Chuyển đến nội dung chính

Kiên Giang giữ độ che phủ rừng 12%

 

(KGO)- Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang, hiện Kiên Giang giữ độ che phủ rừng đạt 12% so với tổng diện tích tự nhiên của tỉnh.

Chiều 6-1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang Lê Minh Thiện, năm 2022, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng luôn được các cấp, các ngành tỉnh quan tâm, đầu tư. Kiên Giang duy trì diện tích rừng, đất lâm nghiệp hiện có; giữ vững độ che phủ rừng đạt 12% so tổng diện tích tự nhiên của tỉnh.

Tỉnh Kiên Giang đã tổ chức thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng; trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng của chính quyền cơ sở nâng lên.

Lực lượng kiểm lâm có nhiều cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chủ động tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản, cơ chế, chính sách về quản lý, bảo vệ rừng, từng bước đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Rừng tràm trên địa bàn huyện Hòn Đất (Kiên Giang).

Năm 2022, lực lượng kiểm lâm tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ rừng tổ chức tuyên truyền, tập huấn được 103 cuộc, có 1.672 lượt người tham dự; tổ chức 2.431 cuộc tuần tra, truy quét. Qua tuần tra, truy quét đã phát hiện và lập biên bản 252 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp; đã xử lý 252 vụ vi phạm rừng. Diện tích rừng thiệt hại do phá rừng hơn 290.281m2.

Tại hội nghị, các đại biểu nêu thực trạng hiện nay công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng của một số đơn vị chủ rừng chưa đạt hiệu quả cao. Lực lượng bảo vệ rừng mỏng, địa bàn rộng, từ đó chưa kịp thời phát hiện những hành vi phá rừng trái pháp luật.  

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa chủ rừng với các ngành chức năng, chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên. Công tác chỉ đạo quản lý địa bàn, xử lý vi phạm có nơi chậm xử lý.

Tại TP. Phú Quốc, tình hình lấn chiếm, phá rừng, mua bán đất rừng đang khó kiểm soát, phá rừng quy mô lớn, có tổ chức làm tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp có chiều hướng gia tăng.

        

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Kiên Giang Trương Thanh Hào (thứ tư, từ phải qua) trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang Trương Thanh Hào đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh năm 2022.

Đồng chí Trương Thanh Hào nhận định năm 2023, thời tiết có thể diễn biến phức tạp, bất thường, nắng nóng, khô hạn diễn ra trên diện rộng và thời gian có thể kéo dài, vì vậy tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Đối với những diện tích rừng tiếp giáp với đất nông nghiệp, vườn rẫy rất dễ cháy lan trong những tháng cao điểm mùa khô.

Để bảo vệ diện tích rừng, đồng chí Trương Thanh Hào chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh kiện toàn các tổ, đội phòng cháy cơ sở; tăng cường kiểm tra về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, trọng tâm là công tác phòng cháy.

Song song đó, thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng trang thiết bị, đắp đập giữ nước, vận hành máy bơm thường xuyên và chuẩn bị phương tiện; phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các chủ rừng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tham gia bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang tặng giấy khen 2 tập thể, 33 cá nhân đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022.

Năm 2022, Kiên Giang xảy ra 5 vụ cháy rừng, các vụ này đều nằm trên địa bàn TP. Phú Quốc. Diện tích rừng bị cháy 36.416m2, hiện trạng rừng là cây bụi, dây leo, cây rừng đã bị chặt phá thời gian trước.

Tin và ảnh: THANH DƯ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội