vùng lõi có độ mặn cao, nếu bơm bổ sung vào rừng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái rừng tràm.

Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng huyện U Minh Thượng kiểm tra trang thiết bị phòng cháy tại Vườn quốc gia U Minh Thượng. Ảnh: THANH DƯ

Khó khăn nữa trong công tác phòng, chống cháy rừng ở Vườn quốc gia U Minh Thượng là nhận thức về bảo vệ rừng của một số người dân sống gần rừng chưa cao; vẫn còn tình trạng người dân vào rừng săn bắt động vật, thủy sản, bắt ong trong những tháng mùa khô. Các đối tượng vào rừng dùng lửa bắt ong, hút thuốc lá, nếu bất cẩn là nguyên nhân chính gây ra cháy rừng.

Tỉnh Kiên Giang còn có Vườn quốc gia Phú Quốc, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất của các tổ chức, cá nhân quản lý, với tổng diện tích có rừng 76.909ha. Hiện, diện tích rừng này cũng có cấp dự báo cháy cao.

Đối với diện tích rừng phòng hộ, rừng sản xuất nằm gần hoặc đan xen với đất sản xuất lúa của người dân. Thông thường sau khi thu hoạch lúa, người dân đốt rơm, rạ, cỏ để vệ sinh đồng ruộng, rất dễ gây cháy lan vào rừng. Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kiên Lương Phạm Thanh Dũng cho biết, Kiên Lương có hơn 1.780ha rừng đang có nguy cơ cháy cao tập trung khu vực rừng đặc dụng Hòn Chông, xã Bình An; xã Bình Trị; xã Hòn Nghệ; xã Sơn Hải và xã Dương Hòa.

NHIỀU PHƯƠNG ÁN "CANH LỬA"

Để thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Võ Quang Phúc yêu cầu các chủ rừng, các xã, Hạt Kiểm lâm huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vân động các tổ chức, cá nhân thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong cao điểm mùa khô cần thường xuyên theo dõi, cảnh báo các cấp cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng để tăng cường các biện pháp phòng ngừa chung và triển khai chữa cháy kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, truy quét các tụ điểm phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Vườn quốc gia U Minh Thượng đã thành lập 4 đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Mỗi đội có 15 người được phân công ứng trực ở những điểm có nguy cơ cháy cao. Mặc khác, đơn vị duy trì 9 trạm quản lý, bảo vệ rừng, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi vi phạm, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đồng chí Trần Văn Thắng cho biết, hiện đơn vị xác định có 1.215ha rừng thuộc vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao trong mùa khô năm 2023, từ đó chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để sẵn sàng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng tại Vườn quốc gia U Minh Thượng. Ảnh: QUỐC TRINH

Vườn quốc gia U Minh Thượng gia cố 6 cống điều tiết nước, khởi động 2 trạm bơm để chủ động bơm nước bổ sung nhằm phòng cháy, chữa cháy rừng khi cần thiết. Đơn vị bảo trì, sửa chữa, vận hành 13 máy chữa cháy chuyên dùng, 10 vỏ máy... Đồng thời, triển khai dọn thực vật trôi nổi 65km các tuyến kênh chính; phát dọn 58km đường tuần tra bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Phòng Hậu cần Công an tỉnh Kiên Giang - đơn vị quản lý rừng Tiểu khu 35, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng đã rà soát các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để bố trí lực lượng trực chốt 24/24 giờ theo phương châm “4 tại chỗ”.

“Đơn vị phối hợp với kiểm lâm, công an, quân đội trên địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Đồng thời, bảo đảm vật tư, trang thiết bị và hậu cần cho lực lượng thường trực, sẵn sàng phối hợp các lực lượng ứng phó, xử lý khi có tình huống cấp bách xảy ra”, Trung tá Nguyễn Văn Đượm - phụ trách quản lý rừng sản xuất Phòng Hậu cần Công an tỉnh Kiên Giang cho biết.

Tại Phú Quốc, những ngày này, các đơn vị biên phòng tuyến bắc đảo thuộc Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, gồm: Đồn Biên phòng Xà Lực, Đồn Biên phòng Gành Dầu, Đồn Biên phòng Rạch Tràm đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng, chính quyền và nhân dân địa phương bảo vệ an toàn diện tích rừng trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xà Lực phối hợp kiểm lâm tuần tra bảo vệ diện tích rừng phụ trách. Ảnh: TIẾN VINH

Mùa khô, mùa "canh lửa, giữ rừng", hàng tuần, các đồn biên phòng tuyến bắc đảo Phú Quốc tổ chức cho bộ đội luyện tập các phương án phòng chống cháy, xử lý nhanh các đám cháy giả định. Cùng với đó, các đơn vị thường xuyên duy trì các buổi tuần tra đơn phương, tuần tra phối hợp với kiểm lâm để giám sát, kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Thượng tá Lê Dũng Sỹ - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xà Lực cho biết: “Những tháng mùa khô này, chúng tôi phải duy trì các kíp trực, chủ động trong mọi tình huống, tăng cường luyện tập các phương án phòng, chống cháy kết hợp tuyên truyền, vận động người dân, du khách nêu cao tinh thần bảo vệ rừng".

Nhận định hơn 400ha diện tích rừng do đơn quản lý nằm gần các khu du lịch nên Đồn Biên phòng Gành Dầu chốt chặt tại các địa bàn trọng yếu, ngăn chặn tình trạng khách du lịch mang vật liệu dễ cháy vào rừng. Đồng thời, có phương án kiên quyết xử lý mọi hành vi đốt rừng làm rẫy, chặt hạ cây rừng lấy gỗ.

Kiên Giang có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp gần 80.000ha (đất có rừng trên 66.490ha, đất chưa có rừng gần 13.400ha). Trong số đó, rừng đặc dụng trên 39.700ha, rừng phòng hộ trên 32.000ha và rừng sản xuất trên 8.114ha. Độ che phủ của rừng là 12%.

 THANH DƯ - LÊ VINH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội